Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Vì sao Hà Nội tiếp tục ra “tối hậu thư” xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính?

Vì sao Hà Nội tiếp tục ra “tối hậu thư” xử lý vi phạm tại mương Phan Kế Bính?

Trước việc chậm trễ xử lý vi phạm liên quan đến mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô, UBND TP. Hà Nội tiếp tục ban hành văn bản chỉ đạo cấp dưới tham mưu, đề xuất hướng xử lý 8/33 nội dung chưa thực hiện xong.
16:00, 05/08/2020

Hà Nội liên tục chỉ đạo nhưng 8/33 nội dung chưa thực hiện xong

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3572/UBND-ĐT ngày 3/8/2020, yêu cầu khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).

Trước đó, Thanh tra thành phố đã có báo cáo kết quả thực hiện của các đơn vị về việc xử lý vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô. Thanh tra thành phố cho biết, đến nay vẫn còn 8/33 nội dung chưa thực hiện xong. 8 nội dung này thuộc trách nhiệm của 5 đơn vị, trong đó Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Tài chính và UBND quận Cầu Giấy đều còn 2 nội dung; Sở Tài nguyên & Môi trường, UBND quận Ba Đình còn 1 nội dung chưa thực hiện.

Trên cơ sở báo cáo của Thanh tra thành phố, UBND thành phố chỉ đạo như sau: Yêu cầu Giám đốc các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính; Chủ tịch UBND các quận Ba Đình, Cầu Giấy, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao khẩn trương thực hiện xử lý dứt điểm các vi phạm (đối với các nội dung còn chưa thực hiện xong) tại 2 dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố và các nội dung kết luận thanh tra; gửi báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra thành phố để tổng hợp trước ngày 15/8/2020.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Thanh tra thành phố đôn đốc các đơn vị báo cáo kết quả thực hiện; chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ nguyên nhân, lý do chưa hoàn thành, chưa xử lý dứt điểm; thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết (đối với các nội dung chưa thực hiện xong của các đơn vị). Trên cơ sở đó, tham mưu, đề xuất UBND thành phố chỉ đạo xử lý giải quyết dứt điểm theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; báo cáo UBND thành phố trước ngày 20/8/2020.

Vẫn còn hàng loạt các vi phạm chưa được xử lý, khắc phục tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).

Như đã phản ánh, nhiều ý kiến cử tri kỳ vọng rằng chính quyền Hà Nội dù sốt sắng xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực, nhưng cũng đừng quên sai phạm ở mương Phan Kế Bính. Đây là một trong những “vấn đề nổi cộm còn tồn đọng” đã từng được Bí Thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong buổi làm việc (vào chiều 18/3/2020) của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban cán sự thành phố và Ban chỉ đạo Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 Thành ủy Hà Nội về một số nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, trong đó có những vấn đề phức tạp, tồn đọng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại hiện trường, đến nay công tác xử lý sai phạm tại dự án này dường như vẫn “án binh bất động”. Còn nhớ sau đợt cưỡng chế vào tháng 8/2018 tại dự án Cống hóa mương Phan Kế Bính, 2 nhà hàng có sai phạm (Nhà hàng Hải Sản Phố và nhà hàng Pizza 4P's) vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động rầm rộ bất chấp sự phản ứng mạnh mẽ từ dư luận.

Trong khi đó, quận Ba Đình vẫn đang luống cuống trong việc xử lý phần xây dựng sai phép. Cụ thể, trên dự án Cống hóa mương Phan Kế Bính còn 2 khối showroom, văn phòng và các dịch vụ, công trình nhà dịch vụ phụ trợ. Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng tạm số 03/GPXD ngày 7/1/2009 cho Công ty Cổ phần đa quốc gia được xây dựng các công trình thuộc dự án “Cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe và dịch vụ phụ trợ”. Khi khởi công xây dựng từ khoảng năm 2010, chủ đầu tư đã thi công xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Công trình nhà showroom đã đưa vào sử dụng trước năm 2012, hiện Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố Xanh đang thuê mặt bằng kinh doanh nhà hàng Hải Sản Phố. Công trình nhà dịch vụ phụ trợ cũng đưa vào sử dụng trước năm 2012, hiện chi nhánh Công ty Cổ phần Pizza 4P's đang thuê để kinh doanh.

