Aa

Bất động sản 24h: Đất nền chững lại, liệu có sóng đầu tư chung cư?

Thứ Ba, 04/10/2022 - 09:59

Đất nền chững lại, làn sóng đầu tư chung cư có xảy ra?; Đề xuất áp niên hạn nhà chung cư: “Của bền tại người"... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Đất nền chững lại, làn sóng đầu tư chung cư có xảy ra?

Thống kê của các đơn vị mới đây cho thấy, mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3/2022. Nhiều tỉnh thành chứng kiến nhu cầu tìm mua bất động sản trong quý 3/2022 giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.

Thực tế, trong nửa năm trở lại đây, đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, thậm chí ngay cả ven Hà Nội cũng sụt giảm thanh khoản rõ rệt. Các môi giới bất động sản cũng phải thừa nhận, hiện đất nền khó bán, nhiều nhà đầu tư đang chật vật bán lỗ vẫn không được.

Tuy nhiên, ở phân khúc chung cư đang liên tục có biến động về giá theo chiều hướng đi lên. Anh Nguyễn Tuấn, môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết, trước kia đa phần người bán lại chung cư cũ đều phải chịu lỗ. Tuy nhiên, đến đầu năm 2022, nhu cầu người mua lớn, với tài chính hạn hẹp đa phần đều tìm đến chung cư cũ. Theo đó, giá chung cư qua sử dụng cũng tăng lên đáng kể từ đầu năm tới nay.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Định giá đất: "Cởi bỏ chiếc áo quá chật"

Khung giá đất lần đầu được ban hành theo Điều 12 Luật Đất đai năm 1993, sau đó Luật Đất đai sửa đổi, bổ sung năm 2001 và khoản 2 Điều 56 Luật Đất đai 2003 đều quy định “… Chính phủ quy định khung giá các loại đất đối với từng vùng và theo từng thời gian”. Tại điều 113, Luật Đất đai 2013 tiếp tục quy định cụ thể hơn, Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần (xác định giá đất từ tối thiểu đến tối đa) đối với từng loại đất, theo từng vùng (7 vùng kinh tế), áp dụng từ 01/01 của năm có số đuôi là 0 và 5 (2015, 2020...), theo Nghị định số 104/2014/NĐ-CP; mới nhất là giai đoạn từ 2020 - 2024 theo Nghị định số 96/2019/NĐ-CP).

Mục đích của ban hành khung đất đất nhằm giúp Nhà nước có công cụ và cơ chế kiểm soát, khống chế bảng giá đất của các tỉnh, thể hiện quan điểm quyền lực nhà nước tập trung về Trung ương. Khung giá là căn cứ để UBND cấp tỉnh xây dựng và công bố bảng giá đất ở từng tỉnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Dòng tiền thông minh đang đổ về đô thị du lịch Phan Thiết

Thị trường bất động sản bước vào giao đoạn nửa cuối năm với những năng lượng và tín hiệu tích cực. Theo đó, việc nhận diện xu hướng và cơ hội đầu tư được nhiều người quan tâm hơn. Đáng chú ý là những người am hiểu thị trường, có sẵn nguồn vốn tin rằng, đây chính là lúc thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng “bừng tỉnh” trở lại sau dịch bệnh.

Phân tích cụ thể, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ Quốc gia cho biết, Thủ tướng đã ký Nghị định 65/2022/NĐ-CP ngày 16/9/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị định 153/2020/NĐ-CP về phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển an toàn, lành mạnh hơn trong thời gian tới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đề xuất áp niên hạn nhà chung cư: “Của bền tại người"

Ở hầu hết mọi quốc gia, các quan hệ xã hội liên quan đến tài sản đều được quy định về nguyên tắc bởi Bộ luật dân sự, với vai trò là “luật chung”. Với mỗi tài sản cụ thể, tùy mức độ quan trọng mà có “luật chuyên ngành” điều chỉnh về loại tài sản đó (ví dụ: Luật Nhà ở điều chỉnh về các quan hệ xã hội liên quan đến nhà ở). Nguyên tắc áp dụng pháp luật đã quy định rõ tại Bộ Luật Dân sự, theo đó quy định của luật chuyên ngành về tài sản không được trái quy định của Bộ Luật Dân sự.

Trước khi có Nhà nước và pháp luật, con người hành xử theo “luật tự nhiên”, “luật đời”. Vậy luật tự nhiên trong quan hệ tài sản là gì? “Của bền tại người”, “Ai có của thì giữ”... Dù rất ngắn gọn, khúc chiết, những câu thành ngữ ấy thể hiện được quan điểm của người Việt về tài sản: Chủ sở hữu tài sản được thụ hưởng toàn bộ giá trị tài sản mang lại, đồng thời chịu rủi ro nếu chẳng may tài sản của mình gây ra.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bài 7: Cận cảnh "thành phố ma" giữa hoang mạc của Phát Đạt ở Bình Định

Nhơn Hội New City là dự án do Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, được giới thiệu ra thị trường vào khoảng giữa năm 2019 và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng vào khoảng cuối năm 2020. Sở hữu 116 ha quỹ đất ven biển trên bán đảo Phương Mai, Nhơn Hội New City từng được kỳ vọng là dự án tiên phong tại Quy Nhơn quy hoạch theo mô hình khu đô thị phức hợp đa công năng, đa tiện ích, định hướng trở thành trung tâm nghỉ dưỡng - mua sắm - thương mại - vui chơi giải trí bất tận xuyên suốt ngày đêm.

Dự án được quảng bá sở hữu vị trí đắc địa gồm 8 tầm nhìn đắt giá, mở ra 8 hướng kết nối với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, bao gồm sân bay quốc tế Phù Cát, Linh Phong Thiền Tự, đầm Thị Nại, trung tâm thành phố Quy Nhơn, Kỳ Co – Ghềnh Ráng, Eo Gió, vịnh Phương Mai và biển Đông.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top