Aa

Yên Phong (Bắc Ninh): Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Korea Town?

Thứ Năm, 18/11/2021 - 11:23

Trực tiếp ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép dù chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê... là những gì đang diễn ra tại dự án Korea Town.

Dấu hiệu lừa đảo khách hàng

Dự án khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hoà, huyện Yên Phong, Bắc Ninh (tên thương mại là Korea Town) chỉ được phép kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới hình thức cho thuê, không có chức năng nhà ở và không được mua bán nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Điện tử Susan lại đang ủy quyền cho các sàn giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ công khai, trái phép.

Tìm hiểu được biết, ngày 29/01/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 60/QĐ-UBND cấp cho Công ty Cổ phần Điện tử Susan để thực hiện dự án Khu thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa. Tiếp đó, ngày 5/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 755/QĐ-UBND về việc điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 60/QĐ-UBND ngày 29/01/2018.

Theo đó, Quyết định điều chỉnh, quy mô dự án xây dựng gồm: Khu kinh doanh dịch vụ thương mại thấp tầng, khu kinh doanh dịch vụ cao tầng và các hạng mục phụ trợ khác: Sân, đường nội bộ, hệ thống điện, cấp thoát nước... đảm bảo tuân thủ theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Reatimes, chủ đầu tư dự án đã ủy quyền cho nhiều công ty phân phối F1 để thực hiện hàng loạt ký kết văn bản thoả thuận góp vốn và nhận đặt cọc tiền của hàng trăm nhà đầu tư, người dân mua nhà, căn hộ tại dự án. Những đơn vị phân phối này đã dùng những lời có cánh để mời chào các khách hàng góp vốn vào đầu tư với cam kết sẽ tách được sổ và lợi nhuận đầu tư sẽ tăng cao theo các năm.

su san
Lãnh đạo Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định, thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn chưa đủ điều kiện để cho thuê, nếu đơn vị này đang hợp tác với các sàn giao dịch bất động sản để huy động vốn là sai quy định.

Khảo sát trên các trang mạng, hàng loạt thông tin dự án được rao bán rầm rộ, công khai, phóng viên đã liên hệ theo số điện thoại 091813xxxx, một người tên H cho biết là nhân viên kinh doanh của một công ty. Nhân viên này cho hay, hợp đồng mua tại thời điểm này là hợp đồng thoả thuận vay vốn ký giữa khách hàng và chủ đầu tư. Còn hợp đồng mua bán thì cuối quý IV năm 2021 sẽ có, giờ đang làm hạ tầng nếu khách hàng mua luôn sẽ được ưu đãi mấy trăm triệu. Hiện các toà SH2, SH3, SH4 đang xây dựng, các khu mới đang làm móng nhưng đã bán gần hết. Khi xây dựng xong, chủ đầu tư sẽ tách phôi sổ riêng cho từng căn.

Để tiếp tục làm rõ sự việc, phóng viên đã trực tiếp qua trụ sở chính của Công ty có địa chỉ tại tầng 9, tháp CEO, Khu đô thị mới Mễ Trì, đường Phạm Hùng để trao đổi với một nhân viên nữ tên H. và người này giới thiệu mình bán được hơn 30 căn tại dự án này. Để chúng tôi yên tâm đầu tư vào, chị H. còn cho biết, chị Nga hiện đang là Chủ tịch Công ty Cổ phần Điện tử Susan có mối quan hệ rất tốt với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và nhiều lô đẹp tại dự án đã có phần của các lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh…!?

Theo tìm hiểu, tại giấy tại giấy uỷ quyền ký giữa Công ty Cổ phần Điện tử Susan với Công ty này nêu rõ: Công ty này là đại lý phân phối F1 của chủ đầu tư dự án Korea Town tại xã Yên Trung, xã Thuỵ Hoà, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam, bên A đồng ý cho bên B nhận tiền đăng ký đầu tư ban đầu, tiền đặt cọc của các nhà đầu tư, khách hàng để đảm bảo quyền được ký hợp đồng, văn bản thoả thuận liên quan đến các shop thương mại trong dự án Korea Town với chủ đầu tư dự án…

Chủ đầu tư có huy động vốn trái phép?

Trao đổi với Reatimes về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh khẳng định, hiện tại, Dự án Korea Town vẫn chưa đủ điều kiện để cho thuê, nếu chủ đầu tư đang hợp tác với các sàn giao dịch bất động sản để bán hàng, huy động vốn là sai quy định.

Từ những tài liệu mà phóng viên cung cấp, tôi xem với hành vi nêu trên đã có dấu hiệu huy động vốn trái quy định, gian dối đối với các nhà đầu tư. Chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho người dân được biết. Đồng thời, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ các hành vi vi phạm của chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân liên quan. Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh nhấn mạnh.

phó giám đốc sở xây dựng bắc ninh
Ông Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết, quan điểm xử lý của Sở là không bao che, dung túng cho vi phạm pháp luật.

