Aa

Xu hướng mới đầu tư "chắc ăn" bất chấp thị trường bất động sản biến động

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Sáu, 15/07/2022 - 06:14

Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, những sản phẩm bất động sản an toàn pháp lý, giá mềm và thuộc khu vực có chỉ số phát triển kinh tế cao, đang là xu hướng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Bất động sản ven khu công nghiệp lớn có tiềm năng tăng giá tốt

Theo ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam, giai đoạn hiện nay, mặc dù thị trường đang có những va vấp, khó khăn nhất định nhưng quan sát thấy sự quan tâm của người mua, nhà đầu tư dành cho thị trường bất động sản không hề suy giảm. Đó là điểm sáng cho thấy nhà đầu tư vẫn liên tục nghiên cứu, theo dõi thị trường để chờ đợi cơ hội lựa chọn cho mình bất động sản có tiềm năng phát triển, dư địa tăng giá tốt trong tương lai.

Trên thị trường, nhận định của nhiều chuyên gia cho thấy, nhà đầu tư đang có xu hướng tìm về khu vực đất đai có giá trị sử dụng cao, quanh các khu công nghiệp. Thông thường, nhà đầu tư sẽ hướng đến các khu vực trở thành thủ phủ công nghiệp mới của một tỉnh, thành. Tức các khu vực có vốn đầu tư FDI đăng kí lớn, quy hoạch tăng mạnh diện tích khu công nghiệp, khu vực có tốc độ tăng dân số nhanh.

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản nói rằng, phân khúc đất nền tại các khu vực vùng ven, cạnh các khu công nghiệp – nơi có những dự án cơ sở hạ tầng quan trọng đang triển khai, tiềm năng tăng trưởng tốt được nhiều nhà đầu tư lựa chọn, vì có thanh khoản cao. Sở dĩ nhiều nhà đầu tư mạnh tay rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp là bởi tiềm năng từ khai thác cho thuê (nhà xưởng, nhà trọ, nhà phố), kinh doanh buôn bán...

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cũng nhận định, phát triển hạ tầng và khu công nghiệp mới đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội cho kinh tế - xã hội địa phương, từ đó kéo theo sự phát triển ăn theo của thị trường bất động sản khu vực đó. Nhiều nhà đầu tư "nhạy bén" thường vào đón đầu các khu vực định hướng phát triển khu công nghiệp mới, đang ở giai đoạn đầu phát triển, thậm chí biên lợi nhuận đầu tư có thể gấp nhiều lần so với các khu vực đã bão hòa khu công nghiệp. Đây cũng là xu hướng mà các nhà đầu tư tận dụng để bỏ dòng tiền an toàn trong bối cảnh biến động.

"Những bất động sản đất nền ăn theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới. Các ông lớn đổ tiền vào bất động sản công nghiệp kéo theo các nhà máy, công xưởng, người lao động đổ về làm việc. Nhu cầu về bất động sản an cư, kinh doanh gần khu công nghiệp tăng mạnh. Theo đó, làn sóng đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp sẽ trở thành xu hướng, phát triển mạnh trong thời gian tới", chuyên gia Colliers Việt Nam nhấn mạnh.

Bất động sản đất nền ăn theo các khu công nghiệp trở thành hướng đầu tư mới giữa lúc thị trường biến động

Cháy hàng đất nền khu vực quanh các "thủ phủ" công nghiệp mới nổi

Ghi nhận thị trường cho thấy, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, làn sóng khu công nghiệp những năm qua dồn về huyện Châu Đức khiến thị trường BĐS ven các KCN rục rịch ăn theo. Khảo sát cho thấy, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mạnh BĐS theo thông tin về khu công nghiệp. Các dự án có sản phẩm ra hàng tỉ lệ tiêu thụ khá cao, thậm chí cháy hàng. Chẳng hạn như, tại Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu), The Fusion đã bán cháy hàng sau 1 thời gian ngắn.

Trong khi tại Bàu Bàng (Bình Dương), dự án Urban Dream đang thu hút sự quan tâm lớn vì có lợi thế gần khu công nghiệp. Trước đó, dự án Thăng Long Luxury ở Bàu Bàng cũng bán trên 95% rổ hàng chào bán đợt đầu, hiện đang "bán vét" sản phẩm còn lại.

Lý giải xu hướng nóng lên tại Bàu Bàng, giới bất động sản cho rằng thời gian gần đây, sau khi các địa phương phía Nam như TP Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An đã đầy ắp dự án công nghiệp, làn sóng dịch chuyển KCN tại Bình Dương bắt đầu lan tới những địa phương phía Bắc như Bến Cát, Bàu Bàng….

Tính đến cuối tháng 4/2022, Bàu Bàng đã thu hút được 14 dự án đăng ký mới, trong đó đầu tư trong nước là 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 8.334 tỷ đồng; đầu tư nước ngoài thu hút 7 dự án, với tổng số vốn đăng ký 318 triệu đô la Mỹ, 2 dự án đăng ký tăng thêm vốn 13 triệu đô la Mỹ. Tính lũy kế đến tháng 4/2022, trên địa bàn huyện có 1.257 dự án, trong đó đầu tư trong nước 1.042 dự án, với tổng vốn đăng ký 40.451 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài 215 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ đô la Mỹ.

Theo quy hoạch đến năm 2030, trên địa bàn huyện sẽ có 10 KCN với tổng diện tích đất tăng gấp 6,2 lần lên 6.796,80 ha. Con số này tương đương hơn 50% tổng diện tích KCN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện tại. Các KCN tại đây mở rộng kéo theo sự phát triển của thị trường BĐS.

Nhà đầu tư ưu tiên an toàn pháp lý, “ăn chắc mặc bền”

Bên cạnh xu hướng đầu tư đất nền quanh các khu công nghiệp, khi thị trường biến động, tính an toàn cũng trở thành yếu tố để nhà đầu tư ưu tiên hàng đầu. Ông Trần Khánh Quang đánh giá, thị trường đang trong giai đoạn thanh lọc nên phương án đầu tư an toàn sẽ lên ngôi, nghĩa là các nhà đầu tư sẽ để ý đến các sản phẩm pháp lý rõ ràng, thanh khoản tốt và có thể sử dụng ngay để ở hoặc khai thác kinh doanh. Ông Quang cho biết, hiện tại có khoảng 90% nhà đầu tư ưu tiên chọn bất động sản an toàn pháp lý thay vì mạo hiểm.

Với người Việt, bất động sản luôn được xem là “của để dành” vì sự an toàn cao, do vậy phân khúc đất nền sổ đỏ, pháp lý rõ ràng chưa bao giờ hết “hot”. Trong báo cáo gần nhất về thị trường bất động sản Bình Dương, Đồng Nai, các chuyên gia của Savills cũng đánh giá, với đất nền dự án, nhà đầu tư ưu tiên yếu tố pháp lý rõ ràng, có sổ đỏ bên cạnh yếu tố về giá cả hấp dẫn, vị trí đắc địa và triển vọng phát triển của khu vực.

Với diễn biến thị trường hiện tại, ông Võ Hồng Thắng cũng khuyên nhà đầu tư cần phải dành sự quan tâm nghiêm túc đến các vấn đề pháp lý trong việc lựa chọn dự án. Bởi lẽ, trong giai đoạn này không phải lợi nhuận mà chính là việc quản trị rủi ro mới là vấn đề tiên quyết, được đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố liên quan đến tiềm lực tài chính, năng lực triển khai của chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án để quản trị tốt rủi ro trong quyết định đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top