Aa

Vì sao đất nền vẫn là phân khúc hút dòng tiền của giới đầu tư?

Chủ Nhật, 20/08/2023 - 06:00

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và xu hướng bất động sản cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhà đầu tư ưa chuộng, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Kênh đầu tư ưa chuộng

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Ngọc Hiển, môi giới bất động sản trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội cho biết, dù thị trường bất động sản còn trầm lắng nhưng thời gian gần đây vẫn có nhiều khách hàng gọi điện nhờ anh tư vấn, giới thiệu những mảnh đất có giá tốt và có khả năng tiềm năng sinh lời.

"Nhiều gia đình có kinh tế ổn định vẫn có nhu cầu mua nhà đất làm tài sản tích luỹ lâu dài cho con cái hoặc làm tài sản tích luỹ. Thời gian này, thị trường đất nền cũng có nhiều khách hàng gửi bán cắt lỗ do “ngộp vốn” hoặc do vay ngân hàng và giờ cần bán để giải quyết nợ đọng. Nhiều nhà đầu tư cũng nắm bắt cơ hội này đi “săn” những mảnh đất có giá phù hợp tài chính để mua lại và chờ thị trường phục hồi để bán ra kiếm lời. Bên cạnh đó, cũng có người có nhu cầu tìm mua những mảnh đất có vị trí đẹp để ở”, anh Hiển nói.

Anh Hiển cũng cho biết thêm, việc cho phép phân lô, tách thửa trở lại cũng giúp cho thị trường đất nền hồi phục, tạo ra nhiều giỏ hàng phù hợp với nhiều đối tượng hơn. Đồng thời, thu hút nhiều người quan tâm và người mua đất nền phân lô ở ven đô.

Theo khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn, trong vòng 1 năm tới, xu hướng tiêu dùng bất động sản sẽ có sự phân hoá rõ nét.  

Cụ thể, trong 1.000 đáp viên tham gia cuộc khảo sát của Batdongsan.com.vn, có 61% đáp viên cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư, 12% người có dự định bán bất động sản với mục đích tái cơ cấu danh mục đầu tư, 8% người được hỏi có dự định thuê bất động sản do đề cao sự linh hoạt của việc đi thuê, 11% người có dự định cho thuê bất động sản và bất động sản cho thuê là với mục đích vừa mua bất động sản để tăng giá vốn vừa cho thuê để thu dòng tiền, 20% người được hỏi còn lại là không có dự định tiêu dùng với bất động sản.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư được đông đảo người Việt ưa chuộng trên cả 2 mục đích lãi vốn và dòng tiền. Trong đó, oại hình đất nền dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. (Ảnh minh hoạ, nguồn Nguyễn Lạc)

Không khó để nhận ra, các con số trên cho thấy, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được đông đảo người Việt ưa chuộng trên cả 2 mục đích lãi vốn và dòng tiền.

Phần lớn người mua bất động sản có mục đích đầu tư và loại hình đất nền dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong mục đích mua đầu tư, đất nền vẫn là phân khúc được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn nhất với 46%, kế đó là chung cư 24%, nhà riêng 18%, nhà phố 8% và biệt thự 4%. Như vậy, bất chấp sự suy thoái của thị trường bất động sản và sự trầm lắng của đất nền hiện tại, thì đất nền vẫn là phân khúc được các nhà đầu tư đông đảo lựa chọn và ưa thích.

Dù thị trường bất động sản đang đối mặt nhiều khó khăn nhưng người bán bất động sản vẫn duy trì kì vọng lợi nhuận tích cực ở thời điểm hiện tại.

Có 3 lý do chính ở thời điểm hiện tại mà nhà đầu tư chọn rao bán bất động sản. Cụ thể, 49% muốn tái cơ cấu danh mục đầu tư, 23% là có kế hoạch mới nên muốn bán bất động sản, 22% là do gặp vấn đề về kinh tế nên muốn bán bất động sản. Trên thực tế, cũng theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, 42% bất động sản được rao bán có mức giá cao hơn từ 10% so với lúc mua, 38% cao hơn từ 0 - 10%, chỉ có 16% cắt lỗ từ 0 - 20% và 3% cắt lỗ từ 20 - 50%.

