Aa

Bài 45: Lâm Đồng: Điểm nóng Bảo Lộc xin “cơ chế riêng“ để thuận tiện việc hiến đất làm đường, phân lô

Thứ Sáu, 22/04/2022 - 08:42

Để có cơ sở giải quyết các tồn tại về việc hiến đất, mở đường, UBND thành phố Bảo Lộc đã xin cơ chế để thành phố lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Đây là thông tin trong văn bản số 2968/UBND-TNMT của UBND thành phố Bảo Lộc ký ngày 9/12/2021 về việc tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc. Việc này được thực hiện theo văn bản số 8910/UBND-ĐC ngày 7/12/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm.Sau khi xem xét báo cáo số 55/BC-CNBL ngày 7/12/2021 của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố Bảo Lộc về việc tổng hợp, báo cáo nội dung liên quan đến hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, UBND TP Bảo Lộc đã có báo cáo UBND tỉnh.

Cụ thể, theo báo cáo của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai thành phố Bảo Lộc, trong thời gian từ 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố Bảo Lộc đã có 3.873 trường hợp (hồ sơ) tách thửa, trong đó có 115 trường hợp hộ gia đình, cá nhân hiến đất làm đường giao thông mới, tách thành nhiều thửa đất.

Ông Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng thị sát tại "dự án" The Tropicana Garden gần 100 căn biệt thự do cá nhân đầu tư mà không thành lập doanh nghiệp

Việc hiến đất làm đường giao thông mới, tách thành nhiều thửa đất xảy ra chủ yếu ở các địa bàn 7 xã, phường: phường Lộc Phát, xã ĐamB’ri, phường Lộc Tiến, phường 2, phường Lộc Sơn, xã Lộc Châu, phường B’Lao. Bốn xã, phường còn lại xảy ra với diện tích nhỏ và tách ra ít thửa đất và có xã phường không xảy ra việc hiến đất mở đường chủ yếu tách thửa theo đường hiện trạng đã được thể hiện trên bản đồ địa chính.

UBND TP Bảo Lộc cũng cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị thành phố phối hợp các phòng ban chức năng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn UBND xã phường thực hiện sớm các nội dung kiến nghị biện pháp xử lý trong công tác quản lý trật tự đô thị, quản lý nhà nước về đất đai nêu tại mục V, Kết luận Thanh tra số 121/KL-TTr ngày 7/7/2021 của Thanh tra tỉnh Lâm Đồng.

Dự án ma La Melodie phân lô quả đồi 36ha được thành phố Bảo Lộc bưng bít sai phạm

UBND thành phố tiếp tục có văn bản giao UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hộ gia đình, cá nhân vi phạm trật tự xây dựng và đất đai trên địa bàn quản lý. Đồng thời, xác định rõ về trách nhiệm cụ thể đối với Chủ tịch UBND cấp xã về trật tự xây dựng quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ; khoản 2, Điều 6 Quyết định số 2201/QĐ-UBND ngày 10/10/2019 Của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Về vi phạm Luật Đất đai quy định tại khoản 2, Điều 208 Luâṭ đất đai năm 2013 và Nghi định số 91/2020/NĐ-CP về xử lý vi pham, hành chính trong lĩnh vực đất đai, đặc biệt là UBND xã Đam Bri, UBND phường Lộc Phát là địa bàn có nhiều hộ gia đình cá nhân hiến đất mở đường, tách thửa. Những hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu mở đường, tách thửa phải thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 40/2021/QĐ-UBND ngày 1/11/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Sun Valley siêu "dự án" do cá nhân chia lô quả đồi 41ha không cần lập thủ tục đầu tư

Bên cạnh đó, UBND TP Bảo Lộc cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tiếp tục kiểm tra, xử lý việc đăng tin, quảng cáo trên internet các dự án bất động sản chưa được cấp thẩm quyền cấp phép trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, do UBND thành phố kiểm tra phát hiện và báo chí phản ánh trong thời gian tới.

Trong khu vực quy hoạch đất nông nghiệp, địa phương này nghiêm cấm các chủ sử dụng đất tự ý san ủi đất nông nghiệp, mở đường và đầu tư hạ tầng đường giao thông khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép; đầu tư sản xuất nông nghiệp, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích theo Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, không để đất hoang hóa. Đối với những đường mở trong phần diện tích đất quy hoạch nông nghiệp đã đầu tư xây dựng phải khắc phục hậu quả trả lại hiện trạng ban đầu.

UBND tỉnh sớm chỉ đạo các sở ngành hướng dẫn biện pháp khắc phục những tồn tại về việc hiến đất mở đường, xây dựng đường trên đất đã hiến và tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc; để UBND TP Bảo Lộc sớm khắc phục các tồn tại thời gian qua.

Đặc biệt, đối với các trường hợp hiến đất mở đường mới, do quy hoạch sử dụng đất cấp huyện không đủ điều kiện thể hiện đường giao thông đến từng thửa đất, vì vậy để có cơ sở giải quyết các tồn tại về việc hiến đất, mở đường thời gian qua, UBND TP Bảo Lộc đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét, cho cơ chế để thành phố lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với những khu vực đủ điều kiện hình thành khu dân cư. Trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500, UBND TP Bảo Lộc sẽ khắc phục các tồn tại có liên quan.

Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, theo quy định chỉ có “chủ đầu tư” dự án đầu tư xây dựng mới được lập quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500. Điều này được quy định tại Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị: “Chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng tổ chức lập quy hoạch chỉ tiết khu vực được giao đầu tư”. Do vậy, việc xem xét đề xuất của thành phố Bảo Lộc phải dựa trên cơ sở pháp lý, tránh trường hợp tiếp tục sai phạm để hợp thức hóa sai phạm đã xảy ra trước đó.

Bưng bít thông tin, dấu hiệu bao che sai phạm, lợi ích nhóm ?

Trước đó, như Reatimes đã thông tin trong bài Lâm Đồng: Lợi ích nhóm lên ngôi, năng lực quản lý xuống dốc?, văn bản hoả tốc số 8910 /UBND-ĐC của tỉnh yêu cầu báo cáo khá nhiều nội dung, nhưng chưa làm rõ, các con đường hình thành do hiến đất làm đường có đúng quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của địa phương hay không? Từ thời điểm năm 2018 đến nay các địa phương có bao nhiêu lần điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất? Việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các khu đất tách thửa có đúng quy trình không? Vốn đầu tư của chủ sử dụng đất tại các khu đất đã hiến đường và tách thửa là bao nhiêu? Việc chủ sử dụng đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong trường hợp này có đáp ứng điều kiện không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản theo Nghị định 76/2015/NĐ-CP hay không?

Không những “bỏ sót” những vấn đề quan trọng trên, địa phương này đang có dấu hiệu bao che sai phạm, lợi ích nhóm, thông qua việc bưng bít, không cung cấp thông tin cho báo chí.

Cụ thể, ngày 1/11/2021, Reatimes đã gửi công văn (lần 2) đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà để tìm hiểu về một số khu đất được gắn mác dự án như: Mê Linh Garden Hill, The Tropicana Garden, La Melodie, Farm Hill... nhưng đến nay các cơ quan này vẫn chưa có phản hồi. Nếu tính thời gian Reatimes gửi công văn lần 1 đến UBND thành phố Bảo Lộc, UBND huyện Bảo Lâm và UBND huyện Lâm Hà, ngày 12/5/2020, thì đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng thông tin vẫn bị bưng bít.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top