Aa

75% doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí nhân sự vì Covid-19

Thứ Bảy, 25/04/2020 - 13:35

Theo Khảo sát nhanh về cách nhìn nhận và đối ứng của các doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19, Công ty Talent cho biết có tới 75% doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Công ty Talentnet chuyên về tư vấn chiến lược và giải pháp nhân sự vừa công bố Khảo sát nhanh về cách nhìn nhận và đối ứng của các doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19. Khảo sát tiến hành đối với 172 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề và tiến hành từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/2020.

Theo khảo sát của Talentnet, nếu tình hình kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn vì Covid-19 thì 75% doanh nghiệp sẽ cắt giảm chi phí nhân sự, 25% còn lại không giảm tài chính dành cho nhân sự.

Báo cáo này cho biết, 54% công ty chọn trả lương theo thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng nếu doanh nghiệp cho người lao động ngừng việc tạm thời do không đủ khối lượng công việc.

Ảnh minh họa.

19% công ty chọn trả 100% lương theo hợp đồng lao động hiện tại và yêu cầu nhân viên lấy phép năm những ngày không làm việc. 17% công ty có phương án khác kết hợp nhiều cách trên hoặc thương lượng theo từng trường hợp cụ thể. Còn lại 9% sẽ trả 100% lương theo hợp đồng lao động hiện tại và không trừ phép.

Mỗi ngành có mức độ cắt giảm nhân sự khác nhau. Chẳng hạn như ngành hàng tiêu dùng sẽ cắt giảm chủ yếu dưới 10% trong khi ngành sản xuất dự kiến có thể cắt giảm tới 20% đến 30%.

Theo Talentnet, 90% doanh nghiệp đã chọn các biện pháp sau để đạt hiệu quả khi làm việc từ xa. Trong khi đó, 10% doanh nghiệp chọn cách gắn kết nối bằng bằng hình thức tăng cường truyền thông nội bộ từ lãnh đạo cấp cao: Tổ chức họp toàn công ty, đưa ra thông điệp hàng tuần để cập nhật tình hình, động viên nhân viên.

Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động thi đua thể dục thể thao, bình chọn người có thành tích tốt; góc làm việc sáng tạo; sáng kiến làm việc tại nhà hiệu quả; tập thể dục buổi sáng; giờ "Happy Hour" trực tuyến…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top