Aa

Vĩnh Phúc: Tăng cường quản lý trật tự xây dựng

Theo Phùng Hải/Cổng thông tin tỉnh Vĩnh Phúc
Theo Phùng Hải/Cổng thông tin tỉnh Vĩnh Phúc
Thứ Ba, 26/12/2023 - 16:20

Nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục tăng cường công tác quản lý quy hoạch, phát triển đô thị, cấp phép xây dựng.

Để thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch xây dựng và trật tự xây dựng, từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng và UBND các huyện, thành phố đã ban hành trên 170 kế hoạch và văn bản chỉ đạo điều hành liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng theo phân cấp; quyết liệt vào cuộc, triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 27 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh.

 Cùng với đó, rà soát, thống kê các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng để phân loại, đưa ra lộ trình xử lý dứt điểm. Bên cạnh việc tập trung xử lý các trường hợp vi phạm đất đai còn tồn tại, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh cũng tăng cường phối hợp, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, kiên quyết xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai mới phát sinh, tránh để các công trình vi phạm này kéo dài ảnh hưởng đến an ninh trật tự, mỹ quan đô thị.

 Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xây dựng, quy hoạch và đất đai nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật xây dựng, quy hoạch, đất đai của các tổ chức, cá nhân; kiểm soát công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, bảo đảm việc đầu tư xây dựng công trình của các tổ chức cá nhân trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng quy hoạch được phê duyệt, giấy phép xây dựng và đúng quy định của pháp luật. Năm 2023, toàn tỉnh cấp 983 giấy phép xây dựng. Các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức, phối hợp tổ chức 530 cuộc kiểm tra về trật tự xây dựng, trong đó phát hiện và xử lý 48 trường hợp vi phạm.

Không để xảy ra vi phạm mới liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng, từ đầu năm đến nay, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên đã xử lý dứt điểm 10 trường hợp xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Đây đều là những trường hợp được chính quyền địa phương phát hiện khi đang thực hiện hành vi vi phạm như: Lập lều lán, mái tôn để làm nơi kinh doanh buôn bán. Tất cả những trường hợp này đều được lực lượng chức năng của địa phương ngăn chặn và xử lý dứt điểm ngay trong ngày.

Theo báo cáo của UBND Thành phố Vĩnh Yên, năm 2023, trên địa bàn có 26 trường hợp vi phạm liên quan tới đất đai, trật tự xây dựng mới phát sinh trong năm. Đến nay, thành phố đã giải quyết dứt điểm 25/26 trường hợp, đạt 96,1%. Thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường công tác rà soát, kiểm tra để phát hiện sớm và xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, nhiều vụ việc vi phạm về xây dựng, đất đai đã được phát hiện sớm và ngăn chặn và xử lý dứt điểm. Nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, các chủ đầu tư dự án đô thị, nhà ở và người dân về trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng dần đi vào nền nếp. Tuy nhiên, bên cạnh những cố gắng và kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Tại một số địa phương trong tỉnh, hiện vẫn còn trường hợp người dân xây dựng công trình xây dựng không phép, sai phép hoặc không đúng thiết kế đô thị được duyệt tại dự án đô thị, nhà ở.

Kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh; kịp thời tổng hợp, tham mưu đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, chấn chỉnh công tác quản lý trật tự xây dựng theo quy định. Đồng thời, phối hợp các địa phương, cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức quán triệt, phổ biến kiến thức pháp luật về quản lý trật tự xây dựng, vận động các chủ đầu tư, tổ chức cá, nhân có liên quan thực hiện nghiêm các trình tự thủ tục trong quy hoạch, xây dựng; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy hoạch, đầu tư, đất đai, thủy lợi, trật tự xây dựng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top