Reatimes.vn

Vì sao lô đất rộng 6.000m2 ngay trung tâm TP. Đà Nẵng bị cấm giao dịch?

Vì sao lô đất rộng 6.000m2 ngay trung tâm TP. Đà Nẵng bị cấm giao dịch?

Lấy lý do kinh doanh thất thế, bà Nguyễn Thị Hoàng Loan (trú tại phường Hòa Thuận Tây, quân·Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin của bà N.T.Ng. (TP. Đà Nẵng) để mượn số tiền “khủng” tổng cộng hơn 48 tỷ đồng.
09:53, 03/07/2021

Sau nhiều lần bị lật lọng, không lấy lại được tiền, bà N.T.Ng. làm đơn cầu cứu Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP. Đà Nẵng phong tỏa lô đất với diện tích 6.000m2 có giá trị hàng trăm tỷ đồng của bà Loan.

Nhiều dòng chữ được in ấn và vẽ lên trước đây nhằm cảnh báo người dân không mua bán trên lô đất này

Mượn tiền rồi “qua cầu rút ván”!

Theo đó, bà N.T.Ng. và bà Loan chơi thân với nhau từ năm 2013. Khi ấy, bà Loan nói trong nước mắt rằng công ty đang gặp khó khăn, nếu không có khoảng vài tỷ đồng chắc ông Quang (chồng bà Loan) sẽ phải đi tù và cầu cứu để giúp đỡ. Rủ lòng thương, bà Ng. sẵn lòng tháo chiếc nhẫn hột xoàn 3K2 nước F (tính đến thời điểm này trị giá hơn 4 tỷ đồng) đưa ngay cho bà Loan mà không màng đến việc tính lãi: “Chị cứ cầm lấy mà dìu công ty qua cơn hoạn nạn, khi làm ăn được nhớ hoàn trả tôi chiếc nhẫn y như vậy”, chị Ng., nhớ lại.

Tuy nhiên, 6 năm trôi qua, khi công ty của gia đình bà Loan làm ăn khấm khá trở lại, quay về thời hoàng kim nhưng vẫn im hơi lặng tiếng, bà Ng. tìm đến gặp và ngỏ ý muốn bà Loan trả lại chiếc nhẫn. Sau nhiều lần cứng rắn đến mềm mỏng bà Loan mới chịu hoàn trả lại hơn 1,6 tỷ đồng (số tiền này mới chỉ bằng một phần giá trị của chiếc nhẫn).

Bẵng đi một thời gian, bà N.T.Ng. tiếp tục đến nhà bà Loan để lấy số tiền còn lại. Lúc này, bà Loan xây dựng hình ảnh là một nữ đại gia giàu có, có trong tay 2 công ty lớn tại Sài Gòn là: Công ty TNHH ĐT DV SX Thiên Lộc Phát (trụ sở tại phường 10, quận 11) do con trai bà là Nguyễn Anh Tuấn làm Giám đốc và Công ty TNHH TM DV XNK thép Phương Khanh (trụ sở tại xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) do con gái Nguyễn Phương Khanh làm Giám đốc. Bên cạnh đó, bà còn mua 2 lô đất tại TP. Đà Nẵng: Một lô tại đường Võ Văn Kiệt (quận Sơn Trà) với diện tích 1.200m2 và một lô tại đường Cách mạng tháng Tám (quận Cẩm Lệ) với diện tích 6.000m2. Cả 2 lô này đều do ông Nguyễn Anh Khoa (con trai bà Loan) đứng tên.

Năm 2019, lấy lý do đã rút 50 tỷ đồng từ công ty Thiên Lộc Phát để mua 2 lô đất nêu trên nên công ty bị hụt vốn không cạnh tranh được, để đảm bảo hoạt động cho công ty của gia đình, bà Loan lại tiếp tục tìm đến bà Ng. giãi bày tâm tư nhờ vay tiền. Tỷ tê thế nào mà bà Ng., động lòng đứng ra bảo lãnh để bà Loan mượn chị Nguyễn Thị Tường Vy (SN 1987, trú tại phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) số tiền 43,9 tỷ đồng. Vy là chị ruột của con dâu bà Ng. nên gia đình hai bên tin tưởng cho mượn số tiền nêu trên.

Lô đất có diện tích 6.000m2 tại đường Cách mạng Tháng Tám (quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng)

Cũng trong năm 2019, bà Ng. dùng uy tín của mình đứng ra bảo lãnh cho bà Loan mượn của ông Nguyễn Đình Chính (SN 1983, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) 3 tỷ đồng trong thời hạn 1 tháng. Mượn ông Nguyễn Văn Hiền (trú tại đường Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) 3,5 tỷ đồng và được bà Loan hẹn trả lại sau 3 tháng…

Sau tất cả những lần mượn đó, bà Loan 2 lần nói với bà Ng.: “Em về phe chị nhé, chị em mình cầm số tiền đó giữ để kinh doanh và từ từ trả cho tụi nó”. (Tụi nó theo ý bà Loan nói chính là chị Vy, ông Chính, ông Hiền), nhưng bà Ng. gạt ngay! Kể từ đó đến nay, bà Loan cắt đứt mọi liên lạc với bà Ng.

