Aa

Bất động sản 24h: Chán cho thuê nhà mùa dịch, nhiều chủ rao bán cả khu trọ chục tỷ

Linh San
Linh San vukimlinh@gmail.com
Thứ Năm, 17/06/2021 - 10:30

Chán cho thuê nhà mùa dịch, nhiều chủ rao bán cả khu trọ chục tỷ; Bộ Xây dựng công bố thủ tục mới liên quan tới nhà ở và bất động sản... là những tin tức bất động sản đáng quan tâm nhất trong 24h qua.

Chán cho thuê nhà mùa dịch, nhiều chủ rao bán cả khu trọ chục tỷ

Giá bán từ vài tỷ đến cả chục tỷ mỗi chung cư mini, dãy phòng trọ, các chủ nhà trọ ở các thành phố lớn đang cần bán gấp với nhiều lý do.

Chủ một khu nhà trọ ở Hà Nội đang cần bán.
Chủ một khu nhà trọ ở Hà Nội đang cần bán. (Ảnh: Infonet)

Đơn cử, căn nhà trọ xây dựng 6 tầng, 1 tum ở đường Nguyễn Khuyến, Hà Đông (Hà Nội) đang rao bán giá 3,8 tỷ đồng. Theo đó, căn nhà trọ gồm 10 phòng trọ cho thuê, diện tích mỗi phòng 39m2 và hiện đang được chủ cho thầu thuê lại với giá 20 triệu đồng/tháng.

Hay chủ một dãy phòng trọ ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12 (TP.HCM) cũng đang kẹt tiền vì dịch bệnh nên cần bán với mức giá giảm hơn giá rao bán trước đó 600 triệu đồng.

Cụ thể, dãy nhà trọ gồm 7 phòng hiện đang cho thu nhập 17 triệu đồng mỗi tháng, nay chủ nhà cần bán với giá hơn 5,7 tỷ đồng, thay vì mức giá rao bán 6,35 tỷ đồng trước đó. Đặc biệt, chủ nhà cũng sẵn sàng trả phí hoa hồng 1% cho những ai dẫn khách vào mua thành công.

Cũng tại quận 12, nằm trên địa bàn phường Tân Thới Nhất, chủ dãy nhà trọ gồm 20 phòng trên diện tích đất 240m2 cũng đang cần tiền và rao bán giá 15 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Xây dựng công bố thủ tục mới liên quan tới nhà ở và bất động sản

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định 705/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính ban hành mới, thủ tục hành chính được thay thế, sửa đổi, bổ sung và thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực nhà ở, bất động sản.

Theo đó, có 3 thủ tục hành chính ban hành mới, cấp tỉnh gồm: Thủ tục giải quyết bán phần diện tích nhà đất sử dụng chung đối với trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; thủ tục giải quyết chuyển quyền sử dụng đất liền kề nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước quy định tại khoản 2 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP; thủ tục giải quyết chuyển quyền sử dụng đất đối với nhà ở xây dựng trên đất trống trong khuôn viên nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước quy định tại khoản 3 Điều 71 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP. Có 01 thủ tục hành chính được thay thế: Lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giải pháp phát triển thị trường quyền sử dụng đất và bất động sản trên đất

Thị trường đất đai, bất động sản ngày càng phát triển nhưng còn nhiều điểm nghẽn gây “méo mó”, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, cần có những định hướng mới để thị trường hoạt động minh bạch, hiệu quả hơn.

Phát biểu tại hội thảo trực tuyến “Phát triển thị trường quyền sử dụng đất và bất động sản trên đất” diễn ra mới đây, PGS. TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ TNMT) cho hay, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều đổi mới nhằm tạo điều kiện thúc đẩy và hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển. Đơn cử như đã hoàn thiện thể chế cho thị trường sơ cấp giữa Nhà nước và các bên có liên quan thông qua quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để cung cấp ra thị trường; quy định điều kiện giao đất, cho thuê đất để lựa chọn nhà đầu tư; việc giao đất theo hình thức đấu giá công khai minh bạch; quy định xác định giá đất cụ thể khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đồng thời, hoàn thiện thể chế cho thị trường thứ cấp giữa các chủ thể tham gia và hoàn thiện quy định về các quyền của nguời sử dụng đất; cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện các quyền; đẩy mạnh việc cấp giấy chứng nhận để tạo điều kiện cho đất đai tham gia vào thị trường; thiết lập cơ chế tư vấn định giá đất, hoàn thiện các tổ chức dịch vụ công để hỗ trợ cho hoạt động của thị trường.

