Aa

"Vn-Index giảm thêm 10% thì nên tạm đóng cửa thị trường chứng khoán"

Thứ Tư, 01/04/2020 - 13:06

Theo chuyên gia kinh tế Nguyến Trí Hiếu, thị trường chứng khoán đã giảm mất 30% điểm, nếu Vn-Index giảm thêm 10%, tức 40% thì có thể xem xét trường hợp tạm đóng cửa.

Chiều ngày 31/3, Chủ tịch Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Trần Văn Dũng khẳng định, cơ quan này chưa có ý tưởng cũng như chưa nhận được chỉ đạo nào về việc tạm ngừng giao dịch thị trường chứng khoán. Lĩnh vực ngân hàng và chứng khoán là hai lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế, vì vậy, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục giao dịch bình thường.

“Hiện nay, cơ quan quản lý, các sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), các công ty chứng khoán và các đơn vị liên quan đã có phương án chuẩn bị kỹ lưỡng để giúp thị trường giao dịch an toàn, thông suốt trong mọi tình huống.

UBCKNN đã có công văn ngay gửi các đơn vị, thành viên thị trường sau khi Chỉ thị 15 của Thủ tướng ban hành yêu cầu chủ động xây dựng kịch bản đảm bảo giao dịch chứng khoán thông suốt trong mọi tình huống. Tinh thần này sẽ tiếp tục được cơ quan quản lý nhà nước quán triệt dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 16 ngày 31/3”, Chủ tịch UBCKNN cho hay.

Ông Trần Văn Dũng cũng nhấn mạnh, UBCKNN sẽ tiếp tục duy trì quan điểm: Tôn trọng sự tự điều chỉnh theo quan hệ cung - cầu của thị trường, hạn chế tối đa các tác động, can thiệp về hành chính và kỹ thuật vào thị trường khi chưa thật sự cần thiết.

Lãnh đạo UBCKNN khẳng định, việc thị trường hoạt động thông suốt cũng phần nào trấn an nhà đầu tư khi diễn biến dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp. Trên thực tế, có không ít nhà đầu tư đã trăn trở chuyện thị trường chứng khoán có nên đóng cửa tạm thời.

Top 10 cổ phiếu khớp lệnh phiên ngày 31/3

Đại dịch Covid-19 đang khiến thế giới chao đảo, hầu hết các nền kinh tế trên toàn cầu đều chịu tác động nặng nề. Kinh tế Việt Nam cũng như TTCK đang phải trải qua giai đoạn khó khăn này. Sau Tết âm lịch, nhà đầu tư liên tục phải hứng chịu những phiên bán tháo rất mạnh và xảy ra trên diện rộng.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tháng 3, VN-Index đứng quanh mức 660 điểm, tương ứng giảm đến hơn 33% so với thời điểm trước Tết. Riêng đối với cổ phiếu bất động sản, nhiều mã đã giảm mất một nửa giá trong đợt dịch.

Trước đà trượt dốc của Vn-Index, nhiều ý kiến cho rằng, nên tạm đóng cửa thị trường chứng khoán để chặn đà giảm, giống như việc đóng cửa các cửa hàng dịch vụ khác. Quan điểm này xuất phát từ việc một số quốc gia trên thế giới đã có động thái dừng giao dịch như Philippines. 

Cụ thể, vào hôm 17/3, nước này đã tuyên bố dừng giao dịch chứng khoán, trái phiếu và tiền tệ đến khi có thông báo để đối phó với đại dịch đang lan rộng. Trước đó, Tổng thống Rodrigo Duterte đã tăng thời hạn phong tỏa vùng thủ đô Manila, nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.

