Aa

Bất động sản 24h: Biệt thự ở Hà Nội tăng giá bằng lần, chuyên gia dự báo diễn biến thời gian tới?

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Tư, 24/08/2022 - 11:17

Biệt thự ở Hà Nội tăng giá bằng lần, chuyên gia dự báo diễn biến thời gian tới?; Từ 25/8, giá đất bồi thường tại TP.HCM tối đa tới 810 triệu/m2... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Biệt thự ở Hà Nội tăng giá bằng lần, chuyên gia dự báo diễn biến thời gian tới?

Sau thời gian biệt thự, nhà liền kề Hà Nội liên tục tăng giá, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội cho rằng hiện đã có chiều hướng chững lại liên quan đến tính thanh khoản, khả năng chi trả, cũng như mức độ hấp dẫn của sản phẩm và tính cạnh tranh với các dòng sản phẩm ở các địa phương lân cận.

Báo cáo quý II mới đây của Savills Việt Nam chỉ ra, Hà Nội chỉ có 146 căn biệt thự, nhà liền kề mới, giảm 82% theo quý và 84% theo năm. Nguồn cung sơ cấp toàn thị trường ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm vừa qua, ở mức 993 căn, giảm 34% theo quý và 49% theo năm.

Lượng giao dịch giảm 55% theo quý và 72% theo năm với chỉ 302 giao dịch. Huyện Gia Lâm có lượng giao dịch nhiều nhất với 69% thị phần, theo sau bởi Hà Đông với 15%. Liền kề và nhà phố (shophouse) chiếm 67% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ theo quý chỉ ở mức 30%, giảm 14 điểm % theo quý và 25 điểm % theo năm. Tỷ lệ hấp thụ cho nguồn cung mới chỉ có 14%.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn trước đó cũng cho thấy người mua đang giảm sự quan tâm đối với thị trường nhà đất tại Hà Nội khi lượng quan tâm tới thị trường biệt thự/liền kề giảm 11% theo năm và giảm 14% với shophouse.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nở rộ mô hình chung cư mini cho thuê ở vùng ven Hà Nội

Những căn hộ mini với nội thất cơ bản, chất lượng dịch vụ tốt đang là loại hình được nhiều khách hàng yêu thích, đồng thời thu hút sự quan tâm của không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân.

Xu hướng cho thuê căn hộ dịch vụ ngày càng phát triển mạnh do nhu cầu nhà ở tăng, trong khi nguồn cung nhà trọ hiện tại ở Hà Nội không đáp ứng đủ. Vì thế, các tòa nhà được xây theo hình thức chung cư mini mọc lên rất nhiều và trở nên phổ biến. Loại hình kinh doanh này nhắm đến nhóm lao động thu nhập trung bình khá trở lên, cùng các hộ gia đình, người đi làm ngoại tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Mai, nhân viên văn phòng đang thuê một căn hộ mini nhỏ tại phố Lê Đức Thọ (Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) cho biết, trước còn là sinh viên, chị và một người bạn ở cùng trong căn phòng trọ gần trường với diện tích 15m², giá thuê 2,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phòng trọ cũ không có đủ tiện nghi và sinh hoạt bất tiện do phải dùng chung nhà vệ sinh. Giờ ra trường đi làm có thu nhập nên chị Mai cùng bạn quyết định chuyển sang thuê một căn hộ mini đầy đủ tiện nghi hơn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lãnh đạo VNREA làm việc với Ban Thường trực Hiệp hội khu vực phía Nam

Chiều 22/8, đoàn lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có buổi làm việc và gặp mặt các Phó Chủ tịch, Uỷ viên Ban Chấp hành Hiệp hội khu vực phía Nam.

Đoàn lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tham dự buổi làm việc gồm: TS. Nguyễn Văn Khôi, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cùng các Phó Chủ tịch, Uỷ viên Ban Chấp hành khu vực phía Nam.

