Aa

Bất động sản vệ tinh đang chiếm ưu thế trong năm 2022

Hà Thương
Hà Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 13/03/2022 - 06:09

Sở hữu nhiều lợi thế, bất động sản vệ tinh đang ngày càng hấp dẫn giới đầu tư cũng như khách hàng có nhu cầu ở thực. Theo nhiều chuyên gia, năm 2022, các đô thị vệ tinh sẽ dẫn dắt thị trường nhà ở về nguồn cung.

Đô thị vệ tinh sẽ dẫn dắt thị trường nhà ở về nguồn cung

Theo báo cáo mới nhất của Savills, đối với thị trường nhà ở, nguồn cung tương lai dự kiến chủ yếu đến từ các dự án đặt tại những quận/huyện lân cận và ngoại thành. Xét riêng về thị trường chung cư, khu vực ngoại thành trong năm 2021 đã đóng góp 30% nguồn cung. Dự kiến trong tương lai, các dự án chung cư tại 5 huyện sắp lên quận của Hà Nội sẽ chiếm 27% nguồn cung. Tương tự, ở thị trường biệt thự/nhà liền kề, nguồn cung tương lai cũng chủ yếu đến từ các huyện xa trung tâm, dẫn đầu là Đan Phượng, theo sau là huyện Hoài Đức và Đông Anh.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn và Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: “Ở một số đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, chúng tôi đang nhận thấy có một xu hướng dịch chuyển đầu tư sang các khu vực lân cận. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đến từ việc giá của bất động sản của khu vực nội thành đã được thiết lập ở mức cao. Bởi vậy, kỳ vọng về khả năng sinh lời từ địa điểm này thấp hơn và nhà đầu tư thường tìm cơ hội ở những quận, huyện ngoài trung tâm và vùng xung quanh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng. Nhờ vậy, áp lực tăng giá tại những khu vực nội thành được giảm tải, tránh hiện tượng đẩy giá quá cao”.

​  Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM  ​
Ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM.

Cùng nhìn nhận về nguồn cung nhà ở trong năm 2022, ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM (HREC) cho rằng, phân khúc bất động sản nhà ở vẫn có lợi thế, nhất là các khu đô thị sẽ phát triển mạnh. Đáng chú ý, một số khu đô thị then chốt tại các tỉnh Đồng Nai, Long An và Bình Dương ở phía Nam hay Quảng Ninh, Vĩnh Phúc khu vực phía Bắc được phát triển trong vài năm qua sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi nguồn cung bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang quá thiếu hụt.

Vì vậy, đối với các nhà đầu tư cá nhân, bất động sản nhà ở tại khu vực vùng ven TP.HCM và Hà Nội là phân khúc đáng được cân nhắc trong năm 2022. Cụ thể, các sản phẩm với giá thành phù hợp, chất lượng không gian sống và tiện ích cao sẽ là những lựa chọn hợp lý về đầu tư lâu dài.

“Trước diễn biến dịch bệnh kéo dài, thị trường bất động sản cũng xuất hiện thêm nhiều xu hướng mới, nhất là phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng. Hiện nay theo xu hướng thế giới, những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Người sở hữu sản phẩm bất động sản này chọn di chuyển đến vùng khu đô thị vệ tinh xung quanh để tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí gần gũi với thiên nhiên.

Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này khi thực tế đang có những thị trường thu hút tiềm năng nằm ở Bảo Lộc, Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) ở khu vực phía Nam và Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình ở khu vực phía Bắc. Các khách hàng từ những thành phố lớn khá chuộng sản phẩm này bởi họ có thể dễ dàng lái xe di chuyển mà không mất quá nhiều thời gian. Nhiều người mua nhà muốn tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai” của họ ở nơi đây bởi đáp ứng nhu cầu xa rời thành phố và có không gian mở”, ông Bảo cho biết.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng khẳng định, do nhu cầu ngày càng cao nên năm 2022 hứa hẹn nguồn cung tại các khu vực vùng ven, vệ tinh sẽ tăng lên nhanh chóng, dẫn dắt nguồn cung mới về phân khúc nhà ở trên thị trường bất động sản.

Hạ tầng thúc đẩy làn sóng dịch chuyển

Theo ông Nguyễn Quốc Bảo, xu hướng chuyển dịch trên thị trường hiện nay cũng được thúc đẩy bởi sự phát triển về cơ sở hạ tầng. Khi hạ tầng giao thông tại các đô thị vệ tinh ngày càng được đầu tư bài bản, đồng bộ, tất yếu sẽ thu hút các nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu ở thực đổ về.

“Khái niệm đầu tư là việc sử dụng một số tiền để mua một loại tài sản với kỳ vọng nó sẽ tăng giá trong tương lai. Như vậy, yếu tố để quyết định việc chi tiêu hôm nay là nhìn vào những yếu tố trong tương lai chứ không phải là những thuận lợi bây giờ. Nếu đứng trên khía cạnh như vậy, chúng ta có thể thấy bất động sản trong nội thành không phản ánh tất cả những lợi thế tiềm năng vào giá. Vậy nên, dòng tiền có xu hướng tìm đến những nơi mà họ tin rằng sẽ có sự thay đổi căn bản trong tương lai. Bất động sản vệ tinh đáp ứng được các tiêu chí về tiềm năng phát triển, quy hoạch và hệ thống cơ sở hạ tầng là minh chứng”, Chủ tịch HREC nhìn nhận.

hạ tầng
Hạ tầng kết nối TP.HCM - Đồng Nai là một trong những lý do khiến bất động sản vùng vệ tinh thu hút dòng đầu tư. (Ảnh: Internet)

Đơn cử như khu vực Đồng Nai, trong năm qua thị trường “nổi sóng” không chỉ vì lợi thế là “sân sau” của TP.HCM, mà còn do đang có nhiều công trình trọng điểm được đẩy mạnh đầu tư như sân bay quốc tế Long Thành, hệ thống các trục đường cao tốc kết nối như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và sắp tới là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu... Do đó, trong những năm trở lại đây, Đồng Nai xuất hiện hàng loạt dự án đại đô thị được triển khai với quy mô và chất lượng vượt trội đến từ những chủ đầu tư tên tuổi như Hưng Thịnh, Long Hưng…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top