Reatimes.vn

VN-Index được dự báo quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trong năm 2023

VN-Index được dự báo quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trong năm 2023

Thị trường Việt Nam vẫn được đánh giá khá hấp dẫn so với các thị trường khu vực trong tương quan tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2023 - 2024.
06:18, 07/12/2022

Theo báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023 của Công ty chứng khoán VNDirect, đơn vị này cho rằng cả nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán sẽ có hai nửa diễn biến tương đối khác nhau trong năm tới. Trong những tháng đầu năm 2023, nguyên nhân có thể giúp thị trường tăng phần lớn là do định giá các tài sản đã quá hấp dẫn, song đà tăng sẽ khá mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn còn.

VNDirect kỳ vọng đà tăng sẽ vững chãi hơn từ giữa năm 2023, dựa trên việc khi các ngân hàng Trung ương trở nên “bớt diều hâu” sẽ kích hoạt một đợt định giá lại tài sản mới. Thị trường chứng khoán, đặc biệt là các thị trường chứng khoán mới nổi sẽ phản ánh câu chuyện giảm lãi suất từ cách đó 4 - 6 tháng. Tuy nhiên, đơn vị này không kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2023, thay vào đó sớm nhất dự báo rơi vào quý I/2024.

Bên cạnh đó, VNDirect cho rằng tăng trưởng lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối năm 2023 nhờ lãi suất giảm, đồng VND mạnh lên, giá nguyên vật liệu đầu vào giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ tạo thêm động lực. Đà tăng trưởng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp tích cực sẽ là tín hiệu tốt cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Tín hiệu đạt đỉnh của cả lạm phát toàn cầu lẫn lãi suất của Mỹ sẽ kích thích khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm câu chuyện tăng trưởng cao từ những thị trường mới nổi. Ngoài ra, việc thất thế gần đây của các cổ phiếu công nghệ đã dẫn đến sự chuyển hướng đầu tư sang các hoạt động kinh doanh truyền thống. Đây cũng là bản chất của thị trường chứng khoán Việt Nam, nơi ngân hàng, bất động sản, điện lực, tiêu dùng chiếm ưu thế về vốn hóa.

VNDirect dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm, trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần. Tại ngày 22/11/2022, VN-Index đang giao dịch ở mức 10 lần P/E trượt, thấp hơn 43% từ đỉnh 2022 và thấp hơn 36% so với trung bình định giá 5 năm (15,6 lần P/E). Thị trường Việt Nam vẫn được đánh giá khá hấp dẫn so với các thị trường khu vực trong tương quan tăng trưởng lợi nhuận giai đoạn 2023 - 2024.

Trong khi đó, rủi ro chủ yếu của thị trường vẫn là lạm phát không thể giảm xuống mức đủ để các ngân hàng Trung ương nới lỏng. Ngược lại, thị trường sẽ khởi sắc hơn khi các chính sách tháo gỡ cho trái phiếu doanh nghiệp được thực thi quyết liệt hay Việt Nam được nâng hạng sớm hơn dự kiến.

: P/E của VN-Index

Đánh giá về yếu tố vĩ mô trong năm 2023, VNDirect cho rằng, xung lực tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại. Theo đó, Việt Nam sẽ đối mặt với các thách thức do tăng trưởng xuất khẩu thấp, môi trường lãi suất cao, lạm phát thế giới vẫn ở mức cảnh báo, thanh khoản thắt chặt và gia tăng áp lực nợ xấu ở mảng bất động sản trong năm 2023. Động lực tăng trưởng kinh tế trong năm sau được cho là không nhiều, bao gồm: Khôi phục du lịch quốc tế, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công vào phát triển cơ sở hạ tầng và xu hướng chuyển đổi năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ.

VNDirect dự báo GDP năm 2023 tăng 6,7%, cao hơn so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ, song thấp hơn mức ước tính 7,9% của năm 2022. Ngoài ra, lộ trình mở cửa của Trung Quốc và gia tăng cạnh tranh FDI giữa các nước trong khu vực là những biến số quan trọng đối với triển vọng kinh tế trong thời gian tới.

Trong khi đó, áp lực lên lãi suất và tỷ giá phần nào sẽ được giải tỏa từ giữa năm 2023. Sức mạnh đồng USD vẫn sẽ duy trì ở mức tương đối trong cả năm 2023. Song VNDirect nhận định, sự kết hợp giữa hai xu hướng Fed “bớt diều hâu” hơn từ giữa năm 2023 và dự trữ ngoại hối Việt Nam cải thiện sẽ chặn đà giảm giá của VND, đồng thời hé mở khả năng tỷ giá cuối năm 2023 sẽ giảm 1 - 2% so với mức hiện tại.

Theo ước tính, dự trữ ngoại hối sẽ hồi phục lên mức 102 tỷ USD vào cuối năm 2023, từ mức ~89 tỷ USD hiện nay. Trước khả năng lộ trình thắt chặt của các ngân hàng Trung ương sẽ chậm dần lại và lạm phát trong nước vẫn đang trong tầm kiểm soát, VNDirect cho rằng Ngân hàng Nhà Nước chưa cần nâng lãi suất điều hành trong thời gian tới./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP