Aa

Bất động sản 24h: Hết đường “đầu cơ” bất động sản

Chủ Nhật, 26/12/2021 - 10:45

Hết đường “đầu cơ” bất động sản; Giới đầu tư đặt niềm tin vào thị trường bất động sản 2022… là những thông tin bất động sản nổi bật trong 24h qua.

Hết đường “đầu cơ” bất động sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2161/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra tại Chiến lược đó là phát triển thị trường bất động sản nhà ở theo hướng bền vững, minh bạch dưới sự điều tiết, giám sát của Nhà nước, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí tài nguyên đất trong phát triển nhà ở.

Tại văn bản, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện xây dựng chương trình phát triển nhà ở của các địa phương.

Cùng với đó theo dõi, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện Chiến lược để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và tổ chức sơ kết, tổng kết việc thực hiện Chiến lược theo định kỳ; đề xuất sửa đổi, bổ sung Chiến lược cho phù hợp với tình hình thực tế trong từng giai đoạn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giới đầu tư đặt niềm tin vào thị trường bất động sản 2022

Tiếp thêm niềm tin cho nhà đầu tư, nhiều dự báo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cũng cho thấy khả năng hồi phục tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2022.

Cụ thể, cả VNDirect và MBKE đều có góc nhìn lạc quan khi bàn về kịch bản bất động sản năm 2022 dựa vào tình hình vĩ mô có nhiều dư địa tăng trưởng và động thái gỡ nút thắt pháp lý.

Theo đó, thời điểm thị trường bắt đầu nhịp sôi động trở lại đón dịp cao điểm cuối năm 2021 sẽ là bàn đạp để ngành địa ốc năm 2022 được dự báo phục hồi và đạt nhiều gam màu tươi sáng.

Thị trường bất động sản 2022
Thị trường bất động sản 2022 được dự báo có nhiều tín hiệu lạc quan. (Ảnh minh hoạ)

VNDirect tin rằng thị trường bất động sản sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ năm sau với nguồn cung đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý. Trong khi đó, nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh phát triển.

Đáng chú ý, riêng phân khúc nhà ở trong năm 2022, nhà đầu tư đặt niềm tin vào bệ đỡ vững chắc là: GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 7,5%, trong khi đó rủi ro lạm phát là không đáng lo ngại trong hai quý đầu năm. Bên cạnh đó, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức 9,2 - 9,5% tạo thuận lợi cho thị trường phát triển.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hệ lụy xấu cho các doanh nghiệp bất động sản có lãnh đạo vướng vòng lao lý

Những thông tin liên quan đến việc lãnh đạo cấp thượng tầng tại Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng (mã: NDN), Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã: TDH), Công ty CP Y Dược phẩm Vimedimex (mã: VMD)… bị bắt giam liên quan đến những sai phạm đất đai đang góp phần làm “nóng” thị trường tài chính thời gian gần đây. Sẽ không có gì đáng nói nếu đây không phải là các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, chịu trách nhiệm với “túi tiền” của hàng nghìn cổ đông.

Ngoài hệ lụy gây ra sự hỗn độn trong hoạt động kinh doanh, những sai phạm của dàn lãnh đạo cấp thượng tầng còn mang lại nhiều hậu quả xấu cho chính bản thân doanh nghiệp và cho nền kinh tế.

Ví dụ như câu chuyện tại Thuduc House, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Bảo Hoàng cùng một số lãnh đạo trong công ty này bị cáo buộc lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng khống chiếm đoạt gần 366 tỷ đồng, hay gọi cách khác là chiêu thức lừa đảo “xuất khẩu giả và hoàn thuế thật”.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Năm 2022 vẫn có lý do để thị trường bất động sản lên “cơn sốt”

Những ngày cuối năm 2021, một số địa phương xuất hiện tình trạng một số nhà đầu cơ, môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, việc sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn tại các địa phương… để “thổi” giá đất.

“Kịch bản” này giống như các cơn "sốt đất" diễn ra vào thời điểm đầu những năm trước, đó là giới đầu cơ thường tung tin đồn thổi, cho "chim mồi" giả giao dịch mua - bán nhằm tạo tâm lý đám đông, đẩy giá lên cao để lôi kéo người dân và trục lợi.

Tại sao các kịch bản “sốt đất” luôn lặp đi lặp lại và có thể tiếp diễn trong năm 2022? 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp bất động sản tìm cơ hội với thị trường blockchain

Trong xu hướng số hóa, công nghệ blockchain (chuỗi khối) đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như tài chính, game, sản xuất, y tế, giáo dục… Tại Việt Nam, thị trường bất động sản cũng bắt đầu manh nha nhập cuộc.

Bất động sản là một lĩnh vực cần nguồn phân phối tài nguyên rộng lớn và đa dạng, vì thế việc ứng dụng blockchain vào lĩnh vực này cũng phức tạp và chuyên sâu hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Cụ thể, khi các chủ dự án ủy quyền cho công ty công nghệ uy tín chia địa ốc của họ thành nhiều phần bằng nhau, sau đó mã hóa thành các token (tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng blockchain) rao bán công khai, minh bạch trên các ứng dụng.

Điều này giúp các tài sản kể cả trị giá hàng triệu USD cũng trở thành các ô tài sản nhỏ, có giá trị thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư của nhiều người hơn.

Trong khi đó sổ đỏ sẽ được đơn vị công nghệ được ủy quyền nắm giữ. Khách hàng sau khi “chốt mua” sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình với những thông tin cập nhật, rõ ràng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top