Aa

“Xẻ thịt” đất quốc phòng làm dự án D-One Sài Gòn

Thứ Ba, 29/09/2020 - 07:30

Dù chưa được phép của Bộ Quốc Phòng về việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế, nhưng từ cuối năm 2018, khu đất quốc phòng tại 12 Phan Văn Trị, quận Gò vấp đã được rao bán với tên gọi D-One Sài Gòn.

DHA D-One “làm xiếc” trên đất Quân khu 7

Theo thông tin quảng cáo bán hàng, D-One Sài Gòn nằm tại số 12 đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp, TP.HCM, do Công ty TNHH MTV DHA làm chủ đầu tư. D-One Sài Gòn được quy hoạch trên tổng diện tích 2 ha, bao gồm 322 căn hộ studio và 226 shophouse kinh doanh hiện đại. D-One Sài Gòn đón đầu phong cách “street style” đầy mới lạ, dự án mang đến một thiên đường mua sắm, vui chơi, giải trí đầy sôi động. Mọi nhu cầu của cư dân đều được đáp ứng. Du khách có thể thoải mái mua sắm tại thiên đường thời trang sáng đèn suốt đêm.

Các căn hộ studio D-One Sài Gòn được thiết kế tối ưu diện tích. Mỗi không gian trong căn hộ được phân chia thích hợp để mang tới cảm giác thoải mái tối đa cho chủ nhân dù diện tích có hạn. Toàn bộ căn hộ hoàn thiện nội thất cơ bản chất lượng, sẵn sàng để cho thuê hoặc ở ngay.

Từ cuối năm 2018, dự án đã được môi giới rao bán. Tại dự án D-One Sài Gòn, xuất hiện nhiều  nhà môi giới, Công ty Cổ phần DHA D-One là bên nhận giữ chỗ.

Từ cuối năm 2018, dự án được môi giới rao bán dưới tên thương mại là D-One Sài Gòn

Theo thông tin từ môi giới Công ty DHA, doanh nghiệp của Shark Đặng Hồng Anh là chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư thực sự là Công ty TNHH MTV Đông Hải, thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7. Ở thời điểm dự án được chào bán rầm rộ và thu tiền giữ chỗ, Công ty TNHH MTV Đông Hải vẫn chưa được phép của Bộ Quốc Phòng về việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế.

Hiện tại, khu đất được đặt tên là dự án D-One Sài Gòn vẫn chỉ là bãi đất hoang. Nhiều khách hàng đã xuống tiền tại dự án này vẫn hoang mang không biết số phận dự án sẽ đi về đâu.

Biến đất quốc phòng thành dự án khi chưa được phép

Thông tin từ Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, dự án này tọa lạc tại phường 7, quận Gò Vấp, do Công ty TNHH MTV Đông Hải làm chủ đầu tư. Cơ quan này cho biết, dự án này cần có quyết định bằng văn bản của Bộ Quốc phòng đồng ý cho phép đơn vị, doanh nghiệp sử dụng khu đất quốc phòng vào mục đích kinh tế.

Cũng theo Cục Quản lý hoạt động xây dựng, phương án sử dụng đất quốc phòng vào mục đích đính kinh tế của Dự án phải được tổ chức lập, thẩm định và trình Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt; Bộ Tổng tham mưu là cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm phê duyệt quy hoạch phân khu chức năng sử dụng đất quốc phòng, xác định diện tích đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng, có khả năng tham gia hoạt động kinh tế của cơ quan, đơn vị.

Kết luận ngày 6/3/2019, của Cục Quản lý hoạt động xây dựng, Bộ Xây dựng, cho biết, theo quy định tại Quy chế quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế được ban hành kèm theo Thông tư số 35/2009/TT-BQP, ngày 20/7/2009, của Bộ Quốc phòng, Dự án chưa có đủ căn cứ pháp lý (chưa có Quyết định của Bộ Quốc phòng đồng ý cho phép đơn vị, doanh nghiệp sử dụng khu đất quốc phòng vào mục đích kinh tế, phương án sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế của Dự án chưa được tổ chức lập, thẩm định và trình Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt; Quy hoạch phân khu chức năng sử dụng đất quốc phòng, xác định diện tích đất quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng có khả năng tham gia hoạt động kinh tế của cơ quan, đơn vị chưa được Bộ Tổng tham mưu phê duyệt; Hồ sơ Dự án trình thẩm định thiếu Quyết định giao đất; hợp đồng thuê đất).

Do đó, cơ quan này đề nghị chủ đầu tư báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu 7 để làm việc với các cơ quan chức năng của Quân đội, Nhà nước và UBND TP.HCM để hoàn thành thủ tục quản lý, khai thác, sử dụng và đầu tư, xây dựng tại khu đất trên vào mục đích kinh tế, theo quy định của Quân đội, pháp luật hiện hành và Quy chế quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top