Đến hạn trả tiền cho các chủ nợ, bà Loan lánh mặt bỏ đi Sài Gòn, bà Ng. và cô Vy lặn lội vào Sài Gòn tìm đến tận chỗ bà Loan ở để năn nỉ trả lại tiền. Nhưng bà Loan không những không thiện chí mà còn mạnh dạn nói: "Số tiền mượn tôi đã bỏ hết vào công ty để trả nợ, trả lãi khi mua 2 lô đất hết tiền rồi, giờ mọi người muốn làm gì thì làm kể cả kiện ra tòa". Như bị tạt một gáo nước lạnh vào mặt, bà Ng. mới bừng tỉnh, nhận ra niềm tin mình đã đặt nhầm chỗ để giờ đây bà Loan “qua cầu rút ván” rồi muốn bội tín.

Vì sao lô đất 6.000m2 bị cấm giao dịch?

Nhiều lần đòi nợ bà Loan không thành, bà N.T.Ng. gửi đơn tố cáo hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Loan với cơ quan điều tra Công an TP. Đà Nẵng. Làm việc với cơ quan điều tra, bà Loan thừa nhận rằng, trước khi mượn tiền đã cam kết thực hiện trả nợ bằng tài sản đảm bảo là 2 lô đất tại đường Võ Văn Kiệt và Cách Mạng Tháng 8 nói trên. Nhưng thực chất, nhận cọc bán 2 lô đất trên bà Loan vẫn không trả tiền vay mượn cho bà Ng.. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã có công văn tạm dừng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên.

Lô đất nằm ngay 3 “mặt tiền” của TP. Đà nẵng, hiện nay có giá trị hàng trăm tỷ đồng

Ngay sau đó, bà Loan đề xuất cho mở phong tỏa 2 lô đất để công chứng chuyển nhượng sẽ trả trước cho bà Ng. 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo bà Ng., sau khi bán lô đất đường Võ Văn Kiệt, bà Loan không trả nợ một đồng nào mà “ôm” tiền lo cho khoản vay nợ của Công ty Thiên Lộc Phát của gia đình bà.

Với lô đất thứ 2 nằm tại đường Cách mạng Tháng Tám, bà Loan nhận cọc của bà Lê Thị Ngọc Thủy, hiện trú tại tổ 32 Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) với giá bán 163,5 tỷ và đã nhận tiền cọc là 30 tỷ. Nhưng viện dẫn lý do là tình hình kinh tế khó khăn, dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên việc mua bán dậm chân tại chỗ, tính đến ngày 12/1/2021 đã là 5 tháng vẫn chưa có kết quả.

Nhằm trì hoãn và kéo dài việc trả nợ, bà Loan còn yêu cầu kéo dài thêm 4 tháng tiếp theo để giao dịch đất nóng lại. Nếu như vậy, một giao dịch đất của bà Loan kéo dài đến 9 tháng? Nhận thấy sự vô lý, bà Ng. không đồng ý cho giao dịch đất này kéo dài thêm. Không để cho bà Loan lật lọng nữa, bà Ng. đề xuất Cơ quan Cảnh sát điều tra phong tỏa lô đất tại đường Cách mạng Tháng Tám.

Hiện nay, lô đất 6.000m2 tại đường Cách mạng Tháng Tám đang bị phong tỏa cấm mua bán, bất kỳ giao dịch nào cũng phải thông qua cơ quan điều tra, buộc bà Loan phải hoàn trả đủ số tiền cho bà Ng. tại cơ quan công an điều tra thì mới gỡ phong tỏa việc mua bán lô đất này.

Theo đó, ngày 18/1/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng thông báo đến Văn phòng công chứng và Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện trên địa bàn TP., lưu ý việc chuyển nhượng, mua, bán, tặng, cho và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 6.000m2 đường Cách Mạng Tháng Tám; giấy chứng nhận QSDĐ và QSHNƠ số AM377646 do UBND TP. Đà Nẵng cấp ngày 29/7/2008 do ông Nguyễn Anh Khoa đứng tên chủ sở hữu, do Cơ quan Cảnh sát Điều tra đang giải quyết đơn tố cáo có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lô đất này.

Nhận được thông tin, ngày 22/1/2021, Sở Tư pháp cũng có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng lưu ý khi thực hiện các yêu cầu công chứng việc chuyển nhượng, mua bán, tặng cho liên quan đến lô đất nói trên.

Đến nay, qua nhiều lần hứa hẹn, lô đất có giá trị hàng trăm tỷ vẫn bị bà Loan “ngâm nắng, ngâm mưa” cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian mua bán, kéo dãn thời gian trả nợ cho bà N.T.Ng., trong khi nỗi lo của bà Ng. được nhân lên từng ngày, thấp thỏm với số tiền hàng chục tỷ đồng biết khi nào mới trở về với chủ.                                             

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP