Aa

2 dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam có nguy cơ chậm tiến độ

Thứ Hai, 04/05/2026 - 21:01

Hiện nay, tiến độ giải phóng mặt bằng của 2 dự án nhà máy điện hạt nhân này đang có dấu hiệu chậm lại.

Chiều 4/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trịnh Minh Hoàng chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các Sở, ngành và địa phương nhằm rà soát tiến độ triển khai hai dự án trọng điểm: Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1 (xã Phước Dinh) có 1.129 trường hợp bị ảnh hưởng, với tổng diện tích thu hồi 515ha. Trong đó, khu vực xây dựng nhà máy chiếm 449,4ha, khu tái định cư 65,6ha. Đến đầu tháng 5, các cơ quan chức năng đã lập phương án bồi thường cho 477 trường hợp, tương ứng 314ha. Công tác di dời mồ mả ghi nhận kết quả tích cực khi đã phê duyệt phương án cho 118 đại diện thân nhân với tổng kinh phí khoảng 9,8tỷ đồng; trong đó đã chi trả 8,3tỷ đồng cho 109 trường hợp. Các trường hợp còn lại đang được tiếp tục rà soát, hoàn thiện phương án bồi thường bổ sung.

Đối với Dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (xã Vĩnh Hải), tổng diện tích thu hồi theo đo đạc mới là 480,3ha, ảnh hưởng đến 869 hộ dân và tổ chức. Khu vực nhà máy đã thu hồi 381,8ha; công tác di dời mồ mả đã chi trả cho 138/191 hộ với tổng số tiền hơn 17,5tỷ đồng. Đồng thời, dự án đã tạm ứng hơn 109,6tỷ đồng cho 120 hộ có đơn đề nghị nhằm hỗ trợ ổn định đời sống.

2 dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam có nguy cơ chậm tiến độ- Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Về tái định cư, dự án đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho khu tái định cư rộng 31,8ha, với 422 lô đất ở. Khu tái định canh diện tích 173ha cũng đã có quy hoạch chi tiết, tuy nhiên vẫn còn vướng mắc liên quan đến diện tích đất công ích đang cho thuê, cần sớm giải quyết để đáp ứng nhu cầu sản xuất của khoảng 280 hộ dân.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Minh Hoàng nhấn mạnh tiến độ giải phóng mặt bằng đang có dấu hiệu chậm lại. Do đó, từ nay đến ngày 15/6, các địa phương phải chủ động sắp xếp, phân bổ công việc hợp lý nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng theo cam kết.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các đơn vị áp dụng đúng đơn giá bồi thường đã ban hành để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Khánh Hòa được giao đôn đốc nhà thầu tăng ca, sớm hoàn thành nghĩa trang cải táng, đáp ứng yêu cầu di dời mồ mả. Song song đó, cần khẩn trương rà soát, thẩm định các khu tái định cư 1 và 2 để lựa chọn nhà đầu tư, đảm bảo tiêu chí chặt chẽ, minh bạch và hiệu quả.

Sở Nông nghiệp và Môi trường được giao hướng dẫn hai địa phương cập nhật đầy đủ dữ liệu lên phần mềm theo dõi công tác giải phóng mặt bằng của tỉnh, phục vụ công tác quản lý và điều hành.

2 dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam có nguy cơ chậm tiến độ- Ảnh 2.

Dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam dự kiến vận hành trong giai đoạn 2031–2035. Ảnh: VGP

Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận được xác định là dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam, gồm hai nhà máy: Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 (mỗi nhà máy có công suất 2.000-3.200MW), dự kiến đưa vào vận hành trong giai đoạn 2031–2035.

Dự án này từng được Quốc hội Việt Nam phê duyệt lần đầu vào năm 2009, với tổng công suất khoảng 4.000MW trên diện tích 1.642ha. Tuy nhiên, sau nhiều năm chuẩn bị, đến năm 2016, Quốc hội đã quyết định tạm dừng triển khai dự án. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tổng mức đầu tư dự kiến rất lớn, kinh tế vĩ mô còn nhiều thách thức, đồng thời những lo ngại về an toàn hạt nhân gia tăng sau Sự cố hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản.

Sau gần một thập kỷ tạm dừng, đến ngày 25/11/2024, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, một quyết định quan trọng đã được đưa ra: thống nhất tái khởi động Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đồng thời tiếp tục nghiên cứu chương trình điện hạt nhân của Việt Nam trong dài hạn.

Trong bối cảnh nhu cầu điện năng của Việt Nam tăng trưởng liên tục, việc tái khởi động chương trình điện hạt nhân được đánh giá có ý nghĩa chiến lược. Theo Quy hoạch điện VIII, đến năm 2030, tổng công suất nguồn điện của Việt Nam cần đạt khoảng 150.000MW, và có thể vượt 500.000MW vào năm 2050. Với tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện trung bình khoảng 10% mỗi năm, nền kinh tế được cho là cần những nguồn năng lượng ổn định, quy mô lớn và phát thải thấp, trong đó điện hạt nhân được xem là một lựa chọn quan trọng trong dài hạn.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Thương hiệu dẫn đầu

Lên đầu trang
Top