Trao đổi với báo chí, Luật sư Đỗ Anh Thắng, Giám đốc Công ty Luật Asem Việt Nam cho biết, dự án đã được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư với chức năng, mục đích kinh doanh thương mại - dịch vụ dưới hình thức cho thuê. Tuyệt đối không được phân lô, bán nền, không có chức năng nhà ở và không được mua bán. Việc cho thuê cũng chỉ thực hiện khi đã đáp ứng đủ các điều kiện như đã đăng ký quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc phải có công trình đã hoàn thành xây dựng trong dự án.

Tuy nhiên, Công ty Susan đã uỷ quyền cho nhiều đơn vị khác làm đại lý phân phối F1 để thực hiện hàng loạt ký kết văn bản thoả thuận góp vốn và nhận đặt cọc tiền của hàng trăm nhà đầu tư, người dân để đảm bảo sẽ chuyển nhượng, mua bán những căn shop thương mại như vậy trái với chủ trương  đầu tư của UBND tỉnh Bắc Ninh tại Quyết định số 755/QĐ - UBND ngày 5/11/2021.

Luật sư Đỗ Anh Thắng nhận định, hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng quy định tại Điều 8, Luật kinh doanh bất động sản. Thêm vào đó, đây là dự án có nguồn vốn đầu tư từ vốn tự có của doanh nghiệp và vay của các tổ chức tín dụng. Nhưng thực tế cho thấy Công ty Susan đã và đang vay, nhận góp vốn, nhận đặt cọc tiền từ hàng trăm khách hàng cá nhân và cam kết đảm bảo sẽ thực hiện việc chuyển nhượng/mua bán các căn shop thương mại cho người mua, người cho vay tiền.

Hành vi này không chỉ vi phạm các quy định tại Điều 8 luật kinh doanh bất động sản nêu trên mà còn có dấu hiện của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Vậy để nhằm ngăn chặn những hậu quả pháp lý và đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, nhà đầu tư thì cần phải có sự thanh kiểm tra kịp thời của các cơ quan chức năng để giúp người dân hiểu đúng, hiểu đủ về quyền lợi của mình khi tham gia vào dự án nêu trên. Đồng thời xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư (nếu có).

Về phía chủ đầu tư, mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ nhưng vẫn chưa nhận được sự phản hồi.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin!

Trước đó, ngày 20/1/2021, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản nêu rõ việc kinh doanh bất động sản trái phép tại dự án Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong.

Cụ thể, dự án Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp tại xã Yên Trung và xã Thụy Hòa, huyện Yên Phong do Công ty CP Điện tử Susan là nhà đầu tư, được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 29/1/2018 và số 78/QĐ-UBND ngày 5/11/2019 với mục tiêu, chức năng của dự án là: Đầu tư xây dựng Khu Thương mại dịch vụ tổng hợp, với diện tích 3,6ha.

Tuy nhiên, về thủ tục xây dựng, tại thời điểm đó, dự án được Sở Xây dựng thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở tại Văn bản số 262/SXD-QLXD ngày 9/9/2020; chưa được thẩm định, phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công; chưa được cấp phép xây dựng; chưa được phép kinh doanh bất động sản theo quy định.

Tiếp đó, ngày 5/7/2020, Sở Xây dựng có Văn bản số 1312/SXD-QLN gửi UBND huyện Yên Phong và Công ty CP Điện tử Susan kiểm tra, rà soát giao dịch kinh doanh bất động sản tại dự án, trong đó đề nghị UBND huyện Yên Phong ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật nếu phát hiện tình trạng kinh doanh bất động sản và phân lô, bán nền không đúng với quy định. Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Điện tử Susan không vi phạm các quy định tại Điều 8 Luật kinh doanh bất động sản.

Qua kiểm tra, rà soát, Sở Xây dựng nhận thấy dự án chưa được thẩm định bản vẽ thi công, chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công xây dựng; các sản phẩm bất động sản tại dự án chưa đủ điều kiện cho thuê vẫn được các tổ chức, cá nhân quảng cáo, mua bán với nội dung thông tin không đúng mục đích, tính chất, công năng sử dụng như: Bán Shophouse, phân lô, bán nền, đồng thời có hiện tượng giao dịch, ký kết các hợp đồng đặt cọc/đặt mua.

“Các hành vi nêu trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, đất đai, tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro cho các cá nhân, tổ chức tham gia giao dịch mua bán, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh, kinh tế - xã hội trên địa bàn”, văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top