Aa

Bất động sản 24h: 3 yếu tố khiến bất động sản trở thành "món hời" giữa tâm dịch

Thứ Sáu, 10/04/2020 - 10:30

3 yếu tố khiến bất động sản trở thành "món hời" cho nhà đầu tư giữa tâm dịch Covid-19; Doanh nghiệp địa ốc tìm cách thích ứng trong đại dịch Covid-19... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

3 yếu tố khiến bất động sản trở thành "món hời" cho nhà đầu tư giữa tâm dịch Covid-19

Nguồn cung khan hiếm, giá bất động sản đang ở mức hợp lý và sẽ "bật mạnh" trở lại khi dịch Covid-19 đi qua là những nguyên nhân khiến nhiều chuyên gia cho rằng đây là thời điểm mua vào hợp lý bởi thị trường như lò so đã nén hết mức.

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 1/2010 của Công ty tư vấn CBRE, nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội đang giảm mạnh nhất trong vòng gần 10 năm qua. Cụ thể, nguồn cung mới mở bán trong quý chỉ giới hạn ở mức 1.600 căn, thấp hơn nhiều so với mức mở bán trung bình theo quý là 6.500 căn từ năm 2012. Số căn mở bán mới chủ yếu đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án đã chào bán trước đó.

Ảnh minh hoạ

Theo lý giải của bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE nguồn cung "tắc" vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều chủ đầu tư hoãn kế hoạch ra hàng, chỉ có một số ít doanh nghiệp bất động sản vẫn có thể bán khi nhanh nhạy thiết lập các giao dịch online. Đặc biệt, theo bà Dung, nguồn cung trong thời gian tới vẫn tiếp tục khan hiếm do cơ quan quản lý tăng tường kiểm soát và cấp phép chặt chẽ.

Dự báo đến hết quý 1/2021 mới có thể có thêm nhiều dự án mới được cấp phép, tuy nhiên sẽ hiếm có dự án quy mô lớn lên cả hàng trăm ha như Vinhomes Smart City hay Vinhomes Ocean Park.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường tiếp tục các giao dịch, vẫn có kênh “hái ra tiền”

Quý I/2020, thị trường bất động sản được ghi nhận nhiều khó khăn song những kịch bản dự báo quý II vẫn cho thấy dù khó khăn vẫn có nhiều cơ hội giúp nhà đầu tư “hái ra tiền”.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) dự báo trong quý II/2020 thị trường bất động sản sẽ vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Thị trường căn hộ tại các đô thị như Hà Nội và TP.HCM vẫn tiếp tục có giao dịch nhưng số lượng không nhiều, phần lớn chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao.

Nguồn cung mới trong quý II từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường dự báo sẽ không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước. Trong đó, thị trường nhà đất và đất nền vẫn sẽ là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh thành, ngoài Hà Nội và TP.HCM. Giao dịch dự báo sẽ giảm mạnh so với cùng kì năm ngoái.

Về giá bán trong quý II, giá nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp không tăng, lực cầu giai đoạn này vẫn yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh và cũng không giảm do lượng hàng tồn kho không nhiều.

Trong khi đó, giá nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng phát triển nguồn cung ở từng địa phương. Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn nhà đầu tư. Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ phát triển kinh tế, đô thị không tương xứng thì giá bán có thể giảm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

LS. Trương Thanh Đức: “Đề nghị phạt lại ngành thuế lãi suất 18%/năm vì thu sai"

Thắng thắn đánh giá về tinh thần tiếp thu, sửa đổi Nghị định 20 của Bộ Tài chính, luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: " "Tội" to nhất của Bộ Tài chính là đã không tiếp thu, quyết định sửa đổi khoản 3, Điều 8 Nghị định 20 khi Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) tổ chức hội thảo vào cuối năm 2018. Vào thời điểm đó, nếu Bộ Tài chính quyết tâm sửa và lấy ý kiến sửa đổi trong 1, 2 tháng thì hoàn toàn quyết được. Và khi đó, Thủ tướng cũng đã có chỉ đạo. Nếu quyết định ngay khi ấy thì sẽ không mất thời gian vào việc phân tích có nên cho hồi tố hay không như bây giờ".

Luật sư Trương Thanh Đức

Nhưng, theo quan điểm của luật sư Trương Thanh Đức, Bộ Tài chính đang thể hiện sự mâu thuẫn trong việc hồi tố. Bởi, Bộ cho phép áp dụng hồi tố cho năm 2019 nhưng lại không áp dụng cho 2 năm trước đó là 2017 và 2018 với rất nhiều viện dẫn, lý do. Nhưng, nếu áp dụng cho năm 2019 thì nay cũng đã sang quý II/2020, đã hết thời hạn quyết toán thuế cho năm 2019.