TTCK Philippines đã giao dịch lại một ngày ngay sau công bố đóng cửa. Ảnh Internet

Động thái của lãnh đạo Philippines được cho là nhằm chặn đà giảm trên thị trường chứng khoán. Chứng khoán Philippines thời điểm đó đã giảm hơn 30%, lọt nhóm những thị trường giảm mạnh nhất châu Á.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyến Trí Hiếu, thị trường chứng khoán đã giảm mất 30% điểm, nếu Vn-Index giảm thêm 10%, tức 40% thì có thể xem xét trường hợp tạm đóng cửa.

Các nhà đầu tư trong nước cho rằng, việc đóng cửa thị trường nếu xảy ra nhằm hạn chế dòng vốn rút ra. Đóng cửa thị trường trong thời kỳ khủng hoảng là điều rất hiếm nhưng không phải không có tiền lệ. Thị trường chứng khoán Mỹ đã đóng cửa gần một tuần sau vụ khủng bố 11/9 năm 2001, Hong Kong từng tạm dừng giao dịch sau "Thứ Hai đen tối" năm 1987. Gần đây nhất, Hy Lạp đã phải đóng cửa thị trường chứng khoán khoảng năm tuần vào năm 2015.

Không đóng cửa là phương án hợp quy luật thị trường 

Khảo sát của chúng tôi cho thấy, không phải nhà đầu tư nào cũng đồng tình quan điểm đóng cửa thị trường chứng khoán tạm thời, bởi, có thể tài sản của họ bị mắc kẹt. Và dấu hỏi đặt ra là thị trường sẽ diễn biến thế nào khi trở lại. Thậm chí, việc đóng cửa thị trường ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng quốc tế và làm xói mòn niềm tin của nhà đầu tư, ít nhất là trong ngắn hạn.

Có lẽ, đó là lý do mà các sàn chứng khoán tại Hàn Quốc và Indonesia cho biết họ không có kế hoạch ngừng giao dịch, trong khi Australia nói sẽ ra một loạt các biện pháp khác để duy trì trật tự và khả năng phục hồi của thị trường. Và thực tế là Philippines đã mở cửa lại thị trường tài chính chỉ một ngày sau tuyên bố đóng cửa ngày 17/3.

Trước các tranh luận trái chiều, trao đổi với Reatimes, ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, các thị trường tài chính chứng khoán toàn cầu khi gặp khủng hoảng thường không chọn phương án đóng cửa để tránh ảnh hưởng. Bởi, thị trường chứng khoán sinh ra trước hết là với mục đích giao dịch, thứ hai là huy động vốn. Do đó, đóng cửa thị trường đồng nghĩa với việc tự đánh mất bản chất hoạt động của nó.

Thị trường chứng khoán từ trước đến nay nếu đóng cửa thường chỉ xảy ra trong chiến tranh như chiến tranh thế giới thứ II, chiến tranh vùng vịnh,…

Còn ông Nhữ Đình Hòa - Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, việc đóng cửa hoặc ngắt mạch TTCK đã được thực hiện để giúp cho nhà đầu tư ổn định tâm lý và tránh bán tháo dây chuyền. Tuy nhiên, đối với TTCK Việt Nam, do thị trường áp dụng biên độ giá nên đây cũng đã là một biện pháp can thiệp tự nhiên rồi. Do vậy, việc cơ quan quản lý để TTCK diễn biến theo quy luật thị trường và tránh tác động hành chính làm méo mó quy luật này là hợp lý. 

Trong hoàn cảnh nào thì sự minh bạch và thanh khoản của thị trường cũng là những yếu tố tạo ra sự yên tâm cho nhà đầu tư. Giai đoạn vừa qua cho thấy dù thị trường đã phát triển đến mức nào thì cũng chịu biến động mạnh và tiêu cực do dịch bệnh gây ra. 

Dự báo về thời điểm phục hồi Vn-Index, ông Huỳnh Minh Tuấn cho hay, thị trường chứng khoán khá nhạy cảm với thông tin, nên khả năng các bước hồi phục sẽ đi trước từ 2 - 4 tuần so với thời điểm công bố số liệu dịch bệnh tạo đỉnh. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top