Aa

Việt Nam cần 25 tỷ USD/năm để đầu tư cơ sở hạ tầng

Chủ Nhật, 24/02/2019 - 06:01

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam – với tốc độ tăng trưởng ở mức 7,1% năm 2018 – đang gia tăng nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Cơ sở hạ tầng cho biết trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, ngân sách nhà nước chiếm khoảng hai phần ba chi đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Diop nhấn mạnh rằng nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng. Cải thiện hiệu quả đầu tư công đồng thời xây dựng những điều kiện phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân trong phát triển cơ sở hạ tầng là những hợp phần quan trọng để giải quyết các thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm ba ngày của mình, ông Diop đã có những cuộc thảo luận với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, và chính quyền địa phương. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Diop chúc mừng Việt Nam duy trì mức phát triển kinh tế nhanh trong khi bất bình đẳng thu nhập tăng khiêm tốn. Ông Diop kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành công với với các quốc gia đang phát triển khác cùng gặp phải các thách thức tương tự.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Nhân dịp này, ông Diop khẳng định cam kết của Nhóm Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghị trình phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho biết Nhóm Ngân hàng Thế giới có thể đóng góp những kiến thức và kinh nghiệm quốc tế và nhấn mạnh rằng những điều kiện kinh tế thuận lợi ở Việt Nam hiện nay là cơ hội tốt để đẩy mạnh cải cách.

Theo ông Diop, các đầu tư lớn và có chất lượng vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn. Ông Diop đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc lập kế hoạch và ưu tiên các dự án cơ sở hạ tầng xương sống của quốc gia, bao gồm đường cao tốc, đường sắt và đường thủy nội địa; và cơ sở hạ tầng địa phương trong những lĩnh vực quan trọng như giao thông đô thị và xử lý nước thải; và cơ sở hạ tầng liên vùng để thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như giải quyết các thách thức mới phát sinh như biến đổi khí hậu.

Vị lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Thế giới cũng tuyên bố tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cũng như giúp huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, để Việt Nam có thể phát triển những cơ sở hạ tầng quan trọng. Dựa trên cách tiếp cận “Tối đa hoá tài chính cho phát triển”, Ngân hàng Thế giới đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng môi trường pháp lý hiệu quả nhằm thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân. Các hoạt động này bao gồm xây dựng khung pháp lý toàn diện về đối tác công - tư và thúc đẩy sự phát triển của khu vực tài chính trong nước đồng thời đảm bảo rằng hoạt động hiệu quả của Doanh nghiệp Nhà nước là một nội dung quan trọng trong chương trình về cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm này, ông Diop đã gặp gỡ lãnh đạo Hà Nội để thảo luận về nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, đặc biệt là giao thông đô thị. Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cũng đến thành phố cảng Hải Phòng để thăm những cơ sở hạ tầng quan trọng tại đây và chứng kiến kết quả từ Dự án Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng do Ngân hàng Thế giới tài trợ nhằm giúp nâng cao khả năng tiếp cận đô thị và tăng cường năng lực quản lý và quy hoạch giao thông đô thị. Đồng thời đi thăm nhà máy Vinfast – đơn vị sản xuất ô tô và xe máy điện đầu tiên của Việt Nam và Cảng quốc tế Lạch Huyền.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top