Hay chăng, như câu chuyện oan sai 40 năm ở Tây Ninh hay vụ việc oan sai 20 năm ở Cần Thơ, Bình Dương, Bộ Tài chính muốn để những "oan sai", "thuế sai" này tiếp tục xảy ra để rồi 20 năm sau mới xin lỗi?

Xem thông tin chi tiết tại đây 

Doanh nghiệp địa ốc tìm cách thích ứng trong đại dịch Covid-19

Mọi năm, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bất động sản quý I thường trầm lắng và trong năm 2020, tình hình lại càng khó khăn hơn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thay vì ngồi một chỗ chờ cơ hội, các tập đoàn, công ty lớn cố gắng thích ứng với diễn biến thị trường hiện tại, thay đổi mục tiêu, chiến lược mới.

Có những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chấp nhận giảm chỉ tiêu kinh doanh, tập trung làm mới mình, phát triển thương hiệu và hoàn thiện bộ máy vững vàng hơn.

Đại diện Công ty Địa ốc Phú Long cho biết, dù dịch Covid-19 đến một cách đầy bất ngờ và gây ra những tác động không nhỏ, nhưng đây cũng là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp tăng cường đào tạo nội bộ, tính toán, điều chỉnh sản phẩm và chiến lược để tăng khả năng thích ứng với một thế giới nhiều biến động.

“Covid-19 cũng là khoảng lặng cần thiết để các doanh nghiệp địa ốc nói chung, Phú Long nói riêng nâng cao công tác quản trị doanh nghiệp, con người, từ đó cho ra đời các dự án tốt, chất lượng”, đại diện Địa ốc Phú Long nhấn mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bán tháo, cắt lỗ sốc 1 tỷ đồng mùa dịch: Cẩn thẩn sập bẫy cò môi giới!

Vừa trải qua một năm 2019 nhiều khó khăn, thử thách, thị trường bất động sản năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo được bứt phá với nhiều khởi sắc mới. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên tất cả các lĩnh vực kinh tế, trong đó có bất động sản. Thị trường ảm đảm, với lượng dự án bán ra ít ỏi, tần suất giao dịch, hoạt động kinh doanh đều ngưng trệ.

50% số sàn giao dịch buộc phải đóng cửa, nhiều nhân viên môi giới bất động sản thất nghiệp, phải đổ xô đi tìm việc mới.

Dù được xem là đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có trong tiền lệ, song thị trường bất động sản liệu có đang thực sự ghi nhận làn sóng “bán tháo”, “cắt lỗ” rẻ chưa từng có như nhiều môi giới, cò đất tung ra để “thu hút” nhà đầu tư?

“Giá nhà rẻ chưa từng có”, “Cần tiền bán gấp mùa Covid-19”, “Cắt lỗ bán nhà sâu vì thua lỗ mùa dịch”… là những lời chào mới hấp dẫn trên nhiều trang mua bán nhà đất hiện nay.

Trên một trang rao bán nhà đất có hàng trăm ngàn thành viên tham gia ở khu vực Hà Nội, một người tên N.T.L gây “sốc” khi chào bán nhà phố 5 tầng khu vực Mỹ Đình với diện tích 60m2, giá chỉ hơn 4 tỷ đồng. L. quảng cáo chấp nhận “cắt lỗ” hơn 1 tỷ đồng do cần tiền bán gấp vì làm ăn thua lỗ trong mùa dịch.

“Nhà nằm sát sân vận động Mỹ Đình, ngõ ô tô đi thoải mái, kinh doanh bán hàng thuận lợi lại gần trường học, bệnh viện. Nếu không ở, một tháng cho thuê rẻ cũng được 20 triệu. Em cần tiền bán gấp chứ bình thường không bao giờ có giá dưới 5 tỷ đồng”, L. chào mời.

Tương tự, một người tên K.M cũng cho biết đang phải bán gấp căn nhà ở khu vực Hoàng Mai, diện tích 40m2, nhà xây 2 tầng với giá 1,7 tỷ đồng để lo tiền trả nợ do làm ăn thua lỗ mùa dịch.

“Nhà mới xây đẹp và thoáng, ngõ 2 xe máy tránh nhau được. Giá rẻ như cho, các bác xem nhà cần mang theo tiền luôn để đặt cọc vì nhà đẹp mê mẩn, không chê đâu được. Không mua nhanh là hết cơ hội”, K.M quảng cáo.

Để tạo lòng tin với các nhà đầu tư, điểm chung của tất cả các lời chào bán nhà đất “cắt lỗ” mùa dịch đều khẳng định “nhà chính chủ”, “nhà của anh/ chị em ruột”, “miễn trung gian”, trong đó nguyên nhân bán gấp đều do... “cần tiền vì làm ăn thua lỗ”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top