Aa

Bất động sản 24h: Đất nền phía Nam lo tắc thanh khoản vì giá đất tăng cao

Thứ Năm, 14/04/2022 - 10:00

Đất nền phía Nam lo tắc thanh khoản vì giá đất tăng cao; Tâm lý giới đầu tư thế nào trước động thái “siết chặt” của thị trường bất động sản?... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Đất nền phía Nam lo tắc thanh khoản vì giá đất tăng cao

Từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường bất động sản vùng ven TP.HCM “nóng rẫy tay” khi những thông tin về quy hoạch được truyền tai nhau. Đơn cử, trước thông tin huyện Củ Chi muốn trở thành thành phố trực thuộc TP.HCM, thay vì lên quận như kế hoạch trước đó, dòng người ùn ùn đổ về đây lùng mua đất, kéo giá đất tăng phi mã.

Chỉ trong vài ngày, giá đất tại Củ Chi đồng loạt được cập nhật. Tùy từng khu vực, vị trí, diện tích… mà người bán đưa ra mức tăng giá khác nhau, dao động từ 100 - 500 triệu đồng mỗi lô.

Nhà đầu tư đi xem đất tại Bình Phước. Ảnh: Trọng Tín

Cuối tuần trước, chị Phạm Kim Oanh (TP. Thủ Đức) theo chân một số “cò” đất lên Củ Chi để tìm mua một miếng đất nền với giá khoảng 1,5 tỷ đồng với mục đích “lướt sóng”, song không tìm được lô đất nào vừa túi tiền.

“Trước Tết Nguyên đán 2022, tôi được mấy người bạn giới thiệu khá nhiều lô đất nền ở Củ Chi với giá từ 1,2 - 2 tỷ đồng, nhưng vì chưa gom đủ tiền nên không mua. Nay quay trở lại thì giá đã lên một mức mới, tăng vài chục phần trăm so với trước”, chị Oanh tiếc nuối kể.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Để không còn bức xúc, khiếu kiện khi thu hồi đất?

Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo về đất đai chiếm khoảng 70% tổng số vụ việc khiếu nại, tố cáo trong thời gian qua. Nguyên nhân chính khiến nhiều người nông dân phải “cõng đơn” đi kiện từ năm này qua năm khác đến từ bất cập trong công tác thu hồi đất.

Quy định pháp luật về thu hồi đất, đến bù giải phóng mặt bằng đang có nhiều bất cập dẫn đến không ít tranh cãi và gây bức xúc cho người bị thu hồi. (Ảnh minh họa)

Theo đó, việc thu hồi đất tại nhiều dự án không chỉ khiến người bị thu hồi khốn khó hơn khi mất đất mà còn kéo theo những bức xúc khôn nguôi. Bồi thường không thỏa đáng, không hỏi ý kiến người dân, áp đặt khung giá bồi thường... khiến khoản tiền mà người dân nhận được khi mất đất rất ít ỏi, không đủ để tìm nơi ở mới và tạo kế sinh nhai mới. Cuộc sống nhiều người dân bị đảo lộn chỉ từ một quyết định thu hồi đất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Tâm lý giới đầu tư thế nào trước động thái “siết chặt” của thị trường bất động sản?

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, ở giai đoạn này, tâm lý nhà đầu tư địa ốc sẽ bị ảnh hưởng phần nào, trước những động thái "siết chặt" của thị trường bất động sản. Tâm lý nhà đầu tư biến động theo hai hướng: Hướng thứ nhất, nhiều nhà đầu tư nhìn thấy bất ổn trên thị trường tài chính, sẽ có tâm lý lung lay chuyển tài sản sang bất động sản; thứ hai, sẽ có nhóm nhà đầu tư sẽ e dè trong quyết định mua bất động sản của chủ đầu tư ở giai đoạn này.

"Nếu chưa sở hữu bất động sản, nhà đầu tư sẽ cân nhắc kỹ hơn với bất động sản. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ tài sản thì băn khoăn có nên ra hàng ở thời điểm này hay không, có giảm giá để ra hàng nhanh hay không. Nói chung, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường có sự dao động nhất định", chuyên gia CBRE Việt Nam chia sẻ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản du lịch nghỉ dưỡng: Thời hoàng kim bao giờ trở lại?

Việc mở cửa du lịch an toàn từ 15/3 mở ra những cơ hội và kỳ vọng mới về sự phục hồi của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, tuy nhiên pháp lý "rối ren" khiến toàn bộ thị trường ngưng trệ và chưa thể bứt phá.

Từ giữa thập niên 90, thị trường bất động sản Việt Nam nói chung đã có những giai đoạn tăng trưởng nóng, trong đó, bất động sản du lịch là phân khúc được nhiều nhà phát triển bất động sản ưa chuộng và đẩy mạnh đầu tư, đặc biệt là trong giai đoạn 2013 - 2019. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Năm 2022, bất động sản hồi phục nhưng sản lượng ngành thép khó có đột biến

Ngành bất động sản lẫn xây dựng dự kiến sẽ hồi phục trong năm 2022, qua đó thúc đẩy sản lượng toàn ngành thép. Tuy nhiên, MASVN nhấn mạnh, sản lượng sẽ khó có tăng trưởng đột biến như năm 2021.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) vừa công bố báo cáo triển vọng ngành thép và tôn mạ năm 2022. Theo đó, luận điểm bao trùm là tích cực mặc dù vẫn có những rủi ro song hành cùng cơ hội trước biến động của thị trường thế giới.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top