Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Bất động sản 24h: Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch; Vượt khó mùa Covid-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt báo lãi... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.
10:30, 05/02/2021

Đất nền vùng ven tăng giá, “đi ngược” mùa dịch

Cả năm 2020 và thời điểm đầu năm 2021, đất nền vẫn là “điểm sáng” trong thị trường bất động sản vốn ảm đạm vì dịch bệnh ở cả TP.HCM và Hà Nội.

Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất nền phân lô tại các khu vực lân cận Hà Nội như xã Kim Chung, Vân Canh (huyện Hoài Đức) khu CNC Hòa Lạc như các xã Bình Yên (Thạch Thất) Phú Mãn (Quốc Oai) đã bị đẩy lên mức khá cao. Nhiều dự án vốn “nằm ngủ” 10 năm nay bỗng nhiên là tâm điểm trong khu vực về chuyển nhượng mua bán.

đất nền vùng ven
Ảnh minh họa

Xa hơn các huyện ngoại thành Hà Nội, khu vực huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) giá đất cũng được đẩy lên, một dự án đất nền được mở bán từ tháng 9 với 13-15 triệu đồng/m2 đã đẩy lên giá từ 22-23 triệu đồng/m2. Sau 5 tháng và ngay cả thời điểm giáp Tết vẫn được chuyển nhượng nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, không chỉ đất nền dự án tại các trục đường lớn tăng giá mà thậm chí, đất đai trong làng, trong xã ở những khu vực như Hoài Đức, Thạch Thất, Sơn Tây, làng cổ cũng tăng giá mạnh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vượt khó mùa Covid-19, doanh nghiệp địa ốc ồ ạt báo lãi

Báo cáo tài chính (BCTC) quý IV/2020 và luỹ kế cả năm 2020 của nhiều doanh nghiệp địa ốc đều ghi nhận kết quả lợi nhuận sau thuế khả quan, bất chấp diễn tiến căng thẳng của dịch Covid-19.

Đầu tiên phải kể tới Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (mã CK: LGL) với cú bật đầy ngoạn mục khi quý IV bất ngờ lãi 74 tỷ đồng, cao gấp hơn 9 lần cùng kỳ. Theo BCTC quý IV/2020, doanh thu thuần đạt 43,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 316,6 tỷ đồng cùng kỳ 2019, lợi nhuận gộp chỉ có 2,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi gộp đạt 17,6 tỷ đồng. Nhờ lợi nhuận cao trong quý IV đã giúp LGL xóa lỗ 9 tháng đầu năm và quay đầu có lãi 2,8 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest (mã CK: VPI) cũng là cái tên góp phần kéo dài danh sách các doanh nghiệp địa ốc có một năm kinh doanh khả quan khi kết quý IV/2020 ghi nhận lãi 215 tỷ đồng.

Theo BCTC, quý IV doanh thu thuần của VPI đạt 1.239 tỷ đồng giảm gần một nửa so với cùng kỳ, lợi nhuận gộp đạt 351 tỷ đồng giảm 47,5% so với cùng kỳ 2019. Giải trình trong BCTC ghi rõ, trong quý 4/2020, công ty mẹ tiếp tục ghi nhận doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản tại dự án The Terra An Hưng, doanh thu từ hoạt động cho thuê căn hộ dịch vụ tại dự án Khu căn hộ dịch vụ khách sạn Hồ Tây và các dịch vụ khác tăng mạnh. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi biến động thị trường, doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản tại các công ty con lại giảm dẫn tới lợi nhuận quý IV/2020 sụt giảm dẫu kết quả này lãi.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhiều con số ấn tượng về thị trường bất động sản trong năm 2020

Theo báo cáo thị trường quý IV/2020 từ Công ty Tư vấn dịch vụ Bất động sản Colliers International, trong năm 2020 thị trường vẫn đón nhận những thông tin tích cực về GDP và nguồn vốn FDI bất chấp ảnh hưởng bởi Covid-19. Ghi nhận trong năm 2020, mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong nước đạt mức 2,91%. Tuy rằng đây là con số tăng trưởng thấp nhất trong giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành thì đây lại là mức ấn tượng, khiến Việt Nam trở thành một trong bốn quốc gia có mức tăng cao nhất thế giới.

thị trường bất động sản 2021

Đối với phân khúc cho thuê, do ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 khiến cho khách thuê vẫn tỏ ra thận trọng, tiếp tục xu hướng tìm kiếm văn phòng ở những phân khúc thấp hơn. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy vẫn tương đối cao, có thể xuất phát từ việc dòng vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam. Giá chào thuê trung bình nhìn chung vẫn tương đương hoặc thậm chí cao hơn quý trước, xét ở cả ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Đà Nẵng là thị trường ghi nhận mức giá chào thuê trung bình tăng khá cao, từ 27 USD ở quý 3/2020 lên mức 35 USD/m2/tháng ở quý IV/2020.

Dấu hiệu sôi động thể hiện khá rõ nét ở phân khúc bất động sản công nghiệp. Giá thuê trung bình của bất động sản công nghiệp TP.HCM cao nhất cả nước (ở mức 160 USD/m2/kỳ hạn). Trong số các địa phương phía Nam, Long An đang là tỉnh thu hút đầu tư FDI khá ấn tượng, bao gồm 1.079 dự án và mức vốn 6,6 tỷ USD (số liệu tháng 12/2020) và đang nổi lên như là “đối thủ” của TP.HCM trong phân khúc bất động sản công nghiệp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

3 động lực phát triển mới của bất động sản TP.HCM từ 2021

 Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), việc lập TP. Thủ Đức, bốn huyện lên quận, chuyển đổi đất nông nghiệp là những lực gia tốc mới của thị trường bất động sản TP.HCM.

Cụ thể, theo HoREA, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa, phát triển hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản TP.HCM.

Thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn, với những lực gia tốc mới, với ba điểm nóng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhận định thị trường 2021: Thời cơ trở lại mạnh mẽ của bất động sản miền Trung

Nhìn chung, thị trường bất động sản miền Trung có hướng phát triển hoàn toàn khác so với hai miền còn lại. Hà Nội, TP.HCM chứng kiến sự tăng trưởng bất chấp các yếu tố bên ngoài, kinh tế hay dịch bệnh vì nhu cầu thị trường khổng lồ.

Tuy nhiên, thị trường các tỉnh miền Trung gần như đi ngang trong năm qua. Trải qua giai đoạn tăng trưởng nóng, từ quý II/2019, thị trường bắt đầu có dấu hiệu chững lại, có thời điểm giảm giá tới 50% so với đỉnh cao.

Bên cạnh đó, điểm nghẽn lớn nhất của thị trường bất động sản thời gian qua chính là vướng mắc pháp lý khiến các dự án không thể triển khai, nguồn cung khan hiếm.

Tuy nhiên, ngay từ quý IV/2020, thị trường bất động sản đã dần cho thấy sự hồi sinh khởi sắc. Giá bất động sản tăng trung bình 5 - 10%, riêng các dự án sở hữu vị trí trung tâm, vị trí chiến lược tăng giá tới 15% trong thời gian trở lại đây.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP