Aa

Xây thô mặt ngoài tạo điểm nhấn đô thị, đồng bộ hạ tầng dự án

Việt Khoa
Việt Khoa tranvietkhoa1987@gmail.com
Thứ Tư, 26/05/2021 - 17:00

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang, việc xây thô, hoàn thiện mặt ngoài tại các dự án khu đô thị sẽ hướng tới phát triển đô thị bền vững, tạo điểm nhấn cho không gian, kiến trúc, cảnh quan.

Để triển khai Thông báo kết luận số 88-TB/TU do Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành về xây thô mặt ngoài tại các dự án khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) nhằm phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, một số dự án đã thực hiện bài bản. Tuy nhiên, một số dự án cũng vướng phải những khó khăn và đang từng bước được tháo gỡ.

mặt ngoài 2
Mặt ngoài Dự án Rùa Vàng City tạo kiến trúc đồng bộ hiện đại cho cảnh quan.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho rằng việc xây thô là cần thiết, tạo sự lan tỏa và sớm hình thành đô thị. Lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Giang cũng khẳng định, quy định xây thô, hoàn thiện mặt ngoài tại các dự án KĐT được căn cứ trên cơ sở thực tiễn của địa phương và các quy định của pháp luật nhằm hướng tới mục tiêu phát triển đô thị bền vững, tạo điểm nhấn không gian, kiến trúc, cảnh quan cho đô thị.

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã có nhiều dự án xây thô mặt ngoài, tạo kiến trúc cảnh quan đồng bộ, hiện đại cho đô thị. Điển hình như dự án Rùa Vàng City, tọa lạc tại trung tâm Thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang, với quy mô hơn 78ha.

Giai đoạn 1 có quy mô 10ha đất nền và 110 shophouse (nhà ở kết hợp kinh doanh). Hiện dự án đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và nhận được sự quan tâm lớn của khách hàng.

Điểm nhấn của dự án là các shophouse được thiết kế hiện đại, tiện lợi cho người sử dụng, bảo đảm sự đồng bộ không gian, kiến trúc của cả khu vực. Thực tế các shophouse không chỉ tạo mặt tiền thoáng đãng mà còn giúp bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại. Các khách hàng, đặc biệt những người muốn đầu tư kinh doanh luôn coi đây là ưu điểm tiên quyết để lựa chọn.

“Gia đình tôi kinh doanh nên shophouse là phân khúc đầu tiên chúng tôi hướng đến, đặc biệt với mật độ xây dựng và sự đầu tư hạ tầng đồng bộ, chúng tôi rất yên tâm khi chốt mua và đưa cả gia đình về đây sinh sống”, anh Nghĩa, một khách hàng mới đặt mua căn shophouse tại dự án Rùa Vàng City chia sẻ.

Với mục tiêu hướng đến là thị trường bất động sản cao cấp, huyện Lạng Giang đã tiến hành xong việc giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 của dự án.

mặt ngoài 1
Xây thô nhà ở dự án khu đô thị, khu dân cư hướng tới hạ tầng đồng bộ.

Dự án KĐT phía Nam, TP. Bắc Giang có diện tích khoảng 9,4ha, dự kiến sẽ xây 178 shophouse với chiều cao 6 tầng. Toàn bộ shophouse được thiết kế theo phong cách hiện đại, cây xanh bao phủ khắp toà nhà. Ngoài ra, KĐT còn có 4 toà chung cư, một trung tâm thương mại và một khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.

Xác định rõ xu thế, hướng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại, ngày 23/12/2020, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang đã ban hành Thông báo Kết luận số 88-TB/TU về xây thô nhà ở tại các dự án KĐT mới. Theo đó, yêu cầu xây thô nhà ở riêng lẻ nằm tại mặt tiền tuyến đường cấp khu vực trở lên và tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị có mặt cắt ngang từ 23m trở lên.

Tuy nhiên, việc này đã khiến một số chủ đầu tư lo ngại, bởi họ cho rằng, khi xây thô, chủ đầu tư dự án phải bỏ ra nguồn vốn lớn lại khó bán do người dân vẫn chưa có thói quen mua nhà làm sẵn, muốn mua đất nền. Mặt khác, việc bán sản phẩm xây thô chậm do giá thành cao; thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các nhà xây thô mất nhiều thời gian; chi phí xây thô các căn nhà ở riêng lẻ được tính vào tổng mức đầu tư dự án và chi phí phát triển trong phương án tài chính của dự án.

Trước quan điểm này, Sở Xây dựng đã phối hợp với các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp. Trên cơ sở đó, ngày 13/4/2021, Thường trực Tỉnh ủy ban hành Thông báo số 236-TB/TU về việc tháo gỡ khó khăn thực hiện xây thô nhà tại các dự án KĐT, KDC trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thống nhất xây thô nhà ở riêng lẻ nằm tại mặt tiền tuyến đường cấp khu vực trở lên và tuyến đường cảnh quan chính trong đô thị có bề rộng mặt đường xe chạy tối thiểu 14m hoặc bề rộng mặt cắt ngang đường gồm cả vỉa hè tối thiểu 26m tại các khu vực phát triển đô thị thuộc TP. Bắc Giang, huyện Việt Yên, huyện Yên Dũng và các thị trấn của các huyện còn lại trong tỉnh.

Các dự án hạ tầng KĐT, KDC mới do Nhà nước đầu tư cũng phải bảo đảm xây thô tương tự như dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư; sau khi hoàn thiện hạ tầng sẽ đấu giá khu vực cần xây thô để lựa chọn nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Những lô đất ở thuộc dự án KDC nông thôn mới, điểm dân cư nông thôn ở khu vực còn lại được phép chuyển nhượng cho người dân theo hình thức phân lô, bán nền. Tuy nhiên, khi người dân tiến hành xây dựng phải thực hiện theo mẫu thiết kế do chủ đầu tư lập, được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng đó, đối với dự án có xây dựng nhà ở, khi lập, trình phê duyệt chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn các huyện thị, thành phố đưa chi phí xây dựng nhà ở vào tổng vốn đầu tư của dự án theo quy định.

Trước vấn đề trên, các chuyên gia cũng cho rằng, Đội quản lý trật tự giao thông xây dựng của huyện thị thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên giám sát chặt chẽ việc xây dựng nhà ở riêng lẻ theo đúng thiết kế đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top