Aa

Vinh danh các doanh nghiệp niêm yết xuất sắc năm 2019

Thứ Năm, 28/11/2019 - 21:22

Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019 diễn ra tối 27/11 đã vinh danh 34 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất ở 3 hạng mục.

Tối 27/11, Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2019 đã diễn ra tại TP.HCM. Đây là năm thứ 12 Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (tiền thân là Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên) đồng hành cùng thị trường chứng khoán Việt Nam, với sứ mệnh hỗ trợ, khích lệ các doanh nghiệp niêm yết nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, tăng cường khả năng truyền tải thông tin đến các nhà đầu tư, hướng đến quản trị hiệu quả và phát triển ngày càng bền vững.

Ông Lê Hải Trà, Phụ trách Hội đồng Quản trị, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Trưởng BTC chia sẻ: “Việc đưa các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam bước lên một mặt bằng cao hơn về chất lượng quản trị công ty làm nền tảng cho phát triển bền vững đòi hỏi sự nỗ lực và những giải pháp đồng bộ từ rất nhiều chủ thể. Từ góc độ đơn vị vận hành thị trường, chúng tôi muốn thể hiện sự cam kết cao nhất trong việc thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp niêm yết nâng cao nhận thức và thực hành thông lệ quản trị công ty tiến bộ nhất trên thế giới”.

Năm nay, để tạo cơ hội cho doanh nghiệp có quy mô khác nhau, Ban tổ chức đã chia nhóm doanh nghiệp niêm yết theo quy mô vốn hoá để đánh giá và trao giải.

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban tổ chức và Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp niêm yết đã quyết định chọn 34 doanh nghiệp niêm yết xuất sắc nhất để vinh danh ở 3 hạng mục: Doanh nghiệp có báo cáo thường niên tốt nhất; Doanh nghiệp có báo cáo phát triển bền vững tốt nhất và Doanh nghiệp có điểm quản trị công ty cao nhất. 

Ngoài ra, ở mỗi hạng mục, Ban tổ chức cũng chọn 1 doanh nghiệp có sự tiến bộ vượt bậc để trao giải “Tiến bộ vượt trội” nhằm ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin.

Bên cạnh báo cáo thường niên (BCTN) tốt, Ban tổ chức cũng đánh giá chuyên sâu quản trị công ty, phát triển bền vững, đồng thời chia ra nhiều quy trình đánh giá. Trong đó, quản trị công ty được đơn vị độc lập đánh giá, phát triển bền vững được chuyên gia ACCA – tổ chức đi đầu trong thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn cầu đánh giá. Các báo cáo vào chung khảo đều được kiểm toán bởi những công ty hàng đầu là Deloitte, Ernst & Young, KPMG và PwC (Big 4), sau đó tiếp tục được đánh giá bởi các chuyên gia trong từng lĩnh vực.

Số doanh nghiệp đạt điểm cao ở nhóm đi đầu tăng gấp đôi so với năm 2018 (từ 3,5% lên 8,4%). Điểm sáng của năm 2019 là các doanh nghiệp đã cải thiện quản trị công ty thể hiện qua sự dịch chuyển vị trí của các doanh nghiệp từ các nhóm chất lượng quản trị công ty thấp sang những nhóm có chất lượng quản trị công ty cao hơn, nhóm doanh nghiệp có điểm thấp giảm từ 27,4% xuống còn 16,6%.

Với hạng mục Báo cáo thường niên, tất cả các BCTN của năm tài chính 2018 đủ điều kiện tham gia bình chọn đều phải trải qua 2 vòng chấm, trong đó vòng sơ khảo do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội trực tiếp chấm điểm và chọn lọc doanh nghiệp. 

Trước khi vào vòng chung khảo, BCTN của các doanh nghiệp đã được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu nhằm đảm bảo độ tin cậy, khách quan và chuyên sâu trong việc xét chọn. Ở vòng chấm chung khảo, Hội đồng bình chọn dựa vào kết quả chấm sơ khảo, kết quả soát xét của Big 4 và qua thảo luận đánh giá để bình chọn ra các BCTN có số điểm cao nhất của mỗi nhóm vốn hóa để trao giải. 

Kết quả, có 25 doanh nghiệp có BCTN tốt nhất được chọn để vinh danh, trong đó có 10 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn, 10 doanh nghiệp nhóm vốn hóa vừa và 5 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa nhỏ.

