Aa

“Vượt bão” Covid-19, nhiều doanh nghiệp BĐS báo lãi

Thứ Tư, 11/08/2021 - 06:00

Kết quả kinh doanh khả quan trong quý II của nhiều doanh nghiệp BĐS cho thấy khả năng thích ứng và sức chống chịu của thị trường đã được nâng lên, niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản vẫn lớn.

Dịch Covid-19 đã tác động lên mọi mặt của nền kinh tế trong đó có bất động sản. Công tác bán hàng ở nhiều dự án bị đình trệ, nhiều hoạt động mở bán, bàn giao không diễn ra theo đúng kế hoạch do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng với đó, những khó khăn tồn đọng vì thủ tục pháp lý đã làm doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó chồng khó.

Từ năm 2020, đối mặt với những thách thức đặt ra từ dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải “gồng mình” chống chọi, đồng thời, chủ động thay đổi chiến lược đầu tư, kinh doanh, áp dụng chuyển đổi số, thay đổi để tăng khả năng thích ứng với các diễn biến xấu của thị trường.

Đến thời điểm này, ngoại trừ những doanh nghiệp có tiềm lực kém, ngày càng “thấm đòn” bởi tác động của dịch thì đa phần các doanh nghiệp bất động sản dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng vẫn “sống khỏe” và hoạt động tốt. Điều này một mặt cho thấy bức tranh lạc quan của thị trường bất động sản, cơ hội trong khó khăn vẫn nhiều, đồng thời cũng cho thấy, các doanh nghiệp “khỏe” và chủ động chính là nền tảng, là đòn bẩy giúp thị trường tăng sức đề kháng, vượt qua những rủi ro và thách thức do dịch bệnh gây ra.

Doanh nghiệp bất động sản
Dịch bệnh khiến các doanh nghiệp phải thay đổi chiến lược kinh doanh (Ảnh minh họa)

Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố kết quả kinh doanh khả quan với mức lãi gia tăng trong nửa đầu năm 2021. Đơn cử, BV Land lãi gần 10 tỷ đồng, cao gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản nhà ở niêm yết thị trường chứng khoán đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý II như Phát Đạt (PDR), Năm Bảy Bảy (NBB), Cen Land (CRE) đều có lợi nhuận tăng do ghi nhận từ việc chuyển nhượng, bàn giao, đầu tư bất động sản.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý II/2021 của Công ty Cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt tăng gấp đôi, lên 251 tỷ đồng, do ghi nhận chủ yếu từ việc chuyển nhượng, bàn giao một số nền đất tại Phân khu số 2, Phân khu số 9; chuyển nhượng một phần khu chung cư cao tầng tại Phân khu số 4, Khu đô thị sinh thái Nhơn Hội, Bình Định. Với kết quả này, nửa đầu năm, Phát Đạt đạt 502 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 80% cùng kỳ và hoàn thành 27% kế hoạch năm.

Riêng Công ty cổ phần Bất động sản Thế kỷ Cen Land, doanh thu đầu tư bất động sản quý II/2021 tăng gấp 16 lần cùng kỳ, đạt 2.941 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế quý này tăng 33%, đạt 128,4 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh nghiệp đạt 251 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 80% và hoàn thành 62% kế hoạch năm.

Công ty cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy có doanh thu quý II tăng 28% cùng kỳ, đến từ giao dịch chuyển nhượng bất động sản trị giá 383 tỷ đồng. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế tăng 88%, đạt 177 tỷ đồng. Nửa đầu năm, lợi nhuận ở mức 209 tỷ đồng, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp bất động sản công nghiệp cũng có kết quả kinh doanh đáng lạc quan như Sonadezi Châu Đức. Năm 2021, doanh nghiệp này đặt kế hoạch doanh thu 584 tỷ đồng và lãi sau thuế 176 tỷ đồng. Tính đến hết quý II, doanh nghiệp đã hoàn thành 69% mục tiêu doanh thu và 62% mục tiêu lợi nhuận.

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong năm 2021, phân khúc bất động sản nhà ở và bất động sản công nghiệp là “cứu cánh” của thị trường bất động sản. Đó là một trong những lý do khiến các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh những loại hình này “gặt hái” được thành công trong nửa đầu năm 2021. Những doanh nghiệp nhanh nhạy chuyển hướng kinh doanh, chọn phân khúc đầu tư phù hợp sẽ vượt qua được đại dịch và có tăng trưởng.

bất động sản 2021
Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư (Ảnh minh họa)

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản cuối năm, các chuyên gia cho hay, nếu Việt Nam sớm kiểm soát tốt được dịch bệnh, thị trường bất động sản cuối năm sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhưng nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến khó lường đến hết năm nay, có thể nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ đuối sức.

“Thị trường sẽ khó có những thay đổi mang tính đột phá trong những tháng còn lại của năm 2021. Đối với doanh nghiệp, các biện pháp giãn cách xã hội hiện đang ít nhiều ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án. Trong khi các chủ đầu tư cũng không vội mở bán các dự án mới. Dự báo nguồn cung mới ở tất cả các phân khúc bất động sản sẽ giảm mạnh thời gian tới”, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc Colliers Việt Nam nhận định. 

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp đánh giá lại kế hoạch kinh doanh, nắm bắt nhanh cơ hội khi dịch đi qua. Trong bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp cho biết, năm 2021, chỉ cần đạt được 50% so với mục tiêu kế hoạch kinh doanh đã đề ra từ đầu năm đã là một thành công lớn.

Còn theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), thị trường bất động sản đang có những xung lực mới sẽ có sức chi phối, định vị dòng vốn chảy vào các phân khúc, kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung và thổi làn gió mới vào thị trường bất động sản trong những tháng tới.

Đó là sự điều chỉnh nhiều thể chế về xây dựng và kinh doanh bất động sản, về cơ cấu cung - cầu và tăng cường áp dụng công nghệ tiếp thị, chính sách khuyến mại trong phân phối và khai thác sản phẩm bất động sản. Bên cạnh đó, việc kéo dài thời gian nộp thuế và giảm bớt gánh nặng các nghĩa vụ tài chính gắn với dịch Covid-19 đang được thực hiện cho cả năm 2020 - 2021 cũng giúp ngân hàng và doanh nghiệp có thêm nguồn lực giá rẻ cho hỗ trợ tài chính trong kinh doanh bất động sản. Việc lãi suất hạ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí vốn và điều kiện trả nợ, do đó các hộ gia đình, người trẻ sẽ thuận lợi để mua nhà, hay đầu tư. Từ đó, bức tranh thị trường bất động sản sẽ sáng hơn, doanh nghiệp có cơ hội phát triển và tăng trưởng nhiều hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top