Aa

ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2024

Chủ Nhật, 24/03/2024 - 06:00

ABBank đã công bố tài liệu đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 dự kiến diễn ra vào ngày 5/4 tới, với kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 1.000 tỷ đồng, tăng tới 94,9% so với năm trước, trong khi đó, năm 2023, lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 18% so với kế hoạch và chỉ bằng 1/3 so với năm 2022.

Mục tiêu lợi nhuận gấp đôi trong năm 2024

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank - ABB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Theo tài liệu được công bố, cuộc họp đại hội sẽ thông qua một số báo cáo hoạt động, kế hoạch kinh doanh năm nay, cùng tờ trình về phân phối lợi nhuận, thù lao của Hội đồng Quản trị (HĐQT), Ban Kiểm soát và bầu thay thế thành viên Ban Kiểm soát,...

Về kế hoạch kinh doanh, ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.000 tỷ đồng, tăng tới 94,9% so với kết quả thực hiện được trong năm 2023.

Về các chỉ tiêu kế hoạch khác, ABBank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 170.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2023; huy động từ khách hàng đạt 113.349 tỷ đồng, tăng 13,3% so với năm 2023; dư nợ tín dụng đạt 116.272 tỷ đồng, dự kiến tăng 13,5% so với năm 2023 (được điều chỉnh theo room tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép từng thời kỳ).

Tuy nhiên, tỷ lệ thu phí dịch vụ và bảo lãnh trên tổng thu nhập theo kế hoạch được dự báo sẽ giảm 7,34 điểm %, xuống 13,66% so với năm 2023.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban lãnh đạo đã đưa ra các nhiệm vụ trọng tâm tới từng đối tượng khách hàng. Đồng thời, tập trung xây dựng lộ trình chuyển đổi của ngân hàng dựa trên các trụ cột, bao gồm: Thúc đẩy & Phát triển; Tinh gọn & Tối ưu hóa; Củng cố & tăng cường năng lực; Kiện toàn bộ máy & nâng cao hiệu quả hoạt động

ABBank tập trung nguồn lực triển khai Dự án trọng điểm "Làm mới Chiến lược Ngân hàng", với sự tư vấn và đồng hành của McKinsey - công ty tư vấn quản trị chiến lược toàn cầu.

Theo đó, năm 2024 là năm bản lề để củng cố nền tảng và tạo cơ sở tăng trưởng cho tương lai. Từ những phân tích nghiên cứu toàn diện về thị trường và khách hàng, ABBANK sẽ ưu tiên triển khai các sáng kiến để đem đến các giải pháp, dịch vụ tốt nhất cho các phân khúc khách hàng mục tiêu ở kênh vật lý và kênh số.

Cụ thể, ABBANK tập trung rà soát địa điểm và tái thiết kế mô hình hệ thống mạng lưới chi nhánh/PGD của ABBANK để có thể tối ưu hoạt động tư vấn giải pháp và dịch vụ cho khách hàng. Đối với kênh ngân hàng số, ABBANK tiếp tục chú trọng nâng cấp và cải thiện dịch vụ ngân hàng số cho khách hàng cá nhân và khách hàng SME, nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Trên hành trình thực thi chiến lược mới, kế thừa các thế mạnh hiện có về công tác quản trị rủi ro, hạ tầng công nghệ, ABBANK cho biết, ngân hàng sẽ có những điều chỉnh mạnh mẽ và quyết liệt về mặt cơ cấu tổ chức cũng như mô hình quản trị trên toàn hệ thống để tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Trước đó, năm 2023, ABBank không hoàn thành kế hoạch kinh doanh khi lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 513 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với năm 2022 và chỉ đạt 18% kế hoạch năm 2023.

Theo ABBank, lợi nhuận sụt giảm sâu so với kế hoạch đề ra trước hết là do công tác lập kế hoạch chưa sát thực tế; phải thoái dự thu lãi trái phiếu đầu tư đáo hạn chưa được thanh toán, thoái lãi dự thu các khoản cho vay do phát sinh nợ quá hạn; dự phòng rủi ro tín dụng phải trích lập tăng cao. Ngoài ra, trong năm qua, ngân hàng cũng dành nhiều nguồn lực để thực hiện chuyển đổi nâng cao hiệu quả hoạt động...

Về việc phân phối lợi nhuận, với mục đích bổ sung nguồn vốn thực hiện kế hoạch chiến lược, tạo tích lũy nội tại để tăng vốn điều lệ trong tương lai, theo đó Hội đồng quản trị ABBank đề xuất sẽ giữ lại toàn bộ số lợi nhuận còn lại chưa phân phối.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2023 của ABBank là 398,2 tỷ đồng. Sau khi trích lập các quỹ, lợi nhuận còn lại là 298,7 tỷ đồng. Cùng với lợi nhuận còn lại của các năm trước chưa sử dụng là 1.542 tỷ đồng, tổng lợi nhuận chưa phân phối của ABBank đang là 1.840,7 tỷ đồng.

Miễn nhiệm phó giám đốc trước thềm ĐHĐCĐ

Ngày 20/3, HĐQT ABBank có công bố quyết định về việc miễn nhiệm ông Nguyễn Mạnh Quân - Phó Tổng giám đốc ngân hàng sau 9 năm giữ vị trí này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 20/3/2024.

Ông Nguyễn Mạnh Quân sinh năm 1973 và có hơn 27 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, từng nắm giữ các vị trí quản lý chủ chốt như Chủ tịch HĐQT, Phó tổng giám đốc, thành viên Ban Kiểm soát… tại VID Public Bank, CitiBank, HSBC, SeABank, HDBank. Ông Quân đảm nhận vị trí phó tổng giám đốc ABBank kể từ tháng 6/2015, tham gia quản lý chuyên sâu, phụ trách nhiều lĩnh vực nghiệp vụ khác nhau tại ABBank như thẩm định và phê duyệt tín dụng, pháp chế tuân thủ, quản lý rủi ro, xử lý nợ.

Trước đó, HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình quyết định miễn nhiệm ông Đỗ Lam Điền - Phó Tổng Giám đốc ngân hàng kể từ ngày 31/1/2024 theo đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top