Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Doanh nghiệp bất động sản kích cầu chốt đơn

Bất động sản 24h: Doanh nghiệp bất động sản kích cầu chốt đơn

Doanh nghiệp bất động sản kích cầu chốt đơn; Loạt yếu tố có thể tác động mạnh đến thị trường bất động sản năm nay... là những thông tin bất động sản đáng chú ý diễn ra trong 24h qua.
10:30, 19/01/2022

Doanh nghiệp bất động sản kích cầu chốt đơn

Các chủ đầu tư, đơn vị môi giới bất động sản đang tích cực đẩy mạnh tiến độ thi công trên công trường cũng như tăng cường các ưu đãi bán hàng để kích cầu chốt đơn trước khi nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Việc các doanh nghiệp tấp nập ra hàng cùng với những chính sách kích cầu hấp dẫn được xem là tín hiệu tích cực giúp thanh khoản thị trường cải thiện hơn dịp cuối năm. Dù vậy, thị trường địa ốc phía Nam đang cho thấy sự phân hóa rõ nét cả về giá lẫn thanh khoản, khi có nơi chỉ vừa mở bán đã hết hàng, có nơi giao dịch diễn ra chậm do mặt bằng giá đang neo ở mức cao.

Nhu cầu đầu tư bất động sản có thể giảm trong ngắn hạn ở một số phân khúc, khi nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Do đó, thị trường sẽ cần từ 3 - 6 tháng để thích nghi hơn với “bình thường mới”. Tuy nhiên, các chủ đầu tư lớn, có uy tín, thương hiệu và năng lực triển khai dự án tốt sẽ có lợi thế cạnh tranh.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Loạt yếu tố có thể tác động mạnh đến thị trường bất động sản năm nay

Chuyên gia SSI cho biết sẽ tiếp tục theo dõi việc sửa đổi luật để hỗ trợ thị trường bất động sản nhà ở trong thời gian sắp tới.

Cụ thể như Luật Đất đai sẽ sửa đổi trong năm nay, trước khi hoàn thành vào tháng 5/2023. Các điểm sửa đổi kỳ vọng sẽ có quy định cụ thể về hệ số đền bù giá đất nhằm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng.

bất động sản 2022
Chuyên gia cho rằng nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong năm 2022, do chi phí phát triển dự án đang tăng mạnh. (Ảnh: DT)

Ngoài ra, theo Luật Đầu tư 2020, các dự án sau đây phải có sự chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ: Dự án có quy mô sử dụng đất từ 50ha trở lên hoặc có quy mô dưới 50ha nhưng quy mô dân số từ 15.000 người trở lên tại khu vực đô thị; dự án đầu tư có quy mô sử dụng đất từ 100ha trở lên hoặc có quy mô dưới 100ha nhưng quy mô dân số từ 10.000 người trở lên tại khu vực không phải là đô thị.

Thị trường đang kỳ vọng những thay đổi về một số quy định về phân cấp thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho UBND cấp tỉnh.

Ngoài ra, Luật Nhà ở 2014 vẫn chưa quy định về việc công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đối với chủ đầu tư có quyền sử dụng đất 100% là đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Theo chuyên gia SSI, điều này có thể hạn chế các dự án bất động sản nhà ở tiềm năng trong tương lai.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Phân khúc nào sẽ là “miếng bánh ngon” trên thị trường bất động sản 2022?

So sánh giữa các kênh đầu tư thấy rõ các kênh đầu tư như chứng khoán, vàng duy trì không được ổn định, khó nắm bắt, nhất là đối với nhóm đầu tư mới. Cùng với đó, hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm vẫn còn đang ở mức thấp nên sẽ khó hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân.

Theo ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dòng tiền sang lĩnh vực bất động sản ngày càng nhiều vì đây là kênh đầu tư được coi là an toàn, nhất là khi giá nhà ở lại có xu hướng tăng theo thời gian.

Nhận định về bức tranh thị trường bất động sản năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, nhu cầu mua bất động sản để đầu tư vẫn tiếp tục cao trong 1 - 2 năm tới. Mức độ quan tâm chung cư được kỳ vọng duy trì ổn định trong khi lượng tìm kiếm đất nền có thể tăng tại những khu vực có thông tin quy hoạch và đầu tư công.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cán bộ cố tình sai hay không tài nào… làm đúng?!

Sau khi nhiều lãnh đạo cấp cao tại địa phương vướng vòng lao lý, tâm lý chung của một số cán bộ cơ quan nhà nước tại địa phương là không muốn bị sai thì tạm thời chưa làm (không vận dụng, sáng tạo), mọi việc từ bé đến lớn đều phát văn bản xin ý kiến các cấp trên... cả vòng quy trình như vậy thì không biết tới bao giờ mới giải quyết xong.

Vì vậy có địa phương sau một thời gian xảy ra chuyện hai cựu chủ tịch cùng dàn lãnh đạo Sở và hàng loạt cấp dưới vướng vòng lao lý thì đặt ra một quy định “trái khoáy” là chủ đầu tư muốn cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng thì buộc phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…).

quy định pháp luật về bất động sản

Đây là quy định “đặc thù”, hoàn toàn không có trong pháp luật về đất đai cũng như pháp luật về xây dựng. Và mặt khác, doanh nghiệp chấp nhận nộp tiền sử dụng đất để được cấp phép xây dựng, đủ điều kiện xây dựng cũng không thể bởi quy trình xác định giá đất cụ thể thường kéo dài. Chủ đầu tư không thể nộp tiền sử dụng đất khi không biết con số phải nộp là bao nhiêu.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nâng cao sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản du lịch Việt Nam: Giải pháp nhìn từ quy hoạch

Trước khi dịch Covid-19 bùng phát, thị trường bất động sản du lịch Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh, có thời điểm còn phát triển lên đến cao trào. Nhiều loại hình mới xuất hiện trên thị trường nhưng pháp luật chưa theo kịp để điều tiết dẫn đến một vài sự đổ vỡ và những tắc nghẽn, rủi ro hiển hiện trên thị trường.

Tuy nhiên, sẽ không là vấn đề nếu như quy hoạch đất cho thị trường bất động sản du lịch được làm tốt và thực hiện tốt ngay từ đầu. Không chỉ với bất động sản du lịch mà với bất kỳ phân khúc nào trên thị trường bất động sản, liên quan đến đất đai xây dựng, yếu tố quy hoạch đều phải đi trước một bước và thực hiện đồng bộ với nhau.

Chính vì vậy, rà soát lại quy hoạch chính là một trong những giải pháp tháo gỡ những nút thắt hiện có, khơi thông các điểm nghẽn trên thị trường bất động sản du lịch và cũng là giải pháp để thực hiện các mục tiêu đặt ra trong tương lai. 

Đi sâu vào vấn đề này, Reatimes đã có cuộc trò chuyện với KTS. Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Liên kết hữu ích

TOP