Aa

Ai chống lưng cho sai phạm tại dự án khu dân cư Nam Cổ Đam?

Viết Huy
Viết Huy hoanghuy1089@gmail.com
Thứ Năm, 18/03/2021 - 16:00

Chính quyền TX. Bỉm Sơn có bao che cho doanh nghiệp tự ý san lấp hàng chục hecta đất nông nghiệp để thực hiện dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất?

Lời tòa soạn:

Thời gian gần đây, tình trạng chủ đầu tư dự án bất động sản lách luật, tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật trước khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và cấp giấy phép xây dựng diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương. Phải chăng đây là biểu hiện của việc xem thường pháp luật của một bộ phận doanh nghiệp, khi đặt lợi ích riêng lên hàng đầu?

Qua tìm hiểu, thu thập thông tin và khảo sát, Reatimes khởi đăng tuyến bài: CTCP May - Diêm Sài Gòn thách thức pháp luật, xây dựng khi chưa được giao đất - Kỳ II: Ai chống lưng cho sai phạm tại dự án khu dân cư Nam Cổ Đam?

Ngày 9/3/2021, Reatimes đăng tải bài viết Bỉm Sơn (Thanh Hóa): CTCP May - Diêm Sài Gòn thách thức pháp luật, xây dựng khi chưa được giao đất phản ánh về việc Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn đã tiến hành thi công san lấp hàng chục hecta đất nông nghiệp để xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam tại phường Lam Sơn (TX. Bỉm Sơn) trước khi dự án được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất và thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi công xây dựng. Bài viết đã nhận được nhiều tương tác và phản hồi từ phía người dân.

 CTCP May- Diêm Sài Gòn
TX. Bỉm Sơn có bao che cho sai phạm tại dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam của CTCP May - Diêm Sài Gòn?

Đáng nói, sau khi đăng tải, Reatimes tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư là CTCP May - Diêm Sài Gòn vẫn cho máy móc, công nhân thi công dự án cả ngày lẫn đêm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Dù sự việc diễn ra từ lâu và không xa trụ sở UBND TX. Bỉm Sơn nhưng cơ quan chức năng không hề có động thái kiểm tra, xử lý, gây bức xúc cho người dân.

Để rộng làm rõ những vấn đề liên quan đến các dấu hiệu sai phạm của dự án, PV đã đặt lịch làm việc với Chánh Văn phòng UBND TX. Bỉm Sơn theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên hệ làm việc, ông Võ Văn Hiếu, Phó chánh Văn phòng UBND TX. Bỉm Sơn cho hay: "Tôi đã cử doanh nghiệp thi công san lấp mặt bằng (không phải chủ đầu tư) gọi điện trao đổi với các anh rồi", ông Hiếu nói và phản hồi thông tin không đúng theo đề nghị của phóng viên.

 Sai phạm của CTCP May - Diêm Sài Gòn
Hàng trăm nghìn mét khối đất đồi đã được san lấp mặt bằng tại dự án.

Trong lịch đặt làm việc với TX. Bỉm Sơn, PV đã đề nghị làm rõ thông tin doanh nghiệp Phục Hưng khai thác đất đồi trái phép để thi công san lấp mặt bằng tại dự án này nhưng không bị chính quyền xử lý, xử phạt. Về việc này, ông Võ Văn Hiếu, Phó chánh Văn phòng UBND TX. Bỉm Sơn tiếp nhận và nói sẽ báo cáo lãnh đạo. Tuy nhiên, thay vì cung cấp thông tin cho báo chí thì sau nhiều ngày chờ đợi và liên hệ làm việc, phóng viên vẫn không nhận được bất cứ câu trả lời nào từ người có trách nhiệm tại đây.

 CTCP May- Diêm Sài Gòn
Đơn vị thi công sử dụng "đất tặc" để san lấp mặt bằng tại dự án này.

Việc UBND TX. Bỉm Sơn chưa làm rõ những thông tin nêu trên khiến dư luận thắc mắc, đặt câu hỏi: Có hay không việc chính quyền bao che cho sai phạm của Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn? Hành động khai thác đất đồi trái phép để thi công san lấp mặt bằng tại dự án của chủ đầu tư có đúng quy định pháp luật?

Về vấn đề này, các chuyên gia đều cho rằng: Để xảy ra tình trạng trên, trước hết, trách nhiệm thuộc về chính quyền cấp cơ sở. Cụ thể, công tác quản lý đất đai, xây dựng ở cơ sở còn yếu, thậm chí có tình trạng buông lỏng, thiếu quyết liệt trong xử lý những vi phạm. Đây cũng là hệ lụy từ việc cán bộ chuyên môn cấp cơ sở vừa yếu, vừa thiếu, thậm chí có tình trạng bao che cho sai phạm. Khi phát hiện sai phạm thì chưa xử lý kịp thời, triệt để nên hầu hết các trường hợp khi được phát hiện thì đã xây dựng công trình kiên cố, dẫn đến khó khăn trong việc khắc phục về tình trạng ban đầu.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn có trụ sở tại 346 Bến Vân Đồn, phường 1, Quận 4, TP.HCM, tiền thân là nhà máy Diêm Bến Thủy (Vinh) được thành lập từ những năm 20 đầu thế kỷ 20. Năm 1948, công ty được dời vào Sài Gòn và đổi tên thành hãng Diêm SIFA, hoạt động kinh doanh diêm.

Tháng 7/2004, công ty được cổ phần hóa, lấy tên là Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn (gọi tắt SMG), vốn điều lệ ban đầu là 5,5 tỷ đồng, trong đó 36% phần vốn Nhà nước do Tổng công ty Giấy Việt Nam nắm giữ.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ngoài dự án Khu dân cư Nam Cổ Đam (phường Lam Sơn, TX. Bỉm Sơn) quy mô 27ha thì doanh nghiệp này còn triển khai các dự án khác như: Khu đô thị thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân), khu công nghiệp Hà Long (huyện Hà Trung) quy mô gần 750ha…

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top