Aa

Vì sao gia hạn tiến độ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế?

Thứ Hai, 27/12/2021 - 14:30

Giám sát, xem xét xử lý thu hồi đất nếu tiếp tục vi phạm tiến độ là những chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sau khi gia hạn thêm 24 tháng cho dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế.

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho hay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương vừa ký Quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (phường Phú Nhuận TP. Huế) đối với diện tích 2.577,8m2 đất, tọa lạc tại địa chỉ số 2, đường Nguyễn Tri Phương, phường Phú Nhuận, TP. Huế để tiếp tục thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế. Quyết định ghi rõ thời gian được gia hạn là 24 tháng kể từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định gia hạn.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất TP. Huế. (Ảnh: Đình Toàn)

Không nộp tiền khi gia hạn sẽ thu hồi

Việc gia hạn thêm thời gian thực hiện là do “đất được Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng”, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 12 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ; Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế có nhu cầu gia hạn tiến độ sử dụng đất tại Văn bản số 28/2021/VB-BVQTH ngày 30/7/2021.

Cùng với Quyết định gia hạn, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng giao trách nhiệm cho Cục Thuế tỉnh xác định khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất mà Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế phải nộp cho Nhà nước trong thời gian gia hạn (24 tháng tính từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định gia hạn); gửi thông báo nộp tiền cho Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế và các đơn vị liên quan được biết để thực hiện.

Với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu cơ quan này chỉ đạo Thanh tra sở công khai nội dung tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng, vi phạm pháp luật đất đai, trên Trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và cung cấp thông tin cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai theo dõi, quản lý theo quy định của pháp luật; chỉ đạo Chi cục Quản lý đất đai giám sát tiến độ sử dụng đất của Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế; hết thời gian gia hạn sử dụng đất, nếu Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa quốc tế Huế chưa hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, thực hiện xử lý vi phạm và tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, Sở được yêu cầu xây dựng giám sát tiến độ đầu tư, xây dựng để đôn đốc, hỗ trợ và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Quyết định gia hạn thêm 24 tháng với dự án này, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế yêu cầu Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ cam kết, chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật và giám sát của các cơ quan có thẩm quyền; khi hết thời hạn được gia hạn mà vẫn chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 (trừ trường hợp do bất khả kháng); thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai; nộp khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất mà đơn vị phải nộp cho Nhà nước trong thời gian gia hạn theo thông báo nộp tiền của Cục Thuế tỉnh. Trường hợp công ty không nộp tiền trong thời gian gia hạn theo thông báo của Cục Thuế tỉnh thì UBND tỉnh thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Đất “kim cương” nhiều năm lãng phí

Khu đất số 2 đường Nguyễn Tri Phương, phường Phú Nhuận, TP. Huế bấy lâu nay được ví là khu đất “kim cương” bởi nằm ở vị trí đắc địa của trung tâm TP. Huế hiện hữu và ngay ngã 6 trục đường Hà Nội – Lý Thường Kiệt – Hoàng Hoa Thám – Nguyễn Tri Phương – Ngô Quyền; gần Vincom. Hơn 10 năm trước, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế từng cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Viwaseen – Huế xây dựng Dự án siêu thị, cao ốc văn phòng Viwaseen trên khu đất này (sau đổi tên chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Kinh doanh nhà Thành Đạt).

Sau 3 năm xây dựng, nhiều hạng mục còn dở dang của dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế. (Ảnh: Đình Toàn)

Thời điểm ấy dự án được thiết kế với kinh phí là 143 tỷ đồng, chiều cao 15 tầng, trên diện tích 2.577m2. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần thô với 15 tầng, dự án này dừng, rồi bỏ hoang từ năm 2012, chủ đầu tư sau đó có văn bản trình UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xin được chuyển nhượng dự án cho nhà đầu tư khác.

Cuối tháng 6/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế ký Quyết định số 1443/QĐ-UBND chủ trương đầu tư dự án Bệnh viện chuyên khoa Quốc tế Huế tại số 2 đường Nguyễn Tri Phương, phường Phú Nhuận, TP. Huế cho chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế. Theo thiết kế dự án, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế được đầu tư đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Bệnh viện có công suất 260 giường bệnh, các khu khám chữa bệnh và phục hồi chức năng; 15 phòng lưu trú tiêu chuẩn cao cấp phục vụ chỗ ở cho người nhà bệnh nhân và khu dịch vụ ăn uống, hội họp... có tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng. UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế thực hiện dự án theo hướng: Cung cấp dịch vụ y tế và các dịch vụ bổ sung có chất lượng cao, đầu tư trang thiết bị hiện đại, sử dụng các biện pháp kỹ thuật tối ưu để đảm bảo giải quyết tốt các yêu cầu về môi trường trong quá trình vận hành, hoạt động của dự án sau khi được chuyển nhượng. Chỉ thực hiện đầu tư, kinh doanh một số chuyên khoa nhất định không có nguy cơ, tiềm ẩn gây truyền nhiễm hoặc gây ô nhiễm môi trường, đồng thời, phải có giải pháp về tổ chức không gian để giải quyết tốt vấn đề giao thông, bãi đỗ xe.

Theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào đầu quý I/2019. UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu chủ đầu tư triển khai dự án đúng thời gian đã cam kết tại văn bản đề xuất dự án đầu tư và hồ sơ nộp kèm theo. Tuy nhiên, đến nay đã gần 3 năm sau khi đặt ra kế hoạch hoàn thành (2019), công trình này vẫn chưa đưa vào sử dụng và tiếp tục được gia hạn như đã nêu./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top