Aa

Bất động sản 24h: Đổi mới tư duy định giá đất

Chủ Nhật, 25/06/2023 - 09:51

Đầu tư từ đâu?; Đổi mới tư duy định giá đất; Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lý giải giao dịch bất động sản phải qua sàn... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Đầu tư từ đâu?

Trong cuộc trò chuyện gần đây với một nhóm nhà đầu tư có “máu mặt” trên thị trường, sau khi phân tích, đánh giá tình hình chung, phần lớn ý kiến đều cho rằng, đây là giai đoạn có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, nhưng cái khó nhất lúc này là câu hỏi: Ai còn tiền và có khả năng xoay dòng tiền để nắm bắt cơ hội?

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khơi dòng đầu tư đến với Phan Thiết.
Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây khơi dòng đầu tư đến với Phan Thiết.

“Vừa qua, có một trường hợp rao bán một căn nhà phố trên đường 3/2 thuộc quận 10, TP.HCM, do cần tiền gấp nên chủ nhà chấp nhận giảm giá gần 30% so với giá thị trường với điều kiện giao dịch trong một tuần. Mua được căn này thì thắng chắc, nhưng với số tiền gần 40 tỷ bạc, xoay đâu được trong một tuần?”, anh Nguyễn Văn Tuấn, một trong người trong nhóm nhà đầu tư nói và cho biết, dù biết trước thông tin, nắm được thị trường, nhưng “cái khó bó cái khôn”, vì không có khả năng xoay tiền nên chỉ vài ngày sau, căn nhà trên đã được sang tay cho người khác.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị lý giải giao dịch bất động sản phải qua sàn

Ở lần sửa đổi này, Chính phủ đề xuất áp dụng trở lại điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai bắt buộc phải qua sàn giao dịch. Cụ thể, theo Điều 57 dự thảo Luật, hai loại giao dịch bắt buộc phải qua sàn, gồm chủ đầu tư bán, cho thuê mua nhà ở hoặc công trình hình thành trong tương lai và chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật. Còn các giao dịch khác được khuyến khích thông qua sàn.

Bộ trưởng cho rằng quy định giao dịch bất động sản qua sàn không gia tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư hay làm tăng giá bán. Ảnh: quochoi.vn
Bộ trưởng cho rằng quy định giao dịch bất động sản qua sàn không gia tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư hay làm tăng giá bán. Ảnh: quochoi.vn

Giải trình tại phiên thảo luận chiều 23/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu nhiều lý do cần quy định mua bán bất động sản phải qua sàn. Ngoài thể chế hóa các chủ trương của Đảng tại Nghị quyết 18, ông cho rằng yêu cầu này sẽ giúp Nhà nước có công cụ quản lý thông tin về thị trường bất động sản.

Bộ trưởng nhấn mạnh quy định giao dịch qua sàn không làm tăng chi phí bất hợp lý cho chủ đầu tư hay làm tăng giá bán.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Khu Nam - Tia lửa nhiệt của thị trường bất động sản Hà Nội 

Theo đánh giá của một số chuyên gia, thị trường bất động sản khu Nam thời gian qua có phần thụt lùi so với các khu vực khác của Hà Nội. Hầu hết, các dự án bất động sản tỷ USD đang được triển khai xây dựng, đều nằm ở trục Đông - Tây, một số ít nằm ở Đông Anh hoặc Bắc Từ Liêm (khu Bắc).

Tuy nhiên, Khu Nam Thủ đô được đánh giá là sẽ "bứt phá" mạnh mẽ trong thời gian tới. Bởi, theo Quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ mở rộng đô thị trung tâm về phía Nam.

Và mục tiêu của TP. Hà Nội sẽ có 5 huyện lên quận vào năm 2025. Dự kiến quy hoạch 5 huyện ngoại thành bao gồm: Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng thành các quận nội thành. Những huyện này vẫn đang còn nhiều quỹ đất lớn nên Thành Phố đang tạo tiền đề để các huyện phát triển các khu dân cư, đô thị trọng điểm.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đổi mới tư duy định giá đất

Bộ TN&MT đang xây dựng Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014 quy định chi tiết phương pháp định giá đất trong đó đề xuất sửa đổi 3 phương pháp: So sánh trực tiếp, thu nhập và thặng dư.

Cần thiết ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất.
Cần thiết ban hành hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất.

PV đã có cuộc trao đổi cùng ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM về vấn đề này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

ĐBQH Nguyễn Thị Lệ đề nghị kiểm soát dòng tiền vào nhà ở hình thành trong tương lai

Thảo luận về dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản tại Quốc hội chiều 23/6, đại biểu Nguyễn Thị Lệ (đoàn TP.HCM) nêu rõ, đối với nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai đưa vào kinh doanh tại Điều 23 khoản 1 điểm a có quy định "Các loại nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của luật này bao gồm các loại nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, nhà ở công vụ, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, thực hiện giao dịch theo quy định của Luật Nhà ở".

Quy định này chưa rõ các loại nhà nào thuộc đối tượng được đưa vào kinh doanh theo hình thức nhà hình thành trong tương lai, trừ quy định tại điểm e có xác định không áp dụng đối với nhà ở xã hội. Do đó, cơ quan soạn thảo cần quy định cụ thể hơn nữa loại nhà ở nào thuộc nhóm nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại điều này để việc thực hiện và áp dụng thống nhất.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top