Aa

Vi phạm cam kết, Becamex đề nghị Tỉnh ủy Bình Dương tháo gỡ khó khăn

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Hai, 24/04/2023 - 06:54

Sau nhiều năm bán đất nhưng không trao sổ cho khách hàng, Becamex IDC đã liên tục gửi công văn “cầu cứu” Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương nhằm tháo gỡ khó khăn.

Khách hàng mua các dự án như: Khu dân cư 5A, 5B, 5C, 5D, 5F, Khu phố thương mại Uni-Town, Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, dự án khu E-VSIP… dù đã nhiều năm nhưng đến nay, Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC) chưa giao sổ. Khách hàng liên tục phản ứng, yêu cầu Becamex IDC phải có câu trả lời, tuy nhiên phía Becamex IDC chỉ biết cầu cứu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bình Dương.

Cụ thể, ngày 15/8/2022, Becamex IDC có văn bản số 623/2022/CV/IDC-TTQLSDD gửi đến khách hàng nhận chuyển nhượng tại khu dân cư 5A và 5B ấp 5, thị trấn Lai Uyên thông tin tình hình thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng nhận chuyển nhượng.

Văn bản này cho rằng, ngày 1/8/2022, UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe các Sở, ngành báo cáo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án của Tổng Công ty Becamex IDC. Sau khi nghe các Sở, ngành báo cáo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở, ngành tiếp tục nghiên cứu và tham mưu tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn lại để UBND tỉnh tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ trong tháng 8/2022.

Đến ngày 17/3/2023, Becamex IDC ra công văn số 201/2023/CV/IDC-TTQLQSDD tiếp tục gửi lời xin lỗi đến quý khách hàng liên quan đến việc chậm chễ trong việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Công văn này thể hiện: “Tổng công ty Becamex IDC gửi lời xin lỗi chân thành đến Quý khách hàng tại lô B29 về việc chậm trễ trong việc bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng với thời gian đã cam kết tại các công văn số 623/2022/CV/IDC-TTQLSDD ngày 15/8/2022 và 714/2022/CV/IDC-TTQLSDD ngày 9/9/2022 của Tổng công ty Becamex IDC.

Theo Becamex IDC, ngày 28/12/2022, Tổng Công ty đã có văn bản gửi Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho phép tiếp tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các dự án do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư theo các thông báo kết luận đã được Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra các hạng mục hạ tầng kỹ thuật.

"Tổng Công ty Becamex IDC đã nhiều lần báo cáo Tỉnh uỷ và UBND tỉnh đề nghị Tỉnh uỷ và UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, cướng mắc cho Tổng Công ty Becamex IDC trong việc thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng nhận chuyển nhượng. Đồng thời, Tổng Công ty Becamex IDC đề nghị Tỉnh uỷ và UBND tỉnh chỉ đạo Sở tài nguyên và Môi trường đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng chuyển nhượng", công văn nêu rõ.

Công văn này còn cho rằng, ngày 7/3/2023, Tổng Công ty Becamex IDC tiếp tục có văn bản gửi Tỉnh uỷ và UBND tỉnh về việc kiến nghị tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho khách hàng nhận chuyển nhượng và nghiệm thu cơ sở hạ tầng tại các dự án khu dân cư do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Theo tinh thần cuộc họp ngày 7/3/2023, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện nghiệm thu cơ sở hạ tầng tại các dự án do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư trong đó có lô đất B29 trong thời gian sớm nhất.

Cuối công văn này, Tổng công ty Becamex cũng nêu rõ sẽ nỗ lực để hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho khách hàng nhận chuyển nhượng trong quý 2/2023.

Một góc Khu nhà ở đô thị Becamex - Khu Hoà Lợi - Ảnh: Homedy

Một dự án khác cũng đang nằm trong giai đoạn để khách hàng “chờ” sổ là dự án Khu phố thương mại Uni-Town, phường Phú Hoà, TP. Thủ Dầu Một, do Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (công ty con của Becamex IDC) làm chủ đầu tư.

Theo thông tin tìm hiểu của Reatimes, tháng 10 năm 2022, nhiều khách hàng mua dự án Khu phố thương mại Uni-Town đã lên Công ty cổ phần kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Công ty TDC), yêu cầu công ty phải cho thời hạn ra sổ cho khách hàng. Sau quá trình làm việc với ông Hồ Hoàn Thành - Tổng giám đốc Công ty TDC, hai bên đã đi đến thông nhất ý kiến. Theo đó: “công ty TDC thống nhất ra sổ quý I/2023 nếu đến thời hạn này chưa ra sổ cho khách hàng thì công ty TDC sẽ tiến hành trả lãi theo tinh thần của hợp đồng”.

Thế nhưng, đến ngày 7/4/2023, Công ty TDC đã ra văn bản số 61/KDPT-QLDA về thời gian cấp GCN QSDĐ dự án PTM Uni Town. Văn bản này cho rằng: Công ty TDC đã nộp hồ sơ ra sổ cho quý khách hàng tại Sở Tài Nguyên và Môi trường, tuy nhiên quá trình thụ lý hồ sơ, sở TNMT đã gửi công văn xin ý kiến tới Sở Xây dựng và Phòng quản lý đô thị TP. Thủ Dầu Một về các vấn đề liên quan đến dự án Uni Town, cho đến nay Sở Xây dựng và phòng QLDT Thủ Dầu Một đang xem xét giải quyết.

Đồng thời, văn bản này còn thể hiện: “TDC xin thông báo tới quý khách hàng thời gian công ty TDC gia hạn việc bàn giao giấy chứng nhận cho khách hàng trong quý 3 năm 2023.

Như trước đó, Reatimes, từng thông tin trong bài viết: “Bình Dương: Hàng loạt dự án của Becamex bán đất nhiều năm vẫn “treo” sổ đỏ”, nêu vấn đề hàng loạt dự án của Tổng công ty Becamex IDC sau nhiều năm ký hợp đồng mua bán với khách hàng nhưng chưa có sổ.

Cụ thể, khách hàng mua căn nhà xã hội tại dự án Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một đã phải lên tiếng khi người này ký hợp đồng với Công ty Becamex Bình Dương (công ty con của Becamex IDC) từ năm 2013 nhưng đến nay vẫn chưa có sổ.

Một dự án khác là dự án khu E-VSIP - khu nhà ở thuộc ấp 5 phường Vĩnh Tân, thị xã Tân Uyên, do Công ty cổ phần Becamex IJC (công ty con của Becamex IDC) làm chủ đầu tư, đã gần 10 năm từ khi chào bán vẫn chưa cấp giấy chứng nhận cho khách hàng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top