Aa

Bất động sản 24h: Căn hộ giảm giá bán, lùi về giá trị thực

Thứ Ba, 20/12/2022 - 09:52

Căn hộ giảm giá bán, lùi về giá trị thực; Đã đến lúc giá bất động sản cần phải giảm... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Căn hộ giảm giá bán, lùi về giá trị thực

Trên thị trường bất động sản, một vấn đề hiện nhận được nhiều sự quan tâm chính là diễn biến giá bán căn hộ khi mà phần lớn nhu cầu với phân khúc này là nhu cầu ở thực.

Trước áp lực về thanh khoản có xu hướng giảm thấp, các chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấp đã quay đầu giảm giá bán, mức giảm có thể lên tới 50%. Nói cách khác, giá bán căn hộ đang đà giảm quay về đúng giá trị thực.

Ghi nhận tại sàn giao dịch batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán căn hộ đang điều chỉnh giảm giá bán từ 10 - 15%, tương đương mức giảm từ 200 - 300 triệu đồng/căn.

Trong tháng 11, các tỉnh phía Nam chỉ có TP.HCM và Bình Dương bán dự án mới và tiêu thụ được 213 căn, bằng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường sơ cấp, các dự án đưa ra chính sách chiết khấu thanh toán lên đến 40 - 50% giá trị. Còn về thanh khoản thứ cấp, giá bán ghi nhận giảm 3 - 5% so với tháng trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đã đến lúc giá bất động sản cần phải giảm

Thị trường bất động sản thời gian gần đây rơi vào trầm lắng, thanh khoản theo đó cũng liên tục sụt giảm. Chuyên gia cho rằng, để kích thích thanh khoản trở lại, nhà đầu tư cần cân nhắc lại giá bất động sản để phù hợp với túi tiền của người dân.

Thị trường bất động sản trong những năm qua liên tục tăng mạnh tại nhiều khu vực. Đặc biệt, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM, giá nhà tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu thực không thể mua được nhà ở vừa túi tiền.

Sau khi kết hôn, vợ chồng anh Nguyễn Thắng (Nam Từ Liêm, Hà Nội) được gia đình 2 bên hỗ trợ, cộng với tiền tiết kiệm, anh có khoảng 2 tỷ đồng trong tay. Nhằm thoát khỏi cảnh đi ở nhà thuê, anh Quân bắt đầu tìm kiếm mua chung cư.

“Để tiện cho công việc của hai vợ chồng, tôi muốn tìm căn hộ 2 phòng ngủ trên địa bàn quận. Nhưng liên hệ với nhiều sàn môi giới bất động sản tôi biết rằng, với mức tài chính này khó có thể tìm mua căn hộ mới theo nhu cầu, không có dự án nào đáp ứng được”, anh Thắng nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Một năm “thăng trầm” của thị trường bất động sản

Nhìn lại thị trường bất động sản 2022, nhiều đánh giá cho rằng, đây là một năm “lên bổng xuống trầm” khi giai đoạn đầu “hưng phấn” nhưng từ giữa và cuối năm lại chuyển sang trạng thái trầm lắng kéo dài.

Bước ra khỏi đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản 2022 đã có nhiều cơ hội để hồi phục và phát triển. Quý I/2022 là minh chứng rõ nhất. 

Ngay từ đầu quý I, nền kinh tế trong nước đã bắt đầu duy trì đà phục hồi, các hoạt động sản xuất được đẩy mạnh, chuỗi cung ứng, kinh doanh được khơi thông. Đặc biệt, sau khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa phương đã bước vào xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thanh Hóa: Tạm dừng dự án Khu đô thị mới phía Đông đường Vành đai phía Tây, kiểm điểm nhiều cá nhân, tập thể

UBND tỉnh Thanh Hoá kiểm điểm nhiều cá nhân, tập thể khi tạm dừng chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới phía Đông đường Vành đai phía Tây hơn 1.200 tỷ đồng do chưa phù hợp quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản về việc tạm dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới phía Đông đường Vành đai phía Tây phường Đông Lĩnh, TP. Thanh Hoá. (Ảnh VH)

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản về việc tạm dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới phía Đông đường Vành đai phía Tây phường Đông Lĩnh, TP. Thanh Hoá. Nguyên nhân là do dự án chưa phù hợp giữa quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực Đông Bắc Ga đường sắt cao tốc Bắc Nam đến giáp đường Phú Sơn so với quy hoạch chung TP. Thanh Hoá; chưa phù hợp giữa quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu công viên cây xanh Cồn Quán so với Quy hoạch chung TP. Thanh Hoá; chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khi quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 chưa phù hợp với quy hoạch chung TP. Thanh Hoá.

Đồng thời với việc tạm dừng dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, thực hiện kiểm điểm các vi phạm, khuyết điểm trên.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường bất động sản: Một thập kỷ thăng trầm

Mười năm (2012 - 2022) là giai đoạn thị trường bất động sản phát triển với nhiều biến động và cung bậc. Nhiều doanh nghiệp tìm cách rẽ sóng để ngày càng lớn mạnh và có cả những doanh nghiệp đã rời bỏ thị trường. 

Trong một cuộc trò chuyện gần đây với PV Reatimes, khi nhìn lại một thập niên phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) gọi thời kỳ này là “thập kỷ vượt khó” xuất sắc của toàn ngành. Là người gắn bó, đồng hành với những chính sách và chứng kiến những thăng trầm của thị trường bất động sản trong nhiều giai đoạn, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản chia sẻ, những người lạc quan nhất cũng không thể tưởng tượng được thị trường và nhiều doanh nghiệp thành công như ngày hôm nay.

“10 năm qua, ngành bất động sản đã thực sự thay đổi bộ mặt của nhiều lĩnh vực, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của người dân và góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo đô thị. Lĩnh vực bất động sản trở thành đầu tàu của tăng trưởng, lôi cuốn và tạo ra sức lan toả đến nhiều ngành nghề kinh doanh khác tại Việt Nam. Doanh nghiệp bất động sản ngày càng có giá về thương hiệu, góp mặt trong Top các doanh nghiệp kinh tế có đóng góp hàng đầu về thuế tại Việt Nam…”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top