Aa

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Tư, 10/04/2024 - 10:51

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan và chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công. Trong đó, khi thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng phải thật quyết liệt, dứt khoát.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 9/4, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp cùng với các sở, ban, ngành và địa phương liên quan để nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm 2024 của 48 dự án đã được gia hạn thời gian bố trí vốn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 48 dự án được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn để tiếp tục thực hiện, trong đó 40 dự án gia hạn hoàn thành trong năm 2024; 8 dự án gia hạn hoàn thành trong năm 2025.

Ngoài ra, HĐND tỉnh cũng tạm dừng bố trí vốn 3 dự án để xử lý các vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng. Tính đến hết tháng 3/2024, các dự án này đã giải ngân được 199,053 tỷ đồng, đạt 8,87%, trong đó các dự án được gia hạn hết năm 2024 đã giải ngân được 157,869 tỷ đồng, đạt 9,66% so với kế hoạch giao; các dự án được gia hạn hết năm 2025 đã giải ngân được 41,184 tỷ đồng, đạt 6,75% so với kế hoạch giao.

Về công tác giải phóng mặt bằng, Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có 15 dự án đã hoàn thành xong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và triển khai thi công theo đúng tiến độ; 36 các dự án vẫn đang thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong thời hạn chủ đầu tư đã cam kết.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ chủ trì cuộc họp về ình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công 3 tháng đầu năm 2024

Theo ông Lê Ngọc Linh, hiện nay, các chủ đầu tư vẫn còn gặp phải khó khăn vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện thi công các dự án. Đây được xem là khó khăn, vướng mắc lớn nhất của các dự án. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn khó khăn về thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư cũng như về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất quốc phòng.

Để các dự án được triển khai hoàn thành theo tiến độ được gia hạn, Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tăng tổng mức đầu tư; thẩm định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư, thiết kế, dự toán, giá hợp đồng; cùng với đó đẩy nhanh tiến độ thi công các vị trí đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng và khẩn trương hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng, quyết toán dự án...

Chỉ đạo về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thọ yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và chủ đầu tư chủ động tự rà soát các dự án có nguy cơ quá hạn để có kịch bản xử lý kịp thời. Đồng thời, xây dựng báo cáo kèm theo bảng kê về tiến độ, lộ trình từng khâu thực hiện của dự án; tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải thật quyết liệt, dứt khoát khi thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng; cùng với đó tiến hành thanh tra và xử lý theo quy định đối với các cá nhân, đơn vị thiếu trách nhiệm trong việc để các dự án chậm triển khai, kéo dài thời gian thực hiện.

Quyết tâm hoàn thành kế hoạch

Liên quan đến việc giải ngân vốn đầu tư công, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đầu tư công năm 2024, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc điều hành đầu tư công năm 2024; trong đó yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các Ban Quản lý dự án chuyên ngành cấp tỉnh, các chủ đầu tư tập trung triển khai, thực hiện các nhiệm vụ.

Chỉ thị số 11 yêu cầu, các chủ đầu tư xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án được giao theo từng tháng, nhất là danh mục các dự án đã được Hội đồng nhân dân tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn; trong đó nêu rõ tiến độ công việc, lũy kế giải ngân hàng tháng và bảo đảm khởi công các dự án trong danh mục khởi công mới trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đồng thời, Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện, lập kế hoạch giải ngân, đôn đốc, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện. Trong phạm vi thẩm quyền, chủ động có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, đấu thầu… nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công công trình. Lựa chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng công trình.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công- Ảnh 2.

Một góc cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu đang dần thành hình (Ảnh: NLĐO)

Đối với 48 dự án đã được HĐND tỉnh gia hạn thời gian bố trí vốn hết năm 2024, 2025, ngoài việc xây dựng kế hoạch, tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án được giao theo từng tháng; chủ đầu tư phải xây dựng thêm tiến độ theo 4 mốc thời điểm hoàn thành các công tác trong quá trình triển khai dự án.

Trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, Chỉ thị 11 yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư quyết liệt thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn (không phân biệt đơn vị làm chủ đầu tư). Đối với các dự án theo tuyến như đường giao thông, kênh mương, đường ống cấp thoát nước… phải bảo đảm thực hiện giải phóng mặt bằng dứt điểm trong phạm vi gói thầu để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công xây lắp.

Ngoài ra, các chủ đầu tư chỉ được tổ chức đấu thầu các gói thầu xây lắp của dự án khi đã có đủ mặt bằng để triển khai thi công theo tiến độ được duyệt. Các địa phương tăng cường quản lý hiệu lực, hiệu quả đất đai, nhất là nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất… hạn chế tối đa việc điều chỉnh phương án đền bù, bảo đảm tiến độ thực hiện. Tổ chức tuyên truyền cho người dân về chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của từng dự án, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo sự tin tưởng và đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện.

Tại Kỳ họp thứ 17 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết phê duyệt hơn 16.462 tỷ đồng là tổng vốn đầu tư công năm 2024 từ nguồn ngân sách tỉnh. Bên cạnh đó, nguồn vốn phân bổ từ Trung ương hỗ trợ có mục tiêu vào khoảng 1.260 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn đầu tư công trong năm ước tính hơn 17.722 tỷ đồng.

Nghị quyết cũng nêu rõ, việc phân bổ nguồn vốn đầu tư công, trong đó dự kiến bố trí vốn vào đầu năm hơn 12.226 tỷ đồng bao gồm: 1.260 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương, 11.006 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương.

Trong đó, hơn 2.000 tỷ đồng bố trí phục vụ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; hơn 8.922 tỷ đồng (bao gồm vốn ngân sách Trung ương) bố trí cho các dự án tỉnh quyết định đầu tư như: Cầu Phước An, đường 911B, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu...

Còn lại số vốn khoảng 5.456 tỷ đồng được dành để bố trí bổ sung cho các dự án khi đủ điều kiện, thủ tục bố trí vốn trong năm như: Dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu (để hoàn ứng ngân sách tỉnh); 10 dự án đã duyệt chủ trương đầu tư (3 tuyến kết nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và các dự án kinh tế xã hội cấp thiết khác); 2 dự án trọng điểm chưa duyệt chủ trương đầu tư (chỉnh trang trục đường Thùy Vân TP Vũng Tàu, đường trục chính Vũng Tàu).
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top