Aa

VinaCapital: Cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt bị “margin call“ - Hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Thứ Ba, 26/04/2022 - 11:29

VinaCapital cho rằng, khi thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì nhà đầu tư nên thật bình tĩnh và thấy đó là một cơ hội tiềm năng để đầu tư thêm với giá rẻ hơn.

VinaCapital vừa có thư gửi nhà đầu tư trong bối cảnh VN-Index ngày 25/4/2022 giảm 68,3 điểm về mức 1.310,9 điểm. Đây là một trong những phiên giảm mạnh nhất trong 2 năm qua, như vậy tính từ đầu năm 2022 đến nay, VN Index đã giảm 12,5%.

Theo VinaCapital, việc giảm điểm này chủ yếu là do tâm lý nhà đầu tư không mấy lạc quan từ một số sự kiện và thông tin không tích cực.

Thứ nhất là vụ việc của một số doanh nghiệp bị cáo buộc thao túng và che giấu thông tin chứng khoán hay lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến việc phát hành trái phiếu, huy động tiền của các nhà đầu tư thông qua các công ty thành viên.

Điều này đã khiến các nhà đầu tư lo lắng việc điều tra sẽ được mở rộng sang các công ty khác, nhất là đối với các công ty bị nghi ngờ thao túng giá cổ phiếu và các công ty có tình hình tài chính không tốt, không minh bạch trong việc phát hành trái phiếu. Hàng loạt các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ tăng nóng từ giữa năm 2021 trong khi kết quả kinh doanh không có chuyển biến tích cực đã đồng loạt bị bán tháo và giảm mạnh. Điều đó dẫn đến việc bán giải chấp cổ phiếu (margin call) trên diện rộng trong những ngày qua. Ngay cả những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt cũng bị đem ra bán giải chấp để trả tiền vay mua chứng khoán làm ảnh hưởng chung đến toàn thị trường.

VinaCapital: Cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt bị margin call, 'hãy tham lam khi người khác sợ hãi'
VinaCapital: Cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt bị margin call - Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

Thứ hai là tình hình vĩ mô không có nhiều hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Theo đó, xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm gián đoạn nguồn cung về một số loại hàng hóa cơ bản, đẩy nguy cơ lạm phát lên cao. Tại Mỹ, lạm phát tháng 3/2022 đã lên tới 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cao sẽ khiến Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất. Một số chuyên gia dự báo, Fed sẽ còn tăng lãi suất thêm 6 lần nữa trong năm 2022. Ngoài ra, tình hình dịch Covid-19 bùng phát tại một số nơi ở Trung Quốc và lệnh phong tỏa ở Thượng Hải cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh tế thế giới.

Thứ ba là thị trường chứng khoán thế giới diễn biến không tích cực trong 2 ngày qua. Chỉ số S&P 500 của Mỹ giảm 2,8% trong ngày 22/4 do lo ngại về lạm phát và lãi suất tăng. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 4,9% trong ngày 25/4 do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tính từ đầu năm, chỉ số S&P 500 đã giảm 10,4%, còn chỉ số CSI 300 giảm 22,8%.

VinaCapital tiếp tục cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn với mức P/E năm 2022 là 11,5 lần, thấp hơn hẳn so với mức trung bình 5 năm gần nhất (14,5 lần). Đơn vị này tự tin thị trường có thể vượt qua những sự kiện tiêu cực trong ngắn hạn và diễn biến tích cực hơn trong phần còn lại của năm 2022 vì nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, với GDP được dự báo tăng khoảng 6,5% trong năm 2022. Đặc biệt, theo cập nhật mới nhất của Bloomberg, các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang được dự báo sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình 20% trong năm 2022. 

VinaCapital cho rằng, khi thị trường chứng khoán biến động ngắn hạn, thay vì bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thì nhà đầu tư nên thật bình tĩnh và thấy đó là một cơ hội tiềm năng để đầu tư thêm với giá rẻ hơn. Như Warren Buffett đã từng khuyên: "Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và tham lam khi người khác sợ hãi".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top