Aa

Bất động sản 24h: Động thái tích cực của nhà đầu tư bất động sản thời kỳ thích ứng với dịch Covid-19

Thứ Hai, 07/03/2022 - 10:45

Động thái tích cực của nhà đầu tư bất động sản thời kỳ thích ứng với dịch Covid-19; Chặn “sóng ảo” đất nền từ gốc… là những thông tin bất động sản nổi bật trong 24h qua.

Động thái tích cực của nhà đầu tư bất động sản thời kỳ thích ứng với dịch Covid-19

Nhiều chuyên gia nhận định, bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận và ít biến động hơn so với các loại hình đầu tư khác.

Hiện tại, khi tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, cùng với các chiến dịch tiêm vắc-xin rộng rãi, thị trường bất động sản đã ấm dần, nhu cầu tìm mua bất động sản của các nhà đầu tư cũng nhanh chóng hồi phục theo tiến trình mở cửa. Đặc biệt, theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 có thể diễn ra cơn sốt caục bộ tại một số địa phương, nhất là tại khu vực các tỉnh lân cận phía Nam TP.HCM như Long An, nhiều phân khúc bất động sản đã có sự bứt phá mạnh mẽ, thu hút dòng tiền nhà đầu tư.

Cùng với Đồng Nai và Bình Dương, Long An được xem là một nhánh của kiềng ba chân trong chiến lược phát triển đô thị vệ tinh của TP.HCM, bởi vị trí giáp ranh và là cửa ngõ kết nối TP.HCM với miền Tây. Trong đó, Cần Giuộc sở hữu vị trí chiến lược kết nối Long An và TP.HCM, đón đầu động lực phát triển hạ tầng và dòng vốn chảy mạnh vào bất động sản trong năm 2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chặn “sóng ảo” đất nền từ gốc

Để hạn chế tình trạng giá đất tăng bất thường, vào đầu năm 2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2022 quy định cụ thể hơn về hoạt động kinh doanh bất động sản, cũng như tăng nặng chế tài xử lý đối với những trường hợp môi giới bất động sản vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

bất động sản

Đánh giá cao động thái chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hơn hoạt động môi giới bất động sản, nhưng để giảm thiểu hành vi đầu cơ, thổi giá từ gốc, luật sư Nguyễn Bích Trâm, Đoàn Luật sư TP.HCM đưa ra đề xuất, các cơ quan quản lý cần minh bạch, công khai hơn nữa các thông tin quy hoạch sử dụng đất, các dự án đầu tư lớn đã được phê duyệt. Các cơ quan nhà nước đang nắm giữ thông tin quy hoạch được phê duyệt có trách nhiệm cung cấp đầy đủ những thông này tới người dân và người dân được quyền tiếp cận các thông tin này.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đấu giá đất: Luật pháp chưa hoàn chỉnh thì chưa thể phạt nhà đầu tư

Tại toạ đàm "Chính sách về đấu giá quyền sử dụng đất", các chuyên gia đã chia sẻ đánh giá thực trạng đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua, từ đó kiến nghị các giải pháp nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp luật, phát huy hiệu quả công cụ đấu giá quyền sử dụng đất.

PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế ĐH Luật Hà Nội chia sẻ: Đất đai chính là nguồn lực để phát triển kinh tế đất nước. Nếu chúng ta không sớm tìm ra cơ chế thích hợp để tận dụng, thì sẽ gặp khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu, tham vọng. “Tôi cho rằng, đấu giá quyền sử dụng không có lỗi mà lỗi là do cơ chế chính sách, cũng như cách chúng ta thực hiện”, PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến nhấn mạnh.

Theo chuyên gia, trong năm vừa qua, tỷ lệ đóng góp ngân sách Nhà nước từ đấu giá đất đã tăng mạnh (16 - 17%). Bên cạnh đó, trong bối cảnh tài nguyên đất đai khan hiếm, nhu cầu sử dụng đất tăng, hình thức đấu giá tạo ra cơ chế bình đẳng cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận một cách công khai minh bạch.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bất động sản có nguy cơ “té giá theo xăng”

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục đã khiến cho nhiều doanh nghiệp xây dựng gặp nhiều khó khăn vì các chi phí sử dụng trang thiết bị, máy móc xây dựng cũng phải tăng cao. Đặc biệt, giá nguyên vật liệu, sắt, thép, xi măng, gạch, cát… đều tăng cao theo giá xăng dầu vì phát sinh chi phí vận chuyển.

bất động sản
Giá xăng dầu, vật liệu tăng sẽ làm ảnh hưởng đến thị trường bất động sản (Ảnh minh hoạ)

Chồng chất khó khăn nhiều hơn nữa do dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua đã khiến cho nhiều dự án xây dựng đang thị công bị ngưng trệ, tiến độ thi công bị chậm. Cùng với đó, tác động từ giá nguyên vật liệu có thể khiến giá nhà, bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục tăng giá cao trong những tháng tiếp theo.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, nguyên nhân giá xăng dầu tăng cao nhất 8 năm qua là do những áp lực về tăng tổng cầu và kiểm soát nguồn cung, cộng hưởng và căng thẳng chính trị ở châu Âu nên vượt ngưỡng 100 USD/thùng.

Nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức do lạm phát, giá xăng, giá vàng, vật liệu xây dựng tăng cao sẽ là những nguyên nhân tác động trực tiếp tới thị trường nhà ở và bất động sản nói chung.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đánh thuế bất động sản - người hối thúc, kẻ giằng co

Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc đánh thuế tài sản, song cũng có quan điểm lưu ý thận trọng vì có thể tác động tiêu cực đến thị trường địa ốc và nền kinh tế.

Đầu tháng 3, Bộ Tài chính lấy ý kiến về các chính sách thu thuế bất động sản, bao gồm việc đánh thuế nhà và tài sản nhằm xây dựng đề cương báo cáo rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Các nội dung góp ý gồm: Đề xuất gộp Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, bổ sung đánh thuế đối với nhà, nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản hay bất động sản (nếu có). Việc lấy ý kiến lần này hướng đến đánh giá tác động của nội dung sửa đổi đối với kinh tế xã hội, doanh nghiệp, người dân và ngân sách Nhà nước.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top