Aa

Bất động sản 24h: Giá bất động sản tại các tỉnh vùng ven tăng cao "ăn" theo "cơn sóng" hạ tầng

Chủ Nhật, 13/03/2022 - 10:30

Giá bất động sản tại các tỉnh vùng ven tăng cao "ăn" theo "cơn sóng" hạ tầng; Gỡ vướng thị trường bất động sản… là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Giá bất động sản tại các tỉnh vùng ven tăng cao "ăn" theo "cơn sóng" hạ tầng

Xu hướng dịch chuyển đầu tư bất động sản sang các khu vực lân cận 2 đô thị lớn Hà Nội và TP.HCM đang bùng nổ mạnh mẽ. Cùng với đó, các nhà đầu tư "đón sóng" phát triển hạ tầng tại các tỉnh, thành gia tăng kéo theo biến động giá bất động sản.

Tại buổi công bố Báo cáo & Chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản Việt Nam đầu năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, có khoảng 92% người Việt Nam có mong muốn mua bất động sản trong tương lai, trong đó xu hướng tìm kiếm bất động sản đang hướng về các các tỉnh, khu vực giáp ranh 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhìn nhận, xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận 2 đô thị lớn đang bùng nổ mạnh mẽ và sẽ tiếp tục gia tăng theo làn sóng phát triển hạ tầng và biến động giá bán. Hiện nay giá bất động sản tại các đô thị lớn đang neo ở mức cao, nên khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn khiến nhà đầu tư tìm cơ hội ở những vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng giáp Hà Nội hay Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước giáp TP.HCM.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Gỡ vướng thị trường bất động sản

Theo các chuyên gia, sự phát triển của thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế thông qua thu hút vốn đầu tư toàn xã hội, đầu tư nước ngoài; thúc đẩy ngành xây dựng, sản xuất vật liệu phát triển; giải quyết công ăn việc làm. GS. TS. Nguyễn Thị Cành, Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM), cho rằng nguồn thu từ đất chiếm tỷ trọng lớn nhưng nguồn lực chưa được phát huy.

bất động sản 24h
Nhiều dự án treo, dự án “ma” tồn tại nhiều năm gây thất thoát nguồn thu ngân sách. Trong ảnh: Bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM (Ảnh: Hoàng Triều)

Việc sử dụng đất nhiều nơi còn lãng phí, đặc biệt là tình trạng quy hoạch treo, dự án "ma" còn nhiều, trong khi nguồn cung bất động sản thiếu và nhà nước không có nguồn thu. Điển hình, dự án Bình Quới - Thanh Đa kéo dài 30 năm hay nhiều dự án quy hoạch treo 5 - 10 năm đã khiến giá trị đất không gia tăng, không tạo ra giá trị kinh tế - tài chính cho xã hội cũng như nguồn thu cho ngân sách.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà đầu tư bất động sản có xu hướng chuyển từ “lướt sóng” sang dài hạn

Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản tháng 2 của Batdongsan.com.vn cho thấy, thị trường bất động sản tháng 2/2022, mức độ quan tâm tăng 23% so với tháng trước. Cụ thể, mức độ quan tâm toàn thị trường của tháng 2/2022 đã tăng 23% so với tháng 1/2022. Trong đó, nổi bật là sự quan tâm ở phân khúc chung cư để bán (23%), bán đất (17%) và đất nền dự án (15%).

Một số địa phương thu hút sự quan tâm nổi bật của nhà đầu tư, có thể kể đến như: Lâm Đồng (41%), Khánh Hòa (35%), Đà Nẵng (32%) Đồng Nai (25%)…

Hai thị trường chủ lực là Hà Nội và TP.HCM cũng cho thấy sự đồng pha khi mức độ quan tâm đều tăng, lần lượt ở các mức 22% và 29%. Tại Hà Nội, các phân khúc chính đều tăng, như: Chung cư để bán (23%), nhà riêng (13%), bán đất (8%). Tại TP.HCM, các phân khúc này cũng tăng lần lượt ở các mức: 22%, 17% và 19%.

nhà đầu tư bất động sản
Đầu tư dài hạn "ăn chắc mặc bền" là tâm lý chung của nhà đầu tư trong bối cảnh mới

Như vậy, chỉ trong 2 tháng đầu năm, với bối cảnh chung là nền kinh tế đang khởi sắc trở lại, đặc biệt, việc thông thương hàng không sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp quay lại sản xuất - kinh doanh, từ đó mang đến “cảm hứng” mới cho thị trường địa ốc, kích thích các nhà đầu tư rót tiền vào các phân khúc và loại hình sản phẩm khác nhau.

Tuy nhiên, nếu ở giai đoạn trước, nhiều người có xu hướng tham gia đầu tư theo tâm lý đám đông với mục đích là “lướt sóng” để kiếm lời, thì ở thời điểm hiện tại, sự thận trọng mới là yếu tố được đề cao số một khi đầu tư vào bất động sản.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Lợi nhuận gộp ngành thép năm 2022 sẽ suy giảm?

Song song với sự gia tăng của thị trường xuất khẩu, nhu cầu thép nội địa cũng được kỳ vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2022 khi dịch bệnh được kiểm soát và Chính phủ đẩy mạnh chi tiêu công vào phát triển cơ sở hạ tầng.

Sản lượng tiêu thụ thép xây dựng và tôn mạ nội địa đã giảm lần lượt 33% và 36% so với cùng kỳ trong quý III/2021 khi Chính phủ thực hiện giãn cách xã hội. VNDirect kỳ vọng hoạt động xây dựng trong năm 2022 sẽ không bị gián đoạn khi tỷ lệ tiêm chủng tại Việt Nam đã gần đạt mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, chi tiêu công vào phát triển cơ sở hạ tầng sẽ được đẩy mạnh thời gian tới và sự nóng lên của thị trường bất động sản nhà ở sẽ giúp sản lượng tiêu thụ thép xây dựng của Việt Nam tăng 10 - 15% so với cùng kỳ vào năm 2022.

Đối với mặt hàng tôn mạ, nhóm nghiên cứu kỳ vọng sản lượng tiêu thụ tôn mạ của Việt Nam sẽ tăng nhẹ 5% so với cùng kỳ vào năm 2022 từ mức cao là 38% trong năm 2021.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng liệu có làm trái kết luận thanh tra?

Tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Ban Quản lý các Khu công nghiệp yêu cầu Công ty TNHH Sản xuất Dược phẩm Nanogen Lâm Đồng tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép, nhưng sau hơn 3 năm sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Thông tin này được Sở Xây dựng cho biết, tại văn bản gửi UBND tỉnh Lâm Đồng ngày 3/3/2022, báo cáo kết quả xem xét đề nghị của Công ty TNHH Sản xuất Dược phẩm Nanogen Lâm Đồng về việc xin tồn tại công trình phụ trợ và hàng rào trên lô đất CX3 thuộc khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng.

Theo Sở Xây dựng, trước đây, Công ty Nanogen có nhu cầu thuê diện tích đất khoảng 5ha tại Khu công nghiệp Phú Hội, huyện Đức Trọng để đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất dược phẩm Nanogen. Công ty Nanogen đã được Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 6/10/2016 và được Công ty Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp Phú Hội (nay là Công ty Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp Lộc Sơn - Phú Hội) ký hợp đồng cho thuê đất ngày 6/1/2017 để thực hiện dự án với diện tích là 41.703m2 (gồm các thửa BII-11 đến lô BII-15).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top