Aa

Bài 16: Tại sao Hậu Giang vẫn bưng bít kết quả thực hiện kết luận thanh tra?

Thứ Năm, 27/10/2022 - 06:08

Đã hơn 3 tháng từ khi Reatimes đề nghị UBND tỉnh Hậu Giang cung cấp thông tin, về kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 654/KL-TT, ngày 12/9/2019, tại dự án The Venice City, nhưng cơ quan này vẫn không phản hồi.

Cụ thể, ngày 13/7/2022, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) đã gửi công văn số 24/2022/CV-REATIMES, về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 654/KL-TT, ngày 12/9/2019, tại dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang (tên thương mại là The Venice City) do Công ty Cổ phần Liên Minh làm chủ đầu tư.

Đến ngày 4/8/2022, ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang ký văn bản số 3208/VP.UBND-NCTH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, yêu cầu các sở ngành báo cáo, để cung cấp thông tin cho Reatimes

Tuy nhiên, ngày 12/9, PV Reatimes liên lạc với ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang, thì ông Dũng cho biết "để hỏi lại Sở Thông tin - Truyền thông có được cho phép trả lời vấn đề này hay không, báo chí có được khai thác thẩm quyền đó không, có gì sẽ trả lời".

Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã từng kiến nghị dừng ngay việc huy động vốn, mua bán nền của dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV 

Trước đó, ông Phan Vĩnh Lộc, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang nói rằng, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch - Đầu tư phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP Vị Thanh, cùng các đơn vị liên quan tổng hợp báo cáo các nội dung như đổi tên dự án, đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh, xử lý vi phạm... gửi về UBND tỉnh trước ngày 19/8/2022.

Dự án The Venice City tiềm ẩn rủi ro do mua bán lòng vòng qua nhiều công ty 

Đến nay, đã hơn 3 tháng kể từ khi Reatimes đề nghị cung cấp thông tin, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đang có những thông tin "tiền hậu bất nhất". Nếu cần phải "hỏi lại Sở Thông tin - Truyền thông có được cho phép trả lời vấn đề này hay không" thì tại sao không hỏi ngay từ trước khi ông Đồng Hoàng Dũng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang ký văn bản số 3208/VP.UBND-NCTH, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, yêu cầu các sở ngành báo cáo, để cung cấp thông tin cho Reatimes?

Phải chăng kết quả tổng hợp báo cáo từ các cơ quan chức năng có nhiều nội dung nhạy cảm mà địa phương này tìm cách trì hoãn, né tránh cung cấp?

Đừng để “phép vua thua lệ làng”

Như Reatimes đã thông tin trong bài Hậu Giang: Dự án vô tư sai phạm, trách nhiệm chính quyền ở đâu?, Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã từng kiến nghị dừng mua bán nền tại The Venice City, nhưng dự án này vẫn tiếp tục với những sai phạm mới.

Những bất cập tại dự án này, đến nay chính quyền tỉnh vẫn chưa công bố việc xử lý. Điển hình là vấn đề dự án chậm tiến độ, tự ý đổi tên khi chưa được chấp thuận, chào bán khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Về tiến độ dự án, Công văn 1325/SKHĐT-HTĐT, của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hậu Giang, gửi UBND tỉnh, về việc rà soát nội dung liên quan đến pháp lý của dự án The Venice City, cho biết, ngày 14/7/2017, Chủ tịch UBND tỉnh có công văn 1197/UBND-KT có ý kiến thống nhất chủ trương cho Công ty Cổ phần Liên Minh gia hạn tiến độ thực hiện dự án The Venice City.

Cụ thể, theo công văn 1197/UBND-KT Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến: “Thống nhất chủ trương cho Công ty Cổ phần Liên Minh gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu Thương mại - dân cư và tái định cư xã Vị Tân, phường IV, TP Vị Thanh” như sau:

Giai đoạn 1 (quy mô 5ha): đến ngày 1/10/2017 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Giai đoạn 2 (quy mô 9,8ha): từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/6/2018 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Giai đoạn 3 (quy mô 4,2ha): từ ngày 1/7/2018 đến ngày 30/11/2018 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Giai đoạn 4 (quy mô 8,3ha): từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/8/2019 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Giai đoạn 5 (quy mô 2,9ha): từ ngày 1/9/2019 đến ngày 31/12/2019 xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật.

Theo các chuyên gia, cần rà soát lại, việc chấp thuận điều chỉnh tiến độ dự án bằng công văn có đúng quy định tại Nghị định số 118/2015/NĐ-CP và Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT hay không?

Dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư xã Vị Tân - phường IV được TNT Land quảng cáo đổi tên gọi là The Venice City "Tinh hoa Châu Âu"

Bên cạnh đó, nếu nội dung điều chỉnh chỉ đề cập tiến độ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật mà không có hạ tầng xã hội, các công trình dịch vụ, thì việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất tại dự án có đảm bảo phù hợp quy định tại Khoản 3 Điều 11 Thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV, ngày 21/11/2013, của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ, cũng như Khoản 1 và Khoản 2, Điều 41, Nghị định 43/2014/NĐ-CP không?

Ngoài ra, theo chủ trương được duyệt điều chỉnh thì dự án này đã chậm tiến độ nhiều năm. Vậy UBND tỉnh Hậu Giang có xử phạt chủ đầu tư, theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 58, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ hay không?

Về việc đổi tên dự án, như Reatimes đã thông tin trong bài: Bài học cho Hậu Giang khi xử lý sai phạm tại dự án The Venice City từ Bình Dương, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương từng xử phạt doanh nghiệp vì đổi tên dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới đây đã ban hành Quyết định xử phạt số 41/QĐ-XPHC đối với Công ty TNHH Đầu tư bất động sản An Phú Land (Công ty An Phú Land). Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án chung cư An Phú tại phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, Công ty An Phú Land đã có hành vi vi phạm hành chính là đặt tên hoặc điều chỉnh tên dự án đầu tư xây dựng nhà ở không đúng quy định hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Do vậy, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương quyết định xử phạt Công ty An Phú Land số tiền 90 triệu đồng theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 63, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP, của Chính phủ.

Liên quan đến việc đổi tên thương mại của dự án The Venice City, trong Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT ngày 16/8/2022, gửi UBND tỉnh Hậu Giang về việc rà soát các nội dung liên quan đến dự án Khu thương mại - dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, chưa nhận được đề nghị điều chỉnh tên dự án từ Công ty Cổ phần Liên Minh. Do đó, về tên gọi của dự án vẫn giữ tên là Khu thương mại - dân cư và tái định cư xã Vị Tân - phường IV, thành phố Vị Thanh.

Như vậy, từ bài học thực tế đã diễn ra ở Bình Dương, Hậu Giang hoàn toàn có thể tham khảo Bình Dương khi xử lý hành vi tự ý đổi tên tại dự án The Venice City.

Về việc chào bán khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, Công văn 1325/SKHĐT-HTĐT, của Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hậu Giang cho rằng dự án đã đủ điều kiện chuyển nhượng và “chưa có cơ sở xử lý hành vi vi phạm” tại dự án này. Tuy nhiên, khi đối chiếu với các quy định hiện hành thì Công văn của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang có nhiều điểm cần làm rõ.

Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có bài báo đưa thông tin cho rằng: “Theo Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT, của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang, gửi UBND tỉnh Hậu Giang, thì chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1- khoảng 5ha), theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng dùng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu đủ điều kiện bố trí dân cư vào ở và đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đến thời điểm Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang gửi Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT, thì chủ đầu tư dự án cũng chỉ đang làm thủ tục xin chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chứ chưa được chấp thuận. Mặt khác, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng chỉ rõ, giai đoạn 1 của dự án còn khoảng 0,33ha chủ đầu tư chưa được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một điểm đáng lưu ý khác là, Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT chỉ nói chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1- khoảng 5ha), mà không nói gì đến hạ tầng xã hội và một số yếu tố khác. Trong khi đó, tại Khoản 17, Điều 1, Nghị định 148/2020/NĐ-CP, quy định:

“Điều 41. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê:

1. Điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm:

a) Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

b) Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);

c) Dự án thuộc khu vực, loại đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền quy định tại khoản 2 Điều này;

d) Các điều kiện khác theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, phát triển đô thị, kinh doanh bất động sản và nhà ở…”.

Như vậy, với những gì đã diễn ra, có nhiều điều khuất tất cần làm rõ xung quanh việc UBND tỉnh Hậu Giang đến nay vẫn chưa cung cấp thông tin phản hồi Reatimes, cũng như xử lý sai phạm tại dự án này. Đây cũng là phép thử đối với năng lực và sự công minh các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top