Aa

Vụ việc tại thủy điện Bá Thước 1: Huyện xin rút kinh nghiệm, dân vẫn chờ đền bù

Thứ Hai, 29/08/2022 - 06:12

UBND huyện Bá Thước thừa nhận có thiếu sót trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại Thủy điện Bá Thước 1. Hiện tại, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận đền bù.

Liên quan tới những thiếu sót, sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh, Thanh Hóa để thực hiện dự án Thủy điện Bá Thước 1, cơ quan có thẩm quyền đã chỉ rõ những vi phạm của cá nhân, tập thể có liên quan.

Cụ thể: Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, thẩm định trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có những thiếu sót, chưa phù hợp.

Hội đồng giải phóng mặt bằng công trình Thủy điện Bá Thước 1 - 2 và Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa thời điểm đó xác nhận đã hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư cho các hộ đảm bảo quy định là chưa chính xác, chưa đúng với tình hình thực tế và hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng.

Việc xác nhận đã hoàn thành giải phóng mặt bằng (thực tế thì chưa - PV) còn có trách nhiệm của Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND xã Thiết Kế (hai ông đã nghỉ hưu từ năm 2015).

UBND huyện Bá Thước thừa nhận những thiếu sót, nêu trong báo cáo: “Đây là bài học kinh nghiệm để huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, cán bộ, công chức trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao không để xảy ra sai sót tương tự và những sai sót khác trong quá trình làm việc”.

UBND huyện Bá Thước cũng cam kết: “Đối với phần diện tích chưa giải phóng mặt bằng nằm trong khu vực thực hiện dự án Nhà máy Thủy điện Bá Thước 1, UBND huyện sẽ tích cực phối hợp với Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh hóa vận động, tuyên truyền các hộ dân thống nhất việc giải phóng mặt bằng và bàn giao đất theo đúng quy định pháp luật trong thời gian trước ngày 30/6/2022”.

Trụ sở UBND huyện Bá Thước, Thanh Hóa. (Ảnh: Luatduonggia.vn)

Đến nay, đã quá thời hạn nêu hơn 2 tháng, nhưng việc đền bù, giải phóng mặt bằng ở Thủy điện Bá Thước 1 đối với 4 hộ dân có diện tích hơn 6,6 nghìn m2 đất vẫn chưa được thực hiện. Quyền lợi của người dân vẫn chưa được đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.

Lý giải về sự chậm trễ này, ông Ngọ Đình Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là tìm quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ dân.

“Người dân trong diện đền bù có nguyện vọng được bố trí đất tại xã Thiết Kế. Tuy nhiên, quỹ đất để bố trí tái định cư trên địa bàn xã Thiết Kế hiện nay không còn. Lãnh đạo huyện đang giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường tìm các vị trí đất khác để bố trí cho người dân. Với phương án này, Công ty Thủy điện phải bỏ tiền ra để mua quỹ đất đó để cơ quan có trách nhiệm thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ dân”, ông Hải nói.

Về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cán bộ có liên quan tới công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án, ông Hải cho rằng, đây là việc khó thực hiện.

“Nhiều đồng chí có liên quan tới việc xác nhận nguồn gốc đất đã về hưu nhiều năm nay. Còn cán bộ đương nhiệm đã thực hiện kiểm điểm rút kinh nghiệm”, ông Hải cho biết.

Trước đó, liên quan tới việc đền bù, giải phóng mặt bằng tại dự án Thủy điện Bá Thước 1, cơ quan có thẩm quyền đã chỉ rõ những vi phạm, thiếu sót:

Trong quá trình thu hồi đất, mặc dù 4 hộ dân có diện tích hơn 6,6 nghìn m2 đất chưa được đền bù, nhưng Hội đồng giải phóng mặt bằng Công trình thủy điện Bá Thước 1 - 2 và Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa thời điểm đó lại xác nhận đã hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho các hộ gia đình đảm bảo các quy định.

Tiếp đó, cơ quan có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Thủy điện Hoàng Anh Thanh Hóa bao gồm cả diện tích của các hộ dân chưa được đền bù, giải phóng mặt bằng.

Hiện sự việc đang được cơ quan có thẩm quyền tiếp tục giải quyết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top