Trong khi đó, bức tranh trầm lắng vẫn bao trùm thị trường đất nền Hà Nội khi so với quý I/2023, giá rao bán và mức độ quan tâm vẫn giảm khá mạnh tại nhiều huyện ngoại thành. Cụ thể, giá rao bán đất nền Ba Vì giảm 8%, mức độ quan tâm giảm 15%, giá rao bán đất nền Thanh Oai giảm 10%, mức độ quan tâm giảm 5%, giá rao bán đất nền Sóc Sơn giảm 13%, mức độ quan tâm giảm 2%, giá rao bán đất nền Đông Anh giảm 2%, mức độ quan tâm giảm 8%.

Đất nền Long Biên dù giá rao bán tăng 2% nhưng mức độ quan tâm giảm 2%. Đất nền Gia Lâm giá rao bán tăng 2% nhưng mức độ quan tâm giảm 6%. Điểm sáng của thị trường đất nền Hà Nội nằm ở hai thị trường Hoài Đức và Thanh Trì. Cụ thể, giá rao bán đất nền Hoài Đức tăng 4%, mức độ quan tâm tăng 6%, giá rao bán đất nền Thanh Trì tăng 6%, mức độ quan tâm tăng 7%.

Trái ngược với bức tranh không quá sáng sủa của đất nền Hà Nội, thị trường đất nền các tỉnh phía Bắc lại ghi nhận những tín hiệu tích cực khi mức độ quan tâm đất nền tăng ở một số tỉnh phía Đông Hà Nội. Cụ thể, giá rao bán đất nền tăng 15% tại Bắc Ninh và 9% tại Hải Phòng. Đây cũng là những thị trường trọng điểm của vùng kinh tế Bắc Bộ, có tốc độ phát triển GRDP và thu hút FDI ấn tượng trong 6 tháng đầu năm.

Giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, thị trường bất động sản đang có những diễn biến tích cực về chính sách, quy hoạch và hạ tầng. Tuy nhiên, trong năm 2023, thị trường sẽ không còn xảy ra tình trạng sốt đất ảo như các năm trước. Do đó, đất nền vẫn ở trạng thái trầm lắng. Nhưng xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, về cơ bản, thị trường đất nền vẫn đang có dư địa phát triển lớn, nhất là tại những khu vực, địa phương có sự phát triển mạnh của hạ tầng và tốc độ đô thị hóa cao.

“Thị trường đã có những khởi sắc mới, khi mà nhiều văn bản pháp luật có hiệu lực, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hàng nghìn dự án đang "đắp chiếu" chờ đợi tham gia vào thị trường, cung cấp vào thị trường nguồn cung mới. Nếu thị trường có nhiều hơn nguồn cung sản phẩm phù hợp với nhu cầu ở thật, nhu cầu đầu tư và Chính phủ tiếp tục vào cuộc quyết liệt, ban hành các chính sách trúng vào "điểm nghẽn" thì lãi suất tiếp tục được điều chỉnh hợp lý để hỗ trợ doanh nghiệp thêm dòng tiền. Bên cạnh đó, thị trường bắt đầu ghi nhận thêm những tín hiệu quan tâm từ nhà đầu tư nhỏ lẻ”, ông Đính chia sẻ.

Ông Đính cho biết thêm, có thể trong quý III/2023 hoặc ở giai đoạn cuối năm sẽ có những đợt tìm kiếm đất nền nhiều hơn. Bởi khi đó, những khó khăn đã được tháo gỡ, thị trường đã phục hồi trở lại, lãi suất giảm, các kênh huy động vốn được khơi thông.

Trong dài hạn, ông Đính cho rằng giá đất nền khó có khả năng sụt giảm mạnh, nhất là những dự án của chủ đầu tư uy tín, pháp lý minh bạch, bởi tính khan hiếm, áp lực của giá cả đầu vào, lạm phát... Mức giá có thể đi ngang so với năm 2022 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng tăng lại nhờ những kỳ vọng mới.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top