Cần đẩy mạnh phát triển thị trường quyền sử dụng đất. Ảnh minh họa.
Cần đẩy mạnh phát triển thị trường quyền sử dụng đất. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, pháp luật về đầu tư, nhà ở, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về giao dịch bảo đảm, đặc biệt là việc thế chấp tài sản hình thành trong tương lai, việc xử lý nợ của các công ty mua bán nợ... đã được quan tâm quy định cụ thể nhằm tạo khung pháp lý đầy đủ cho thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sức hấp dẫn của bất động sản công nghiệp có đổi thay trước làn sóng Covid-19 thứ 4?

Dù làn sóng Covid-19 lần thứ 4 được đánh giá là có quy mô và diễn biến phức tạp song điều này không làm thay đổi quyết định di dời chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài tới Việt Nam.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Cấp cao Thị trường Việt Nam, JLL chia sẻ với Reatimes xoay quanh về tác động của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đến thị trường bất động sản công nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản chờ đòn bẩy cực lớn từ những hạ tầng "khủng" sắp triển khai

Nhiều dự án hạ tầng giao thông với tổng vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng giúp kết nối TP.HCM với địa phương lân cận sắp được triển khai. Đây được cho là động lực cực kỳ lớn thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản thời gian tới.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông TP.HCM trong giai đoạn 2020 - 2030. Trong đó, có một số dự án đáng chú ý sẽ được thông qua chủ trương đầu tư trong năm nay như là quốc lộ 1, 50, 22 và 13.

Cụ thể, dự án mở rộng quốc lộ 13 đoạn từ cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Theo kế hoạch, đoạn đường dài hơn 4,5km này sẽ được mở rộng lên từ 53 - 60m. Một đoạn khác từ ngã tư Bình Phước đến giáp ranh tỉnh Bình Dương dài một km cũng sẽ được đầu tư mở rộng lên 53m, vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng.

Dự án mở rộng quốc lộ 50, đoạn qua huyện Bình Chánh tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Công trình dài gần 7km, mở rộng lên 34m, trong đó chia làm hai đoạn: đoạn một dài hơn 4,3km xây tuyến đường mới song hành với quốc lộ 50, đoạn còn lại dài hơn 2,5km mở rộng đường hiện hữu. Trên tuyến xây hai cầu Bà Lớn và Ông Thìn đồng bộ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Mô hình co-living có thành xu hướng tại Việt Nam?

Trước nay, bất động sản thường chỉ được định nghĩa theo các phân khúc như: Phân khúc nhà ở, văn phòng, bán lẻ và nghỉ dưỡng. Thế nhưng ranh giới của những định nghĩa đó đang bị xóa mờ bởi nhu cầu của thế hệ cư dân thành phố mới. Mọi người luôn mong muốn được sống, làm việc và giao lưu với người có chung sở thích và lối sống. Vì lý do này mà các mô hình kinh doanh như Uber và Airbnb đang ngày càng trở nên phổ biến.

Không gian làm việc chung cho mọi người là một nơi để làm việc, tương tác và cộng tác với những người cùng chí hướng, thường ở dạng chỗ ngồi linh hoạt. Những không gian như vậy đã trở nên phổ biến với sự gia tăng của “dân du mục” công nghệ số (những người làm việc từ xa) và những doanh nhân lạc quan, những người tìm kiếm một sự thay thế cho môi trường văn phòng truyền thống.

Song xu hướng đã phát triển hơn nữa và bây giờ mở rộng sang nhà ở. Sống chung (co-living) là sự phát triển mới của nhà ở chung, mang mọi người lại gần nhau và thay đổi mô hình nhà đã dùng bởi các thế hệ trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top