Aa

Vì sao khách hàng giăng băng rôn đòi đất dự án Khu dân cư Tam Anh Nam?

Thứ Tư, 22/02/2023 - 06:08

Những ngày qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng - Quảng Nam lại tiếp tục dậy sóng vì nhiều khách hàng giăng băng rôn trước trụ sở Công ty VGroup (đường 2/9, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) để đòi quyền lợi.

Dự án mà khách hàng tập trung đòi quyền lợi là Khu dân cư Tam Anh Nam (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Lý do là bởi theo những khách hàng này thì 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Phú Long (chủ đầu tư dự án), Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản VGROU phải chịu trách nhiệm…

Tam Anh Nam
Khách hàng giăng băng rôn đòi đất tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3), tên thương mại là Chu Lai Riverside, quy mô 9,38ha do Công ty TNHH Phú Long làm chủ đầu tư (UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 6734/UBND-KTN ngày 4/12/2017 về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam, giai đoạn 3). Dự án gồm 302 căn (đất ở chia lô), trong đó có 272 lô đất ở mới và 30 lô đất ở tái định cư. Ngày 7/10/2020, Công ty TNHH Phú Long ký kết hợp đồng mua bán 105 lô đất nền tại dự án với Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C.

Trước sự việc khách hàng giăng băng rôn đòi sổ tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3), phía chủ đầu tư là Công ty TNHH Phú Long đã có thông tin chính thức. Theo ông Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công ty TNHH Phú Long, sau khi Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C (viết tắc D.A.C) ký hợp đồng mua bán 105 lô đất nền tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) với Công ty TNHH Phú Long, thời hạn thanh toán 100% giá trị hợp đồng là ngày 7/2/2021. Tuy nhiên, phía D.A.C trong quá trình thực hiện hợp đồng thanh toán thành nhiều đợt và khi hết hạn cam kết thì chỉ mới thanh toán được 49,71% giá trị hợp đồng.

Sau đó, trên tinh thần thiện chí, Công ty TNHH Phú Long tiếp tục gia hạn thời gian thanh toán 100% giá trị hợp đồng mua bán kể trên đến hết ngày 15/5/2021. Tuy nhiên, phía D.A.C vẫn không thực hiện đúng cam kết và chỉ mới thanh toán được 72,09% giá trị hợp đồng. Dù vậy, Công ty TNHH Phú Long đã tạo điều kiện sang tên, ra sổ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cho 19 khách hàng do phía D.A.C yêu cầu và hiện đã bàn giao 4 sổ.

Khi đã hết thời gian thực hiện hợp đồng (sau khi gia hạn), Công ty TNHH Phú Long đã 4 lần gửi giấy mời đích danh ông Trương Đình Đức là đại điện hợp pháp của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C họp để giải quyết hợp đồng nhưng không nhận được sự hợp tác, thậm chí còn né tránh, ủy quyền cho người không đủ tư cách pháp nhân quyết định về mặt tài chính cũng như các vấn đề liên quan theo nội dung giấy mời của Công ty TNHH Phú Long.

Ông Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Công ty TNHH Phú Long cũng nêu rõ vấn đề một số cá nhân và khách hàng yêu cầu chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên cho khách hàng là không hợp lý, bởi vì phía chủ đầu tư đã ký kết hợp đồng mua bán với D.A.C, hơn nữa chủ đầu tư lại không thu tiền, không nhận tiền từ khách hàng nên việc giao sổ phải thông qua D.A.C là đơn vị trực tiếp ký hợp đồng mua bán.

Trên cơ sở đó, phía Công ty TNHH Phú Long đã có thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán và thu hồi các sản phẩm từ việc vi phạm hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C ký ngày 7/10/2020.

Trong thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng gửi đến D.A.C, Công ty TNHH Phú Long cũng yêu cầu phía D.A.C cử đại diện vào nhận 15 sổ còn lại mà Công ty TNHH Phú Long đã sang tên cho khách hàng theo đề nghị của D.A.C nhưng không nhận được phản hồi từ D.A.C. Vì vậy, đến nay chưa thể giao sổ đã sang tên cho 15 khách hàng.

Đối với việc xác lập hợp tác kinh doanh giữa Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản VGROUP, Công ty TNHH Phú Long cho rằng, đó là việc nội bộ của hai đơn vị này (Công ty TNHH Phú Long không tham gia, không hề hay biết về việc này).

Tam Anh Nam
Dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) tại xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Về vấn đề thanh toán giá trị theo hợp đồng mua bán số 17/HĐMB-PL-D.A.C, đại diện Công ty TNHH Phú Long cho rằng, ông Trương Thanh Vũ được Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Văn hóa Sự kiện Việt D.A.C ủy quyền đại diện để thanh toán hợp đồng mua bán số 17/HĐMB-PL-D.A.C ký ngày 7/10/2020. Việc thanh toán của ông Trương Thanh Vũ không liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản VGROUP.

Hiện nay, đơn khởi kiện của Công ty TNHH Phú Long đã được Tòa án nhân dân huyện Núi Thành thụ lý và đã trải qua 3 phiên hòa giải nhưng không thành. Dự kiến, đến cuối tháng 2/2023, Tòa án nhân dân huyện Núi Thành sẽ tiếp tục đưa vụ việc ra xét xử.

Reatimes sẽ tiếp tục theo dõi, chuyển tải kết quả phiên xử sơ thẩm đến bạn đọc.

Cũng liên quan đến sự việc khách hàng giăng băng rôn đòi đất, ông Trương Đình Đức, Tổng Giám đốc D.A.C đã có thông báo gửi đến các cơ quan báo chí. Theo đó, phía D.A.C khẳng định Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản VGROUP không ký hợp đồng 77 lô đất tại dự án Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3), thuộc sở hữu của D.A.C, nhưng vẫn thực hiện ký kết với các tổ chức, cá nhân. Phía D.A.C đã nhiều lần làm việc với VGROUP nhưng không nhận được sự hợp tác, do đó đang làm hồ sơ để tố cáo hành vi trên đến cơ quan chức năng để làm rõ. Ông Trương Đình Đức khẳng định D.A.C không thu nhận tiền và không có nhiệm vụ trả đất, trả sổ cho khách hàng của VGROUP như nội dung mà khách hàng giăng băng rôn, yêu cầu quyền lợi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top