Aa

Bất động sản 24h: Chặn “sốt ảo” trên thị trường địa ốc dịp cuối năm

Linh San (tổng hợp)
Linh San (tổng hợp) vukimlinh@gmail.com
Thứ Hai, 27/12/2021 - 11:30

Chặn “sốt ảo” trên thị trường địa ốc dịp cuối năm; Cổ phiếu bất động sản nóng lên cùng giá đất... là những thông tin bất động sản nổi bật trong 24h qua.

Chặn “sốt ảo” trên thị trường địa ốc dịp cuối năm

Nhận thấy dấu hiệu sốt đất cục bộ ở các địa phương dịp cuối năm 2021, nhiều văn bản, chỉ đạo về công tác quản lý nhằm ngăn chặn “sốt ảo” đã được ban hành.

Trước hiện tượng giá đất tăng đột biến do các nhóm đầu cơ liên kết để "thổi giá" vào dịp cuối năm, chính quyền một số địa phương đã ban hành các văn bản tạm dừng tiếp nhận hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép, cấp sổ đỏ chồng lấn, sai đối tượng, nhằm chặn sốt ảo.

Mới đây, Khánh Hòa tạm dừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất. Theo đó, nhận thấy nguy cơ rõ ràng của "cơn sốt đất" giống như hồi năm 2018 và đầu năm 2021, mới đây, UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã ban hành thông báo số 5275/UBND về việc tạm dừng tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất (SDĐ) phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hoạt động đấu giá vào "tầm ngắm", doanh nghiệp bất động sản làm gì để tiếp tục "ôm" đất?

Trong bối cảnh các quy định liên quan đến đấu giá, đấu thầu dự án ngày càng bị siết chặt, việc tìm kiếm quỹ đất trở nên khó khăn hơn, các doanh nghiệp bất động sản muốn "ôm" đất phải tìm hướng đi khác.

Trong gần 2 năm qua, dù dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều loại hình kinh doanh nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn sôi động với các giao dịch đất đai quy mô lớn.

Lý giải cho diễn biến này, công ty tư vấn bất động sản toàn Cầu Jones Lang Lasalle (JLL) cho biết, để dự báo được hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp bất động sản cần xem xét hai yếu tố gồm: Khả năng phát triển dự án và quỹ đất dài hạn.

Trong đó, quỹ đất là điều tất yếu để nhà phát triển chứng tỏ cam kết trong thời gian dài và năng lực phát triển sẽ được thể hiện qua số lượng các dự án và tỷ lệ bán thành công.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đón sóng cơ hội đầu tư bất động sản Việt Nam trong năm 2022

Với tốc độ tăng trưởng GDP trung bình trong nhiều năm qua ở mức xấp xỉ 6 - 7%, Việt Nam đang được đánh giá là điểm đến lý tưởng để đầu tư so với các nước trong khu vực, đặc biệt là mảng đầu tư vào thị trường bất động sản.

Trong suốt những tháng nửa cuối năm 2021, tốc độ phát triển của nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng rất nhiều bởi Covid-19. Các nước được xem như đầu tàu trên thế giới gồm Mỹ, các quốc gia châu Âu và các nước ở châu Á Thái Bình Dương như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng chịu tác động nặng nề bởi đại dịch.

Do vậy, trong bối cảnh hiện nay, việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 luôn là câu hỏi được đặt ra và ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ phát triển GDP của thế giới cũng như các cường quốc. Khi các nền kinh tế lớn của thế giới bị tác động thì Việt Nam cũng không ngoại lệ, và điều đó ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động đầu tư của thị trường.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy rằng qua các thời kỳ khủng hoảng từ thế kỷ XIX, XX, XXI, những lĩnh vực đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước thường liên quan đến vấn đề năng lượng (ở đây là dầu mỏ), vàng, kim loại quý và bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

3 xu hướng xây dựng, thiết kế mới sẽ bùng nổ trong năm 2022

Ấn phẩm mới của series Year in review (Nhìn lại một năm) xuất bản bởi tạp chí kiến trúc nổi tiếng Archdaily đã phân tích và nhận định về 3 xu hướng sẽ trở thành điểm nhấn của ngành xây dựng năm 2022.

Từ hơn 160 ấn phẩm của series Materials and Products (Vật liệu và Sản phẩm) được Archdaily phát hành trong năm 2021, các chuyên gia kiến trúc, xây dựng đã tổng hợp và đưa ra dự đoán, 3 xu hướng xây dựng sẽ phát triển trong năm 2022 là in 3D, xây dựng tiền chế và thiết kế nội thất. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cổ phiếu bất động sản nóng lên cùng giá đất

Làn sóng tăng giá nhà đất, nhất là sau mức giá kỷ lục 2,4 tỷ đồng/m2 được xác lập qua đấu giá tại Thủ Thiêm đã làm nóng sàn chứng khoán kéo cổ phiếu các doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh.

Thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán thời gian qua ghi nhận sự bứt phá, tăng trưởng mạnh mẽ cả về khối lượng giao dịch và số lượng nhà đầu tư, đặc biệt là sự tăng trưởng đột biến của lượng nhà đầu tư mới (F0).

Nhắc tới thị trường chứng khoán trong hơn hai tháng gần đây, bất động sản là cái tên nổi trội nhất. Nhóm này "im hơi lặng tiếng" trong giai đoạn cổ phiếu của các doanh nghiệp ngân hàng và thép "làm mưa, làm gió" trên thị trường. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá của những nhóm này trở nên cao hơn thì cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản bắt đầu được chú ý.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top