Aa

VN-Index hồi phục mốc 1.000 điểm

Thứ Ba, 29/11/2022 - 11:05

Đa phần giới phân tích đánh giá đây chính là cơ hội lớn đang tồn tại trên thị trường nhưng quãng "sell-off" này khả năng sẽ chỉ kéo dài đến hết năm 2022, khi dòng vốn ít nhiều được khơi thông.

VN-Index trở thành chỉ số tăng mạnh nhất châu Á

VN-Index khởi đầu tuần mới với sắc xanh được duy trì toàn bộ phiên giao dịch. Đóng cửa tại vùng điểm cao nhất, bứt phá 34,23 điểm (3,52%) lên mức 1.005,69. Dễ nhận thấy, VN-Index trở thành chỉ số tăng mạnh nhất châu Á ngày 28/11. Thậm chí, chứng khoán Việt Nam còn đi ngược xu hướng điều chỉnh của hầu hết các thị trường lớn trong khu vực.

Bên mua chiếm ưu thế khi có tới 836 mã tăng điểm, trong đó 256 mã tăng kịch trần trên cả ba sàn. Riêng HOSE, vốn hoá tăng hơn 136.000 tỷ đồng, đạt 4.013.779 tỷ đồng. Không chỉ vậy, gần như toàn bộ mặt bằng giá cổ phiếu đều được nâng cao hơn.

Thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 14.000 tỷ đồng, tăng tới 67% so với phiên trước. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy dòng tiền đang gần chủ động hơn trong bối cảnh vùng đáy ngắn hạn của thị trường được xem đã xác lập. 

VN-Index hồi phục mốc 1.000 điểm. (Ảnh minh họa)

Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi mua ròng tới gần 1.700 trên HoSE phiên đầu tuần, gần bằng đà mua ròng trong cả tuần trước. Rõ ràng nhà đầu tư nước ngoài cũng đang nhìn thấy cơ hội và mua ròng liên tục bất chấp giá cổ phiếu điều chỉnh trước đó và càng mua mạnh khi cơ hội tăng sáng rõ.

Tuần trước, tín hiệu của FED về việc giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành trong thời gian tới và Việt Nam nhiều khả năng sẽ có các chính sách đồng pha để đảm bảo ổn định tỷ giá được cho sẽ tiếp tục tác động tích cực lên dòng tiền. 

Trong rổ VN30, nhóm tăng cực mạnh chiều nay là GAS, VRE, HPG, KDH, SSI, TCB, VHM đều đóng cửa ở mức trần. Phần nhiều trong số này thực ra là chỉ tiến thêm 1 - 2 bước giá vì từ sáng đã tăng cực mạnh. Bứt phá đáng kể là TCB và GAS, tăng tương ứng 1,86% và 3,7% so với giá cuối phiên sáng.

VN30 bất ngờ chứng kiến VNM bị xả mạnh ngay khi bước vào phiên chiều, tụt về 81.700 đồng, giảm 0,61% so với tham chiếu, BID cũng tụt nhẹ 0,88% so với buổi sáng. Nhưng bất ngờ nhất là NVL xuất hiện lực cầu lớn vào bắt đáy. Cuối giờ sáng, NVL còn đang dư bán sàn gần 34 triệu cổ, thì lượng này bị quét hết chỉ trong vài phút khi mở cửa trở lại. Lúc 1h15, NVL còn tăng vượt tham chiếu 3,67%. Áp lực bán sau đó khiến giá trồi sụt và chủ yếu là đỏ, nhưng ATC vẫn kịp có 2,24 triệu cổ vào mua kéo trở lại tham chiếu. Đây là phiên bắt đáy lớn lần thứ 2 kể từ ngày 22/11 vừa qua. 

Đây là thời điểm "vàng" tích lũy cổ phiếu?

Dự báo thị trường trong thời gian tới, nhóm phân tích BSC cho rằng, hiện tại P/E, P/B Vn-Index đang trong vùng định giá ở ngoài vùng -2std mức bình quân 5 năm đồng thời mức định giá tại ngày 10/11 kết thúc ở mức 9,87 lần - thấp hơn đợt giảm điểm khi đại dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020. Khả năng VN-Index có thể hình thành đáy trong thời gian này và hồi phục trở lại là có thể xảy ra.

Trong khi, Chứng khoán DSC đánh giá bức tranh đang ủng hộ xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Thị trường thế giới diễn biến đang rất tích cực, đặc biệt là sự suy yếu của đồng USD. Đợt "call-margin" chủ doanh nghiệp, "call-margin" chéo cũng đã được giải quyết, vài trường hợp cá biệt cũng sẽ ngày càng ít ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Đa phần giới phân tích đánh giá đây chính là cơ hội lớn đang tồn tại trên thị trường nhưng quãng "sell-off" này khả năng sẽ chỉ kéo dài đến hết năm 2022 khi dòng vốn ít nhiều được khơi thông. Do đó, thời điểm tích lũy cổ phiếu trên thị trường hiện tại rất nhiều nhưng cũng không quá lâu.

