Aa

Bất động sản 24h: Cẩn trọng với sốt đất ăn theo “siêu sân bay“ Long Thành

Thứ Tư, 27/01/2021 - 10:30

Cẩn trọng với sốt đất ăn theo "siêu sân bay" Long Thành; Bất động sản TP. Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời; Quy hoạch chạy theo dự án "bám" sông Cổ Cò?... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Cẩn trọng với sốt đất ăn theo "siêu sân bay" Long Thành

Liên tục trong những ngày gần đây, trên các trang mạng và diễn đàn môi giới bất động sản nhan nhản những lời rao bán nhà đất hấp dẫn như: “Bán đất giá rẻ tại huyện Long Thành, diện tích 5x24, giá chỉ từ 270 triệu đồng, đầu tư nhanh chóng, dễ sinh lời”... Để thêm tính thuyết phục, một số nhân viên môi giới còn đăng kèm hình ảnh những buổi mở bán tấp nập, đoàn xe chở khách tới dự kéo dài hàng cây số.

Có mặt tại điểm nóng Long Thành cuối tuần qua, phóng viên ghi nhận nhộn nhịp hơn so với thời điểm trước. Nếu như 3 tháng trước đây là sự vắng lặng tại những văn phòng công chứng, sàn giao dịch bất động sản, thì thời điểm hiện tại, các văn phòng công chứng đã tấp nập hơn và những công ty môi giới trên địa bàn luôn có khách ra vào.

Trên thực tế, không chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ sục sạo khắp khu vực, mà nhiều doanh nghiệp địa ốc cũng “nhanh chân” về đây săn quỹ đất tại các khu vực quanh sân bay Long Thành để phát triển dự án.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quy hoạch chạy theo dự án "bám" sông Cổ Cò?

Bàn về câu chuyện quy hoạch đất ven sông Cổ Cò, đại diện DKRA Việt Nam cho rằng cần sự đồng bộ, tránh tình trạng manh mún, cát cứ mỗi công ty một dự án bám sát bên sông, dự án nào cũng có phân lô bán nền/nhà xây sẵn, thương mại, bến du thuyền… mà thiếu bản sắc riêng. Đại diện DKRA Việt Nam cũng đề xuất: “Xem xét rà soát vấn đề quy hoạch những khu đất dự án có vị trí đẹp (sau khi cải tạo/mở rộng đường sá, sông kênh…), có thể đấu giá để tái đầu tư cơ sở hạ tầng”.

Tuy nhiên, thực tế là dọc hai bên bờ sông Cổ Cò đoạn qua Quảng Nam hiện đã “hết đất sạch” để có thể đấu giá, bởi từ những năm trước, Ban quản lý phát triển ĐTM Điện Nam - Điện Ngọc đã phân chia dự án vô tội vạ cho các nhà đầu tư, băm nát quy hoạch chung ĐTM Điện Nam - Điện Ngọc. Khi triển khai dự án nạo vét khai thông sông Cổ Cò, theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, sẽ tiến hành đấu giá cát sau nạo vét, thu tiền nộp vào ngân sách, nhưng rõ ràng việc nạo vét sông vô hình trung càng giúp các chủ đầu tư dự án ven sông hưởng lợi từ những tiện ích do dòng sông mang lại!

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản Thành phố Thủ Đức đang bị “hét” giá trên trời

Không nằm ngoài dự báo của các chuyên gia trong ngành, ăn theo thông tin Thành phố Thủ Đức, bất động sản khu vực phía Đông TP.HCM đang "nhảy múa" về giá suốt mấy tháng qua.

Không chỉ quận Thủ Đức - nơi sẽ được đặt trung tâm hành chính của Thành phố Thủ Đức giá bất động sản tăng chóng mặt mà quận 2, quận 9 vốn là những khu vực giá đất nền đã tăng mạnh trước đó vẫn đà đi lên, khiến nhiều người mua thực "ngã ngửa".

Khảo sát cho thấy, hiện tại khu vực quận 9 rất khó tìm nền đất 50m2 có giá bán 2 tỷ đồng, thậm chí, có 3 tỷ đồng trong tay để mua được nền đất đẹp cũng khá gian nan tại khu vực này. Ngay cả các nền trong hẻm sâu, ở các khu dân cư mới cách đường lớn khá xa giá cũng đã ở ngưỡng 2.4 - 2.8 tỷ đồng/nền/diện tích 50m2.

Theo một chuyên gia trong ngành, giá bán bất động sản tại Thành phố Thủ Đức tăng quá nhanh so với mặt bằng giá toàn TP.HCM. Hiện giá đất khu vực này chỉ còn thấp hơn khu vực trung tâm thành phố và khá cao so với thu nhập của tầng lớp trung lưu. Giá bất động sản tại khu vực này đang bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dân Hà Nội chuộng về quê đầu tư đất

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, vùng nông thôn đã và đang trở thành nơi đến của các nhà đầu tư. Hoạt động giao dịch ở làng trên xóm dưới diễn ra rất sôi động, nhộn nhịp.

Khảo sát cho thấy, 3-5 năm trước, một số khu vực trong làng, giá đất chỉ dao động vài trăm nghìn/m2. Đến nay, mức giá tăng chóng mặt, lên tới vài triệu. Thậm chí, một số khu vực có vị trí đắc địa, giá đất tăng đến vài chục triệu đồng/m2.

Lý giải về sức hút của đất nông thôn, ông Nguyễn Ngọc Minh (Giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội) cho rằng, đầu tư đất ở khu vực nông thôn rủi ro thấp, dễ sinh lời.

Theo ông Minh phân tích, thứ nhất, đầu tư đất ở khu vực nông thôn không cần khoản tài chính lớn. Trong khi đó, với nhiều người dân nhập cư Hà Nội, bỏ tiền vào đất nơi mình sinh ra vừa có lợi thế vì am hiểu kiến thức, vừa tiết kiệm chi phí di chuyển trong giao dịch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nam Cường và loạt KĐT mới dở dang: Kiến tạo dự án xanh hay khởi nguồn cho chuỗi "bi kịch đô thị"?

Dù được xem là “ông lớn” trong ngành bất động sản khi sở hữu quỹ đất khổng lồ nhưng dấu ấn của Tập đoàn Nam Cường trong việc xây dựng và phát triển đô thị lại khá mờ nhạt. Bởi hầu hết các dự án khu đô thị mà tập đoàn này triển khai đều chỉ đẹp ở trên bản vẽ. Còn thực tế, nơi thì dang dở, chốn lại bỏ hoang, xuống cấp… Tiến độ xây dựng các dự án còn chậm hơn “rùa bò” khi cả thập kỷ trôi qua vẫn không về đến đích. 

Và rồi, thay vì “kiến tạo các dự án bất động sản xanh, cao cấp, độc đáo với Giá trị sống và môi trường sống hoàn hảo”, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, làm đẹp diện mạo đô thị thì các dự án khu đô thị khi qua tay của Nam Cường lại trở thành những nơi khó sống, khiến cho bộ mặt thành phố trở nên nhếch nhác, lem nhem. Đằng sau đó, còn là câu chuyện lãng phí nguồn lực đất đai và những hệ lụy thấy rõ của sự phát triển thiếu bền vững mà nhiều chuyên gia gọi tên là “bi kịch đô thị”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top