Aa

Bất động sản 24h: Covid-19 có kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới?

Thứ Tư, 22/04/2020 - 10:24

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới? Hà Nội mở bán và cho thuê hơn 400 nhà ở xã hội tại Long Biên và Nam Từ Liêm... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ bất động sản trong vài tháng tới?

Theo ông Nguyễn Minh (Giám đốc sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội), thị trường bất động sản hiện tại chưa thực sự “ngấm đòn” ảnh hưởng chu kỳ khủng hoảng và dịch Covid-19.

“Trong vòng 2-3 tháng nữa, thị trường sẽ thực sự ngấm tác động khủng hoảng chung của nền kinh tế thế giới và trong nước. Giao dịch không có. Sức mua giảm mạnh. Tâm lý xuống tiền đóng băng và dự đoán còn kéo dài. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc khó cầm cự để duy trì hoạt động của mình.

Ở thời điểm hiện tại, mức giá bất động sản còn cao. Nhưng với tình trạng này, làn sóng vỡ nợ sẽ xuất hiện sớm. Thời gian tới sẽ có nhiều người bán nhà, bán ô tô vì nợ. Và tình trạng doanh nghiệp địa ốc ồ ạt đẩy hàng và ngân hàng bán nợ xấu bất động sản bất chấp mức giá như giai đoạn năm 2012 có thể xảy ra”.

Sự xuất hiện của dịch Covid-19 được ví như “giọt nước tràn ly” đẩy thị trường bất động sản vào tình trạng “đóng băng”. Ảnh: V.D

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, thị trường bất động sản đang ở giai đoạn chớm của cuộc khủng hoảng bất động sản. Tuy nhiên, vị chuyên gia này nhấn mạnh, tình trạng ồ ạt bán tháo khoản nợ cầm cố bất động sản của ngân hàng đang cho thấy dấu hiệu bất thường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Doanh nghiệp “than trời” vì Luật Đất đai, cơ quan soạn thảo vẫn "bình chân như vại"?

Luật Đất đai bắt đầu được xây dựng và ban hành đầu tiên năm 1987. Qua nhiều lần sửa đổi, đến năm 2013 là nội dung mới nhất. Tuy vậy đến nay, luật này vẫn bộc lộ nhiều “lỗ hổng”, cho thấy việc thực thi trong thực tiễn chưa đạt như mong muốn. Chính Báo cáo đánh giá toàn diện chính sách pháp luật quản lý đất đai từ năm 2013 đến nay, Chính phủ cũng chỉ rõ tình trạng luật "đá" luật thiếu đồng bộ, gây chồng chéo, trong khi đó, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai chưa được rà soát, hệ thống hóa thường xuyên và đủ kịp thời.

Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ từng nhận định các quy định hiện hành trong 9 luật (Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Đất đai, Luật Xây dựng,...) và các văn bản dưới luật chồng chéo đã gây ra 37 vướng mắc phổ biến đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường và đấu thầu...

Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp trong đó có Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã nhiều lần chỉ ra sự xung đột của Luật Đất đai đã và đang “hành” doanh nghiệp như thế nào, cản bước phát triển của doanh nghiệp, gây ra nhiều hệ lụy, thậm chí dẫn đến những tranh chấp khiếu kiện, giảm nguồn thu cho Nhà nước từ đất đai...

Cùng Reatimes tổng hợp lại những mâu thuẫn, chồng chéo, "lỗ hổng" điển hình giữa Luật Đất đai với Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định của Chính phủ đang gây ít nhiều khó dễ cho doanh nghiệp cùng các nhà đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Hà Nội mở bán và cho thuê hơn 400 nhà ở xã hội tại Long Biên và Nam Từ Liêm

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ bán và cho thuê nhà ở xã hội ở quận Long Biên và quận Nam Từ Liêm, với tổng số 407 căn.

Dự án đầu tiên được mở bán là khu chức năng đô thị Đại Mỗ, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm với 307 căn hộ nhà ở xã hội diện tích 50 - 68m2, trong đó có 245 căn để bán và 62 căn cho thuê. Các căn hộ này thuộc dự án Khu nhà ở xã hội tại lô đất HH-01 (Khu chức năng đô thị Đại Mỗ) do Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc Alaska làm chủ đầu tư.

Dự án trên là toà nhà 29 tầng với giá bán nhà khoảng 17,5 triệu đồng/m2, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT) và kinh phí bảo trì. Chung cư cao 29 tầng: Tầng 1 bố trí sảnh chung cư, bảo vệ, dịch vụ, nhà trẻ, phòng sinh hoạt cộng đồng; Tầng 2,3,4 bố trí không gian đỗ xe, kỹ thuật; tầng 5 đến 28 bố trí các căn hộ (384 căn); tầng 29 là tầng kỹ thuật mái bố trí phòng kỹ thuật, phụ trợ, tum thang. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ nay đến ngày 2/5/2020.

Dự án thứ hai do Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư, nằm tại khu đô thị Sài Đồng, quận Long Biên gồm 2 toà nhà cao tầng với tổng số 144 căn hộ nhà ở xã hội, trong đó có 105 căn mở bán và 29 căn để cho thuê.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Eco Lake View cắt nước sinh hoạt của cư dân giữa dịch Covid-19

Phản ánh đến Reatimes, ông Nguyễn Tấn Lâm - Trưởng Ban đại diện tòa nhà Eco Lake View (32 Đại Từ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) cho biết, ngày 20/4, gần 70 hộ dân đang sinh sống tại tòa nhà Eco Lake View bị Ban quản lý tòa nhà do Công ty CP dịch vụ quản lý tài sản và đầu tư Asahi Japan (Công ty Asahi Japan, địa chỉ Tầng 18 Tòa nhà Center Building, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) đơn phương cắt nước.

Theo ông Lâm, thời gian Ban quản lý tòa nhà cắt nước từ khoảng 10h sáng đến 19h cùng ngày. Đáng nói, trong khoảng thời gian trên, nhiều cư dân đã phản ánh, đề nghị Ban quản lý tòa nhà mở nước vì có nhiều trẻ nhỏ bị khát và nguy cơ không an toàn về phòng cháy chữa cháy. Sau khi người dân tập trung phản đối thì Ban quản lý tòa nhà mới mở nước trở lại.

Lý giải về nguồn cơn dẫn đến vụ việc trên, ông Lâm cho biết, ngày 26/3, Asahi Japan có thông báo gửi cư dân tòa nhà đề cập đến việc tăng giá dịch vụ từ 5.500 đồng/m2/tháng lên 6.600 đồng/m2/tháng. Theo người dân, điều này là phá vỡ thỏa thuận với ban đại diện cư dân. Thông báo cũng yêu cầu người dân phải đóng tiền theo giá mới trong vòng 4 ngày.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thừa sản phẩm nhà ở, nhưng giá vẫn vượt khả năng chi trả của người dân

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo hoạt động chất vấn chuyên đề gửi tới Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội. Trong đó, Bộ đã đưa ra dự báo thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 với bối cảnh sẽ gặp nhiều khó khăn và tiếp tục suy giảm so với những năm trước đây.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường BĐS những tháng tiếp theo của năm 2020 được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn và tiếp tục suy giảm, khi cả lượng giao dịch và nguồn cung sản phẩm đều giảm mạnh.

Cả nước hiện có 4.438 dự án khu đô thị và dự án nhà ở, tổng vốn đầu tư khoảng 4,8 triệu tỷ đồng, trong đó giá trị tồn kho BĐS khoảng 104.000 tỷ đồng. Lượng hàng tồn kho BĐS chủ yếu là căn hộ cao cấp, condotel, nhà ở tái định cư xây dựng xa trung tâm.

Tính đến hết quý 1/2020, giá BĐS biến động không lớn. Tại TP Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1,02%, căn hộ cao cấp giá giảm khoảng 0,21%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 1,57%, căn hộ bình dân giá tăng khoảng 2,51%, so với cùng kỳ năm trước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top