Aa

Xây dựng Khánh Hòa trở thành hình mẫu cho phát triển du lịch bền vững

Thứ Hai, 27/03/2017 - 03:54

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa.

Thông báo kết luận nêu rõ, với vị trí chiến lược rất quan trọng về an ninh- quốc phòng và kinh tế - xã hội, Khánh Hòa cần phát triển toàn diện du lịch - dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp, nông thôn; đóng góp quan trọng vào phát triển của miền Trung và cả nước.

Tập trung xây dựng Khánh Hòa trở thành hình mẫu cho phát triển du lịch bền vững, có những giải pháp cụ thể, hiệu quả cả về xây dựng hạ tầng, đào tạo nhân lực, bảo đảm chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Tỉnh cần nỗ lực xây dựng được các thương hiệu du lịch mạnh, tầm cỡ quốc tế, đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch lớn của khu vực, thế giới; gắn phát triển du lịch với các ngành, nghề phụ trợ và liên kết vùng, góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh và khu vực.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Khánh Hòa triển khai quyết liệt thực hiện các Nghị quyết số 19, 35, 60 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đẩy nhanh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tỉnh cần tập trung phát triển mạnh doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp; coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế; phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 25-30 nghìn doanh nghiệp.

Đồng thời tôn vinh những nông dân, doanh nhân làm giàu chính đáng; khuyến khích chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Chính quyền các cấp cần đặc biệt quan tâm đến hỗ trợ về công nghệ, kinh nghiệm cũng như các đầu mối đối tác với các doanh nghiệp khác trong cả nước.

Bên cạnh đó đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền. Xây dựng Khánh Hòa là một hình mẫu của chính quyền đối thoại, lắng nghe và đồng hành với doanh nghiệp, người dân. Tỉnh phải phấn đấu đứng vào tốp đầu trong chỉ số cải cách hành chính và xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Để xây dựng Chính phủ và chính quyền các cấp kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp, phải lấy kết quả phát triển doanh nghiệp, số việc làm mới tạo ra, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh… làm chỉ số trụ cột để đánh giá hiệu quả chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp, các ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong tất cả các lĩnh vực. Đồng thời phải quản lý chặt chẽ và sử dụng ngân sách bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định của Nhà nước.

Khánh Hòa phải nâng tầm chiến lược và quy hoạch phát triển, kể cả hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, nhất là một số bệnh viện; trong đó tập trung đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng có trọng tâm, trọng điểm, hỗ trợ đất đai, cơ chế, tạo động lực lan tỏa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Thực hiện các giải pháp để thu hút mạnh đầu tư của khu vực ngoài nhà nước, kể cả trong nước và nước ngoài. Tích cực chuẩn bị các điều kiện để hình thành Khu hành chính – kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong: tham gia xây dựng Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, quy hoạch tổng thể, xúc tiến đầu tư các dự án chiến lược theo quy định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top