Aa

Bất động sản 24h: Chặn "sốt giá" gây nhiễu loạn thị trường bất động sản

Thứ Năm, 10/02/2022 - 10:31

Chặn "sốt giá" gây nhiễu loạn thị trường bất động sản; TP.HCM: Hơn 95 tỷ đồng để lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch đến năm 2040... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Chặn "sốt giá" gây nhiễu loạn thị trường bất động sản

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, tại thời điểm cuối quý I và đầu quý II/2021 đã xảy ra hiện tượng tăng giá đột biến, thậm chí “sốt giá” đất nền tại một số địa điểm ở một số địa phương vùng ven Thủ đô Hà Nội như: Quốc Oai (tăng 20%), Ba Vì (45%), một số điểm thuộc các tỉnh Hòa Bình (tăng 46%), Bắc Ninh (tăng 20%), Hưng Yên (tăng 26%) và ngoài ra, có nhiều nơi như Thanh Hóa, TP.HCM, Đồng Nai…

Thực tế thời gian qua cho thấy, tại nhiều địa phương giá đất chào bán cũng tăng cao so với thời điểm cách đây ít tháng. Hiện tượng đổ xô đi đấu giá, đầu cơ, cùng những ồn ào về phân lô bán nền... khiến lo ngại cơn sốt đất quay lại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thanh tra diện rộng quỹ đất nhà ở xã hội trong năm 2022: Tín hiệu tích cực mới

Đầu xuân Nhâm dần 2022, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã có những chia sẻ về kết quả của công tác thanh tra, chất lượng đoàn thanh tra trong giai đoạn 2015 - 2021 và những kế hoạch sắp tới để phát huy tốt hơn vai trò của ngành Thanh tra trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM: Hơn 95 tỷ đồng để lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch đến năm 2040

TP.HCM dự kiến hoàn thành công tác lập đồ án cuối quý III/2022. Tổng dự toán chi phí là 95,166 tỷ đồng, gồm nhiều hạng mục như: Chi phí lập đồ án, chi phí dự phòng, chi phí quản lý nghiệp vụ, chi phí tổ chức lấy ý kiến cơ quan, tổ chức và đại diện cộng đồng dân cư, chi phí hội nghị, hội thảo, thuê tư vấn…

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP.HCM với diện tích 2.095km2 và khu vực biển Cần Giờ (diện tích cụ thể sẽ được xác định trong quá trình lập đồ án, đảm bảo thống nhất với ranh giới hành lang bảo vệ bờ biển và tổng thể khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên vùng bờ). 

Mục tiêu lập quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung thành phố phù hợp định hướng phát triển của toàn vùng TP.HCM, hướng tới phát triển thành phố trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia. Thành phố là trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Cửa sáng“ cho ngành vật liệu xây dựng trong năm 2022

Tại báo cáo chiến lược đầu tư công bố mới đây, Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã đưa ra góc nhìn tích cực về cơ hội đối với ngành vật liệu xây dựng trong năm 2022 trong bối cảnh hoạt động đầu tư cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh, qua đó thúc đẩy tăng trưởng của nhóm ngành xây dựng cũng như vật liệu xây dựng.

Nhìn lại năm 2021, giá một số vật liệu xây dựng đã đạt đỉnh vào giữa năm trong chu kỳ tăng giá bắt đầu từ tháng 4/2020. Nguyên nhân chủ yếu là do chi phí sản xuất tăng, dưới tác động của chuỗi sự kiện: Thứ nhất, việc Trung Quốc đóng cửa một số mỏ than và đưa ra lệnh cấm nhập khẩu không chính thức từ Úc đã khiến giá than tăng tới 200% so với đầu năm 2021; thứ hai, chính sách giảm khí thải của Trung Quốc. Các chính sách điều tiết cung cầu của Trung Quốc có hiệu ứng lan tỏa lớn. Việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng sản xuất trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng mạnh nhờ phục hồi sau đại dịch dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu trầm trọng trên thị trường vật liệu xây dựng như thép, xi măng, nhôm...; thứ ba, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu đã dẫn đến việc gia tăng chi phí vận chuyển.

Xem thông tin chi tiết tại đây

5 dự án kiến trúc bền vững phản ánh tương lai của những ngôi nhà sinh thái

Biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu cùng những vấn đề môi trường cấp thiết khác đã buộc con người phải xây dựng chiến lược phát triển bền vững toàn diện và thay đổi căn bản nhiều lĩnh vực, ngành nghề có tác động tiêu cực đến môi trường. Xây dựng, kiến trúc - lĩnh vực chịu trách nhiệm cho 40% tổng lượng khí CO2 phát thải toàn cầu, là một trong những lĩnh vực phải đi đầu trong tầm nhìn bền vững, hướng tới giảm phát thải, giảm ô nhiễm môi trường và đáp ứng được nhu cầu của con người. 

Xoay quanh vấn đề kiến trúc bền vững, nhiều ý kiến cho rằng, việc xây dựng một công trình, một ngôi nhà tập trung vào yếu tố thân thiện với môi trường có thể làm hạn chế, mài mòn tính sáng tạo nghệ thuật lâu đời của kiến trúc. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm kiến trúc trên thực tế đã cho thấy rằng, cảm hứng nghệ thuật hoàn toàn có thể phát triển song song với yêu cầu về tính bền vững và bảo vệ môi trường. Trí tuệ, sự sáng tạo và kỹ thuật của kiến trúc sư hoàn toàn có thể tạo ra một ngôi nhà vừa xanh vừa đẹp, đáp ứng các tiêu chuẩn của một ngôi nhà sinh thái trong tương lai. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top