Năm 2019 là năm thứ hai thực hiện chia nhóm các doanh nghiệp theo quy mô vốn hóa. Kết quả cho thấy vẫn có sự phân hóa rõ rệt về chất lượng báo cáo giữa các nhóm vốn hóa. Dẫn đầu về chất lượng cả nội dung lẫn hình thức vẫn là nhóm vốn hóa lớn với điểm trung bình chung và điểm trung bình các phần cao hơn hai nhóm còn lại.

Đây là nhóm gồm 50 doanh nghiệp trong rổ VNX50 nên chất lượng báo cáo tương đối đồng đều và điểm số thể hiện sự vượt trội hơn. Nhóm vốn hóa vừa với 150 doanh nghiệp tiếp theo đạt điểm trung bình 58,5/100 mới chỉ là mức điểm cơ bản, nghĩa là doanh nghiệp mới chỉ cung cấp những nội dung cơ bản nhất theo mẫu báo cáo thường niên.

Top 10 báo cáo thường niên đoạt giải ở hai nhóm vốn hóa lớn và vừa thật sự không có sự phân hóa rõ rệt về chất lượng và đều là những báo cáo tiêu biểu, nổi bật với nội dung súc tích, đa dạng, được đầu tư kỹ lưỡng, trình bày bắt mắt, slogan mới lạ cho thấy sự làm việc hết sức nghiêm túc và trách nhiệm cao của ê kíp làm báo cáo.

Nhóm vốn hóa nhỏ có số lượng doanh nghiệp nhiều nhất hơn 200 doanh nghiệp và chất lượng vẫn còn yếu với điểm trung bình và trung vị đều còn thấp, dưới mức trung bình của thang điểm 100, cho thấy hơn phân nửa số doanh nghiệp ở nhóm này chưa đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của báo cáo thường niên.

Một điểm đáng khích lệ ở nhóm vốn hóa nhỏ năm nay là điểm nội dung lớn nhất của nhóm này không chênh lệch nhiều so với hai nhóm còn lại, ở mức cao tầm 90/104 điểm. Những gương mặt đoạt giải trong Top 5 Báo cáo thường niên nhóm vốn hóa nhỏ thực sự là những báo cáo xứng đáng được vinh danh, rất đáng khen với sự đầu tư không kém so với doanh nghiệp lớn.

Kết quả trao giải năm nay cũng xuất hiện gương mặt mới trong giải thưởng ở nhóm vốn hóa nhỏ cho thấy Cuộc bình chọn thật sự đã tác động đến nhận thức của doanh nghiệp trong việc lập báo cáo để ngày càng có nhiều báo cáo chất lượng, cung cấp thông tin quan trọng cho cổ đông, nhà đầu tư.

Nhìn chung, các doanh nghiệp vẫn giữ mức điểm trung bình, điểm trung vị, điểm cao nhất gần tương đương như năm ngoái; trong đó, các báo cáo tốt vẫn tập trung ở nhóm vốn hóa lớn, vốn hóa vừa và rơi vào một số gương mặt quen thuộc. Ngoài những gương mặt này, Cuộc bình chọn đã tìm ra được những doanh nghiệp mới, góp phần đem lại sự bất ngờ cho nhà đầu tư bằng chính sự cải tiến và nhảy vọt về chất lượng báo cáo. 

Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa lớn có báo cáo thường niên tốt nhất là: Tập đoàn Bảo Việt, CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, CTCP Vicostone, CTCP Sữa Việt Nam, Ngân hàng TMCP Á Châu, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa, CTCP Phát triển BĐS Phát Đạt, CTCP Dược Hậu Giang, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM, Tập đoàn Vingroup - CTCP.

Top 10 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa vừa có báo cáo thường niên tốt nhất là: CTCP Tập đoàn PAN, Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí, CTCP Sợi Thế Kỷ, CTCP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, CTCP CNG Việt Nam, CTCP Dược phẩm Imexpharm, CTCP Traphaco, CTCP Chứng khoán Rồng Việt, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, CTCP Chứng khoán Bảo Việt.

Top 5 doanh nghiệp niêm yết nhóm vốn hóa nhỏ có báo cáo thường niên tốt nhất là: CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang, CTCP Kỹ nghệ Lạnh, CTCP Điện lực Khánh Hòa, CTCP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn, CTCP Dược Lâm Đồng.

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn được vinh danh doanh nghiệp niêm yết có sự tiến bộ vượt trội ở hạng mục báo cáo thường niên.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top