Tại buổi gặp mặt, TS. Nguyễn Văn Khôi đã thông báo kết quả Đại hội Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhiệm kỳ V và sau Đại hội. Theo đó, Nghị quyết Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hiệp hội; hệ thống quy chế Hiệp hội; ban hành, phân công nhiệm vụ từng đồng chí trong thường trực; từng bước kiện toàn nhân sự; phát triển hội viên và thành lập một số tổ chức mới trực thuộc Hiệp hội.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản sở hữu lâu dài - “hàng hot” của thị trường bất động sản Phú Quốc

Trong bối cảnh tính pháp lý đang là điểm nghẽn của nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng biển, những sản phẩm sở hữu lâu dài trở thành “hàng hot” thu hút dòng tiền đầu tư.

"Xem đô thị hóa là quá trình tất yếu để sẵn sàng mọi nguồn lực đón đầu" - đây là một trong những nguyên lý được Singapore áp dụng để trở thành quốc gia thành phố năng động, văn minh và phát triển bền vững hàng đầu thế giới. Theo các chuyên gia, đô thị hóa tương tác chặt chẽ với chuyển dịch đất đai từ nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ; từ đất nông nghiệp sang đất đô thị; đồng thời đi liền với phát triển ngành xây dựng và thị trường bất động sản, từ đó, tạo sự tương tác với tăng trưởng GDP.

Quá trình đô thị hóa thúc đẩy hình thành những trung tâm đô thị sầm uất mới tại Phú Quốc.

So với 2 thập niên trước ở Việt Nam, giá trị bất động sản ngày hôm nay ở bất kỳ một thành phố lớn nào cũng có thể là con số không tưởng ở thời điểm đó. Đi cùng tốc độ đô thị hóa, những đồ thị thẳng đứng về giá trị bất động sản đã nhanh chóng được thiết lập tại Hà Nội, TP.HCM hay Nha Trang, Đà Nẵng…

Nhìn lại câu chuyện của thành phố đảo đầu tiên ở Việt Nam, cách đây hơn 1 năm, Phú Quốc đã chính thức trở thành thành phố. Dân số tại đây được dự kiến sẽ tăng gấp 3 trong vòng 5 năm tới. Ghi nhận về giá bất động sản, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2019, giá đất ở tại Phú Quốc tăng trưởng mạnh, hơn 50%/năm. Ở thời điểm hiện tại, mức độ tăng trưởng là hơn 20%/năm, dự kiến dư địa tăng giá đất của Phú Quốc còn cao hơn nữa.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Từ 25/8, giá đất bồi thường tại TP.HCM tối đa tới 810 triệu/m2

Bắt đầu từ ngày 25/8, đất ở TP. Thủ Đức và các quận tại TP.HCM có hệ số điều chỉnh tăng gấp 3 đến 15 lần so với bảng giá đất do Nhà nước ban hành.

UBND TP.HCM vừa ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, lấy ý kiến của người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn thành phố trong năm 2022.

Đường Đồng Khởi có giá đất giao dịch thuộc hàng cao nhất tại TP.HCM. Theo bảng giá do Nhà nước ban hành, giá đất ở đô thị cao nhất là 162 triệu đồng/m2. Nếu áp dụng hệ số điều chỉnh bảng giá do thành phố công bố thì giá thương lượng bồi thường tại con đường này sẽ rơi vào khoảng 648 - 810 triệu đồng/m2. Đây cũng là mức giá cao nhất đối với đất ở tại TP.HCM.

Theo đó, về đất ở, hệ số điều chỉnh giá đất tại TP. Thủ Đức và các quận tăng từ 3 đến 15 lần, 5 huyện ngoại thành là từ 8 - 15 lần bảng giá đất do Nhà nước ban hành. Về đất nông nghiệp, hệ số điều chỉnh giá từ 7 - 35 lần giá đất trong bảng giá do UBND thành phố ban hành.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top