Về sự việc này, UBND quận Ba Đình cho hay đang gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xử lý. Theo đó, đối tượng vi phạm hành chính là Công ty Cổ phần Đa Quốc gia đã cho các đơn vị kinh doanh thuê và sử dụng từ nhiều năm nay, đồng thời được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đăng ký địa điểm kinh doanh. Bên cạnh đó, chủ đầu tư và các đơn vị kinh doanh không hợp tác, dẫn đến việc xử lý vi phạm rất phức tạp.

Cũng theo đại diện quận Ba Đình, đơn vị đã báo cáo và đề xuất UBND TP. Hà Nội phương án xử lý đối với phần công trình xây dựng sai phép. Cụ thể, quận đề xuất phương án tháo dỡ công trình xây dựng sai phép đồng thời khi thực hiện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án mở rộng tuyến đường Phan Kế Bính, theo Quyết định số 5802/QĐ-UBND ngày 26/20/2018 của UBND TP. Hà Nội.

Việc tham mưu, đề xuất xử lý kéo dài đến bao giờ?

Trên đây mới chỉ là một nội dung nói về khó khăn vướng mắc của UBND quận Ba Đình, còn những sở, ngành có liên quan đã báo cáo với cấp trên như thế nào thì dư luận chưa tỏ tường. Thế nhưng, vấn đề là đến thời điểm này, UBND TP. Hà Nội vẫn phải tiếp tục chỉ đạo rốt ráo, yêu cầu cấp dưới tham mưu, đề xuất. Vậy, câu hỏi đặt ra là đến thời điểm nào chính quyền Hà Nội mới xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên?

Nếu nói rằng những vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô có nghiêm trọng hay không và cần ưu tiên xử lý hàng đầu hay không, xin thưa là có! Vì sao lại như vậy?

sai phạm mương nước
Đến thời điểm nào chính quyền Hà Nội mới xử lý dứt điểm những vi phạm tại dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô?

Thứ nhất, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tại cuộc họp xử lý vi phạm liên quan đến tồn tại ở dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính, Nghĩa Đô. Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã phải 3 lần chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm nêu trên. Tuy nhiên trái ngược với tinh thần chỉ đạo ấy, chính quyền TP. Hà Nội và UBND quận Ba Đình cũng như quận Cầu Giấy vẫn đang loay hoay trong công tác xử lý.

Thứ hai, khi nói về những vi phạm tồn đọng kéo dài trong đó có dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính và Nghĩa Đô, Bí Thư thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ từng nhấn mạnh, các vụ việc tồn đọng này đã gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Thủ đô và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặt giả thiết những vi phạm nêu trên được xử lý dứt điểm, chắc chắn rằng cử tri và nhân dân Thành phố đều hưởng ứng, lòng tin trong dân càng sâu sắc, đồng thời lấy lại hình ảnh đẹp của Thủ đô.

Nói như thế để thấy, hơn lúc nào hết chính quyền TP. Hà Nội cần quyết liệt trong công tác xử lý vi phạm những “vấn đề nổi cộm còn tồn đọng” ở mương Phan Kế Bính, Nghĩa Đô. Chúng ta phải nhớ rõ, dư luận luôn dõi theo từng hành động của chính quyền địa phương và những biến động theo mọi chiều hướng tại 2 dự án này. Suốt mấy năm qua, rất nhiều cử tri 2 quận cũng như của Thành phố vẫn đang trông chờ vào những hành động thực tế của các cấp chính quyền địa phương, chứ không chỉ dừng ở việc tham mưu, đề xuất!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP