Aa

Bất động sản 24h: Cuộc thanh lọc quy mô lớn trên thị trường bất động sản

Chủ Nhật, 12/03/2023 - 11:24

Cuộc thanh lọc quy mô lớn trên thị trường bất động sản; Thị trường địa ốc đã đi qua điểm đáy?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Cuộc thanh lọc quy mô lớn trên thị trường bất động sản

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Sen Vàng Group cho rằng, thị trường năm 2023 có thể diễn ra các cuộc chuyển giao tài sản quy mô lớn, mở đường cho các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) lớn.

bất động sản
Thị trường năm 2023 có thể diễn ra các cuộc chuyển giao tài sản quy mô lớn, mở đường cho các thương vụ
mua bán - sáp nhập (M&A) lớn. Ảnh minh họa 

Nhiều người đặt câu hỏi, thị trường bất động sản đã chạm đáy? Bà Ngoc cho rằng, đáy chỉ xuất hiện khi có các giao dịch M&A lớn thành công và khi đó, thị trường mới ổn định trở lại”, bà Ngọc nêu quan điểm, đồng thời cho rằng, thị trường địa ốc sẽ đi theo chu kỳ: Năm 2022 - suy thoái; năm 2023 - đóng băng (thị trường đi ngang, không có nhiều thông tin tích cực); giai đoạn 2024 - 2026: Phục hồi (kinh tế vĩ mô tích cực, Luật Đất đai 2023 có hiệu lực, tiền được bơm ra thị trường, nhiều chính sách hỗ trợ được triển khai như các gói tín dụng, nhiều thông tin tốt); giai đoạn 2027 - 2029: Tăng trưởng (nguồn cung tiền ra thị trường lớn; hoạt động kinh doanh tích cực, chỉ số lạc quan đầu tư cao, nguồn cầu liên tục tăng mạnh). Riêng năm 2023, các phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, đất nền có sổ ở vị trí trung tâm của các địa phương, nhà ở bình dân ở các đô thị lớn và tài sản nợ xấu sẽ mang đến cơ hội cho nhà đầu tư.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Lỗ hổng thanh khoản” bất động sản giải quyết bằng chính sách, không phải ngân sách

Trong những năm qua, vấn đề thanh khoản đang ngày càng trầm trọng đối với các nhà phát triển bất động sản của Việt Nam. Có thể thấy, các chu kỳ bùng nổ và suy thoái bất động sản thường chỉ xảy ở các thị trường mới nổi với đặc trưng chung là do xây dựng quá nhiều nhà ở mới, nhưng ngược lại thị trường nhà ở Việt Nam hiện đang thiếu nguồn cung. Vấn đề dòng tiền hiện tại của các nhà phát triển bất động sản không phải do thị trường thiếu nhu cầu. Đặc biệt, nhu cầu sở hữu nhà ở mới tại Việt Nam vượt xa nguồn cung hàng năm của các đơn vị cung cấp và mức cho vay mua nhà tại Việt Nam còn khiêm tốn, chiếm khoảng 20%/GDP.

Do đó, vấn đề chủ yếu mà các nhà phát triển bất động sản đang thực sự gặp phải là những khó khăn trong việc đảo nợ, điều họ cần làm để hoàn thành các dự án còn tồn đọng và trả các khoản vay. Vấn đề “lỗ hổng thanh khoản” này có thể được giải quyết bằng các chính sách của Chính phủ chứ không phải bằng tiền ngân sách. Ngoài ra, nợ xấu của các ngân hàng sẽ tăng đáng kể, bởi khả năng giảm giá nhà ở là hạn chế khi có sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu đối với nhà ở mới tại Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ghi nhận nỗ lực, khích lệ doanh nghiệp bất động sản vượt qua “sóng gió“

Ngày 10/3/2022, dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023. 

Diễn đàn là sự kiện thường niên được tổ chức nhằm vinh danh các thương hiệu bất động sản dẫn đầu thị trường, đồng thời phân tích bức tranh tổng quan, những diễn biến và dự báo từ vĩ mô cho đến sự chuyển động của từng phân khúc, sản phẩm của thị trường bất động sản; đồng hành cùng doanh nghiệp nhận diện những vướng mắc, rào cản thể chế, pháp lý cần tháo gỡ để thị trường thực sự bứt phá trong thời gian tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường địa ốc đã đi qua điểm đáy?

Trái với diễn biến trầm lắng ở giai đoạn nửa cuối năm 2022 và thời điểm tháng 1/2023, thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu “ấm lên”.

Tháng 1/2023, thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu “ấm lên”. Ảnh minh họa

Thuỳ Anh (nhân viên tại Đất Xanh Miền Bắc) chia sẻ, chỉ ít ngày trước, đội ngũ kinh doanh của đơn vị này “chốt” thành công căn hoa hậu tại dự án Epic Tower với mức giá 11 tỷ đồng. Cũng theo nhân viên này chia sẻ, từ thời điểm đầu tháng 2/2023, lượng khách hàng quan tâm căn hộ tăng mạnh. Lượng giao dịch chốt thành công cũng gia tăng.

“Một số dự án đã mở bán và chuẩn bị ra hàng đều ghi nhận tín hiệu tốt từ khách tìm mua cũng như lượng khách chốt giao dịch.”, Thuỳ Anh cho biết.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đột phá thể chế dẫn đường cho sự hồi sinh của thị trường bất động sản

Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân thường niên lần III và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2022 - 2023 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức sáng 10/3, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV nói: “Đầu năm 2022, không ai nghĩ được rằng tình hình thị trường bất động sản lại có thể trở nên bất ổn như hiện tại”.

Theo đó, chuyên gia đã chỉ ra 3 "cơn gió ngược" của thị trường bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top