Theo ý kiến ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSCtuần giao dịch vừa qua là tuần giao dịch tiêu biểu cho hiện tượng kiểm định lại nguồn cung bắt đáy và kiểm tra tâm lý của thị trường. Trải qua nhiều sự rung lắc, càng về cuối tuần, tâm lý đã dần được cải thiện hơn và có phiên mạnh mẽ ngày thứ Sáu. Diễn biến này càng khẳng định khả năng tạo đáy của thị trường và những hoảng loạn trong ngắn hạn đã dần qua đi. Mặc dù sẽ còn nhiều khó khăn ở phía trước, tuy nhiên có thể nói thị trường khẳng định đã trong nhịp hồi phục ngắn hạn.

Trong ngắn hạn, ông Huy cho rằng, bức tranh đang ủng hộ xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Thị trường thế giới diễn biến đang cực kỳ ổn, đặc biệt là sự suy yếu của đồng USD. Đợt "call-margin" chủ doanh nghiệp, "call-margin" chéo cũng đã được giải quyết, vài trường hợp cá biệt sẽ ngày càng ít ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Do đó, vị chuyên gia này đánh giá xu hướng phục hồi được đánh giá cao, dòng tiền đã cho thấy sự hưng phấn nhất định. Kháng cự gần nhất quanh 980 - 985 điểm, nếu vượt qua vùng này, thị trường có thể hướng đến vùng 1.040 - 1.050 điểm. Mốc 940 điểm đã được kiểm định trong tuần qua đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho thị trường.

Về thanh khoản, ông Huy nhận định mặt bằng cổ phiếu hiện đã chia đôi, thậm chí nhiều cổ phiếu thanh khoản chia ba so với đỉnh. Do đó những phiên quanh 10.000 tỷ hiện tại, sôi động tương đương 19.000 - 20.000 tỷ ở đỉnh thị trường. Do đó giá trị giao dịch khớp lệnh HOSE từ 8.000 - 10.000 tỷ, tương ứng với khối lượng 400 - 600 triệu cổ phiếu/phiên là diễn biến bình thường. Một tín hiệu tích cực khác trong tuần qua tới từ việc Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay đến hết ngày 31/12 là một động thái phát tín hiệu rất đáng kể. Trong ngắn hạn, ông Huy đánh giá cuộc đua tăng lãi suất sẽ có động thái hạ nhiệt.

Nói về động thái mua ròng mạnh mẽ của khối ngoại, ông Huy cho rằng, đơn giản "vì họ thấy giá cổ phiếu đã quá rẻ", bên cạnh đó lại được kích hoạt thêm khi thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục mạnh và đồng USD hạ nhiệt. Với mặt bằng cổ phiếu vẫn rất hấp dẫn và thị trường tích cực, động thái mua ròng của khối ngoại khả năng cao sẽ tiếp tục được duy trì.

"Tôi may mắn vì được tiếp xúc với nhiều bên tham gia thị trường trong thời gian qua và hiểu đây là thời gian rất áp lực cho tất cả. Từ nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, chủ doanh nghiệp, công ty chứng khoán. Có thể nói, quãng thời gian khó khăn nhất đã qua, vấn đề call-margin cũng chỉ còn lại tại một số doanh nghiệp cá biệt", chuyên gia này chia sẻ.

Theo ông Huy, cơ hội lớn đang tồn tại trên thị trường nhưng quãng "sell-off" này khả năng sẽ chỉ kéo dài đến hết năm 2022 khi dòng vốn ít nhiều được khơi thông. Do đó, cơ hội tích lũy cổ phiếu trên thị trường hiện tại rất nhiều nhưng cũng không quá lâu. Khuyến nghị đối với những nhà đầu tư còn kẹp lại và đã có tỷ trọng cổ phiếu cao, ông Huy cho rằng, không nhất thiết phải hạ tỷ trọng cổ phiếu nhưng cần xem xét lại kỹ danh mục để cơ cấu sang một danh mục lành mạnh hơn

Còn với người cầm tiền, nếu chưa xuống tiền ở đáy, vẫn hoàn toàn có thể cân nhắc xuống tiền. Cơ hội đang rất nhiều và rõ ràng để đầu tư bài bản với một tầm nhìn trung và dài hạn, chứ không chỉ là những cơ hội lướt sóng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top