Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: Thị trường căn hộ Hà Nội có thể tăng giá do thiếu nguồn cung

Bất động sản 24h: Thị trường căn hộ Hà Nội có thể tăng giá do thiếu nguồn cung

“Sốt đất” có thể tiếp tục tái diễn trên diện rộng sau Tết Nguyên đán; Thị trường căn hộ tại Hà Nội có cơ hội tăng giá... là những tin tức được nhiều người quan tâm.
10:09, 18/01/2022

Triển vọng phục hồi thị trường bán lẻ bất động sản ở Hà Nội tương đối khả quan

Công ty TNHH CBRE Việt Nam (Tập đoàn kinh doanh dịch vụ bất động sản quốc tế CBRE) vừa công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2021 và năm 2022.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý IV/2021, phân khúc mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội không ghi nhận dự án mới nào đi vào hoạt động. Giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng 1 tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm thành phố tiếp tục giảm.

Giá chào thuê trung bình đạt 24USD/m2/tháng, giảm 0,2% theo quý và giảm 3,3% theo năm nhưng tỷ lệ mặt bằng trống vẫn ở mức cao. Tại khu vực trung tâm thành phố, giá chào thuê ghi nhận tăng nhẹ, đạt 106 USD/m2/tháng, tăng 3% theo quý và giảm 1,9% theo năm, tỷ lệ mặt bằng trống cũng tăng nhẹ.

Năm 2021, thị trường bán lẻ Hà Nội tương đối khó khăn, song trong năm 2022 được kỳ vọng sẽ khởi sắc. Các dấu hiệu phục hồi rõ ràng vào thời điểm cuối năm được thể hiện qua lưu lượng khách tham quan, mua sắm tại các trung tâm thương mại tăng mạnh, sự tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng. Dự kiến, giá chào thuê trung bình được kỳ vọng tăng 1,5-2%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Thị trường căn hộ Hà Nội: Cơ hội tăng giá trong bình thường mới

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield đã chỉ ra, trong quý IV/2021, thị trường căn hộ Hà Nội chứng kiến ​​giá bán trung bình tăng đáng kể 20% theo quý và 39% theo năm. Hạng A ghi nhận mức giá trung bình đạt 137,3 triệu đồng/m2, tương đương với 5.927 USD/m2, cao gấp đôi so với quý trước đó và cùng kỳ năm 2020.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nguồn cung cao cấp gia nhập thị trường TP.HCM, với những dự án thậm chí có giá bán trên 15.000 USD/m2. Trong khi nguồn cung căn hộ cao cấp tại Hà Nội ngày càng hạn chế, dẫn đến sự khác biệt trong hệ thống phân hạng ở hai thành phố lớn.

Theo đơn vị nghiên cứu thị trường, trong bối cảnh tình hình “bình thường mới”, hoạt động mở bán được tiếp tục với tổng nguồn cung mới đạt gần 3.600 căn từ 5 dự án mới, cùng với đợt mở bán tiếp theo của 20 dự án hiện hữu, giảm 20% so với cùng kỳ nhưng vẫn cải thiện 2% so với quý trước đó.

Xem thông tin chi tiết tại đây

“Sốt đất” có thể tái diễn trên diện rộng sau Tết Nguyên đán 

Những ngày cuối năm 2021, dòng người đổ xô về các tỉnh ven Hà Nội và TP.HCM tìm mua đất nền, khiến giá đất tại một số địa phương này lại trở lên sốt nóng.

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 12/2021 vừa được trang Batdongsan.com.vn công bố cho thấy, thời điểm cuối năm nhu cầu tìm kiếm đất nền có xu hướng gia tăng tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, nhất là ở các thị trường vệ tinh giáp ranh Hà Nội như Hà Nam, Bắc Giang và Hưng Yên.

Số liệu thống kê cho thấy, trong tháng 12/2021, lượt tìm kiếm đất nền và đất nền dự án tại các địa phương này đều tăng hơn 2 con số. Cụ thể, nhu cầu tìm mua đất nền ở Hà Nội tăng 19% so với cùng kỳ 2020, trong khi Hà Nam tăng đến hơn 36% so với tháng 11 trước đó. Tương tự, tại Hòa Bình, Hưng Yên và Bắc Giang cũng ghi nhận lượt quan tâm tìm mua đất nền tăng 18 - 22%.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản phía Nam “tái khởi động” mạnh mẽ trong năm 2022

Theo Báo cáo thị trường bất động sản mới đây của DKRA Việt Nam, sau một thời gian trầm lắng do dịch Covid-19, nguồn cung các phân khúc căn hộ, đất nền, biệt thự tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đã có dấu hiệu hồi phục. Nhìn chung, sức cầu toàn thị trường ở mọi phân khúc đều có sự gia tăng đáng kể. Giao dịch trên thị trường khu vực phía Nam cũng ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực; giá bất động sản tại TP.HCM hay các địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… tiếp đà tăng cao.

Các chuyên gia đánh giá, giai đoạn từ cuối năm 2021 đến hết năm 2022 sẽ là giai đoạn tăng tốc đầy mạnh mẽ của thị trường bất động sản phía Nam. Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng Covid-19 lần thứ tư, khu vực này cũng sẽ nhanh chóng “nóng” lên, lấy lại vị thế phát triển.

Chia sẻ với Reatimes, ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM cho biết, thị trường bất động sản phía Nam 3 tháng cuối năm 2021 và những ngày đầu năm 2022 đang dần sôi động trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội. Bước sang năm 2022, khu vực này sẽ nhanh chóng thiết lập trạng thái “bình thường mới” với nhiều chỉ số đáng ghi nhận.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cần sớm khắc phục lỗ hổng trong đấu giá đất 

Sau khi trúng đấu giá lô đất có diện tích 10.060m2 tại Thủ Thiêm với giá 24.500 tỷ đồng (2,45 tỷ đồng/m2) và nộp khoản tiền cọc gần 600 tỷ đồng, mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất này.

Lý giải nguyên nhân về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, Tân Hoàng Minh cho biết, mức giá 24.500 tỷ đồng mà Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi sao Việt (Công ty Ngôi Sao Việt) - thành viên của tập đoàn Tân Hoàng Minh đưa ra trong cuộc đấu giá cao hơn đơn vị trả giá thứ 2 là công ty nước ngoài 700 tỷ đồng.

Đây là mức giá cao ngoài dự kiến của tập đoàn Tân Hoàng Minh khi tham gia đấu giá. Với mong muốn góp sức để TP.HCM có thêm động lực khắc phục khó khăn sau đại dịch Covid-19, Công ty Ngôi Sao Việt đã quyết tâm trả giá cao hơn 3% (700 tỷ đồng) để giành quyền trúng đấu giá ô đất này nhằm tăng thêm nguồn thu cho ngân sách TP.HCM và xây dựng một công trình đẹp - văn minh - hiện đại. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP