Aa

Xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước

Thứ Tư, 22/11/2023 - 20:23

Các bảo tàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng bước chú trọng đầu tư nghiên cứu, tiếp cận nội dung trưng bày hiện đại, sử dụng các giải pháp mỹ thuật và áp dụng các thành tựu khoa học…

Sáng 22/11, Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã có buổi làm việc với Sở Văn hóa và Thể thao, các bảo tàng trên địa bàn tỉnh để khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XVI) về xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Đông Nam Á về văn hóa, du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi làm việc; cùng làm việc có ông Hoàng Khánh Hùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Báo cáo tổng quan tình hình hoạt động của các bảo tàng trên địa bàn tỉnh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao cho biết, hệ thống các thiết chế văn hóa ở Thừa Thiên Huế ra đời từ rất sớm, nhất là hệ thống thiết chế bảo tàng. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 5 bảo tàng công lập và 4 bảo tàng ngoài công lập. Thời gian qua, các bảo tàng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã từng bước chú trọng đầu tư nghiên cứu, tiếp cận nội dung trưng bày hiện đại, sử dụng các giải pháp mỹ thuật và áp dụng các thành tựu khoa học nên hoạt động chuyên môn tại các bảo tàng từng bước được nâng cao, vì vậy đã thu hút du khách trong nước cũng như nước ngoài đến tham quan, học tập và nghiên cứu.

Trao đổi, kiến nghị tại buổi làm việc, đại diện các bảo tàng bày tỏ, hiện tỉnh đã có các chính sách hỗ trợ phát triển bảo tàng ngoài công lập, tuy nhiên những cơ chế chính sách này chỉ mới hỗ trợ bước đầu cho hoạt động của các bảo tàng ngoài công lập, trong thời gian tới cần có những chính sách ưu đãi trong sử dụng đất, cơ sở vật chất do nhà nước quản lý, ưu đãi về thuế, phí trong hoạt động bảo tàng...

Đối với các bảo tàng công lập, cần có những cơ chế, chính sách phù hợp để đầu tư cơ sở vật chất, có cơ chế sưu tầm, trao đổi hiện vật giữa các bảo tàng; cơ chế phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ khách tham quan tại bảo tàng; chính sách về chế độ tiền lương cho ngạch viên chức di sản viên, cơ chế về đầu tư xã hội hóa cho hoạt động của bảo tàng…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đề nghị, để định hướng phát triển các bảo tàng lâu dài, cần có tầm nhìn dài hạn, phải xây dựng mạng lưới quy hoạch bảo tàng; triển khai vấn đề quy hoạch như thế nào đối với bảo tàng công lập và ngoài công lập mang tính lâu dài; cần có thiết chế phù hợp, ngành văn hóa chịu trách nhiệm tham mưu trên cơ sở đó để quản lý hợp lý. Đối với các bảo tàng ngoài công lập, cần phải đổi mới trong hình thức quản lý, vận hành, phải ứng dụng công nghệ, đưa các sản phẩm bảo tàng phục vụ vào phát triển du lịch. Phải xác định được nguồn lực để hỗ trợ cho các thiết chế bảo tàng từ Nhà nước và cộng đồng.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, phát triển hệ thống bảo tàng là tâm huyết của nhiều thế hệ, với bề dày trầm tích văn hóa, Huế được ví như bảo tàng sống. Trong những năm qua, tỉnh có những chính sách hợp lý, nhận thức của lãnh đạo các bảo tàng đã có những chuyển biến tích cực hình thành nên các bảo tàng hiện có. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển, cần có tầm nhìn tháo gỡ, khắc phục khó khăn trong điều kiện còn hạn hẹp về kinh phí.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị cần có chiến lược phát triển các bảo tàng thông qua quy hoạch, thông qua chính sách. UBND tỉnh cần quan tâm các thiết chế hỗ trợ cho các bảo tàng tư nhân, ngoài chính sách đã có cần có chính sách hỗ trợ đào tạo cán bộ quản lý các bảo tàng; các bảo tàng hiện có cần đổi mới phương thức, nâng cao văn hóa cho người dân; tổ chức bảo tàng cần bài bản, theo xu thế hiện đại; có chính sách đào tạo nguồn nhân lực; hướng tới thành lập Hiệp hội bảo tàng tạo cơ hội để trao đổi, hướng dẫn cho các bảo tàng tương lai…

Mong muốn các bảo tàng Huế sẽ là nơi tái hiện lại sống động lịch sử Huế, là nơi nghiên cứu, điểm đến thu hút và phát triển, nâng cao du lịch Huế… cũng như hệ thống bảo tàng tiếp tục vươn lên hình thành nên hệ thống thiết chế về mỹ thuật, về lịch sử góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy vào thực tiễn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top