Reatimes.vn

VN-Index có thể tiếp tục thiết lập những đỉnh mới trong nửa cuối 2021

VN-Index có thể tiếp tục thiết lập những đỉnh mới trong nửa cuối 2021

Theo dự báo của VCBS, VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021.
06:00, 28/07/2021

Tiếp nối các nhận định đã đưa ra tại báo cáo “Triển vọng Thị trường chứng khoán Việt Nam quý II/2021 - Trăm hoa đua nở”, tại Báo cáo triển vọng thị trường 6 tháng cuối năm 2021, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) tiếp tục giữ kịch bản dự báo về thị trường chứng khoán năm 2021 với xu hướng chủ đạo là tích cực.

Tính đến hết quý II/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020 và gần đạt kỳ vọng mà VCBS đặt ra trong năm nay (vào khoảng 30%).

"Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021, nhưng đồng thời cũng lưu ý nhà đầu tư rằng áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 - 1.500 và theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100 - 200 điểm", báo cáo nêu.

Hệ thống giao dịch mới của HSX được kỳ vọng sẽ vận hành ổn định, thông suốt và không có sự cố trong phần còn lại của năm 2021, theo đó giúp dỡ bỏ “điểm nghẽn” về thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX. Trên cơ sở đó, khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021 có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020 và đạt 950 triệu - 1 tỷ cổ phiếu mỗi phiên trên cả 3 sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4 - 4,5 lần so với trung bình năm 2020, đạt 25.000 - 28.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Thị trường chứng khoán diễn biến tích cực trong nửa đầu năm 2021 giúp cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp có vốn Nhà nước có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

Theo đó, nhà đầu tư có thể chú ý đến những doanh nghiệp dự kiến sẽ thoái vốn Nhà nước theo Quyết định 64/QĐ-ĐTKDV của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC); và những doanh nghiệp được nêu trong Quyết định 908/QĐ-TTg ngày 29/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn Nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020 và Công văn 580/VPCP-ĐMDN ngày 23/01/2021 của Văn phòng Chính phủ về việc gia hạn thời gian thực hiện Quyết định 908/QĐ-TTg.

Một số doanh nghiệp đáng chú ý dự kiến sẽ thoái vốn Nhà nước do SCIC đại diện trong năm 2021
Một số doanh nghiệp đáng chú ý dự kiến sẽ thoái vốn Nhà nước do SCIC đại diện trong năm 2021
(Căn cứ theo Quyết định 64/QĐ-ĐTKDV ngày 31/3/2021)

Ngay cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp ở trong nước cũng như trên toàn cầu, kinh tế Việt Nam cũng đã giữ vững được xu hướng tăng trưởng tích cực.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu VCBS nhận định, nếu như tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới trong nửa cuối năm 2021, thì - dù có thể có độ trễ - nhưng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Dù thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng của một số rủi ro trong giai đoạn nửa cuối năm nay, VCBS cho rằng những doanh nghiệp hưởng lợi trực tiếp từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư trong nước cũng như trên thế giới trong giai đoạn nửa cuối năm 2021 sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trung - dài hạn tiềm năng nhất. 

Cụ thể, các nhóm ngành được cho là cơ hội đầu tư gồm: Các nhóm ngành xuất khẩu, doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng, nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và các doanh nghiệp riêng lẻ có yếu tố nước ngoài cũng như M&A.

Ảnh minh họa.

Đối với nhóm ngành xuất khẩu, nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm như đồ gỗ gia dụng, dệt may,… cùng với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu như nhóm cảng biển - logistics.

Tiếp đến là các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng. Đây nhiều khả năng là nhóm được hưởng lợi đầu tiên nếu như cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi Việt Nam đạt được đủ số lượng tiêm chủng vaccine Covid-19 để kiểm soát dịch.

Thứ ba là nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu như nhóm sản phẩm nông nghiệp, điện (cả truyền tải điện và sản xuất điện),… Đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế.

Và cuối cùng là các doanh nghiệp riêng lẻ có “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài, mua bán sáp nhập (M&A), niêm yết mới và chuyển sàn,…

Chia sẻ tại talkshow: Thị trường chứng khoán và dự báo, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định việc nhà đầu tư nước ngoài dường như không muốn tham gia khi họ liên tục bán ròng, nhất là trong bối cảnh thị trường đang khởi sắc không phải là một tín hiệu quá tiêu cực.

"Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu, nhưng mua ròng trái phiếu. Chỉ có một sự thay đổi trong danh mục đầu tư của họ. Hơn nữa, đó chỉ là bán ròng chứ không phải rút tiền", bà Bình cho hay.

Theo đó, do các yếu tố cơ bản vẫn còn nguyên vẹn, vị chuyên gia rất lạc quan về thị trường trong nửa cuối năm 2021.

“Với các chính sách kinh tế vĩ mô, sức mạnh nội tại của các công ty niêm yết, sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán và dòng tiền từ bất động sản và thị trường tiền điện tử, có nhiều cơ hội hơn là rủi ro cho các nhà đầu tư”, bà Bình nhận định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP