Aa

Bất động sản 24h: Giá đất đang dần hạ nhiệt, người bán vẫn chật vật thanh khoản

Thứ Ba, 13/09/2022 - 10:19

Giá đất đang dần hạ nhiệt, người bán vẫn chật vật thanh khoản; Cung - cầu trên thị trường bất động sản vẫn lệch... là những tin tức bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.

Giá đất đang dần hạ nhiệt, người bán vẫn chật vật thanh khoản

Hơn 1 tháng trước, anh Lộc (nhà đầu tư ở Sóc Sơn, Hà Nội) quyết định cắt mức lợi nhuận từ lô đất rộng 98m2 mua cách đây 1 năm. Mức giá mà nhà đầu tư này đưa ra là 1,1 tỷ đồng. So với giá ban đầu rao bán, giá hạ 15%. Nguyên nhân của quyết định hạ giá là kể từ đầu năm tới nay, anh Lộc vẫn chưa tìm được khách chốt. Lượng khách hỏi chỉ lác đác và đa phần khách hỏi giá đều không có thiện chí mua.

Trong khi đó, về nguồn tài chính, anh Lộc đang gặp khó khi lãi suất ngân hàng tăng. Điều này buộc anh phải gồng lên trả nợ, trong khi các khoản thu ngoài từ công việc môi giới bất động sản hoặc “ăn chênh” như trước đây đang ngày càng co hẹp.

Thế nhưng, dù hạ giá, đến hiện tại, anh Lộc vẫn chưa tìm được khách chốt lô đất. “Tôi đã ký gửi tới 8 môi giới nhưng khách ít lắm. Gần như chẳng có người qua xem và tìm hiểu dù giá đã hạ”, anh Lộc nói.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá chung cư Hà Nội lập “đỉnh” liên tục: Sức mua giảm nhưng vẫn hấp dẫn

Tọa lạc ở vị trí được coi là “tâm điểm của tâm điểm” trên đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy, Hà Nội), Mipec Rubik 360 hay còn gọi là Mipec Xuân Thủy là dự án mới hiếm hoi còn “sót” lại tại khu vực trung tâm giáo dục của Thủ đô khi mà quỹ đất để xây dựng chung cư tại đây hiện đã hết sạch.

Được chủ đầu tư là công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Xuân Thủy xây dựng trên khu đất rộng hơn 4,1ha (41,567m²), tổ hợp dự án căn hộ cao cấp và nhà ở thấp tầng này bao gồm 2 tháp căn hộ (cao 35 tầng) và 9 căn biệt thự, liền kề (cao 4 tầng) cùng nhiều công trình tiện ích khác. Theo kế hoạch, dự kiến các căn hộ sẽ được bàn giao cho cư dân vào tháng 9/2022.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Vĩnh Phúc: Nhà đầu tư tất bật ngược xuôi “săn“ đất đấu giá

Theo ghi nhận thực tế, một vài tháng trở lại đây, các địa phương trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều lần lượt tổ chức các phiên đấu giá đất thu hút lượng lớn hồ sơ nộp đăng ký tham dự. Đa phần các thửa đất đấu giá có giá trúng cao gấp 2 - 3 lần giá khởi điểm.  

Cụ thể, chiều ngày 1/8, tại Hội trường UBND xã Tuân Chính (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã diễn ra buổi công bố đấu giá tổng cộng 22 thửa đất ở nằm trên địa bàn khu Hậu Xá, thôn Phù Chỉnh, xã Tuân Chính. Đấu giá được tổ chức với hình thức bỏ phiếu gián tiếp qua đường bưu điện theo phương thức trả giá lên.

Theo đó, 22 thửa đất này có tổng diện tích là 2.218,6m², bao gồm 21 thửa có diện tích 100m², riêng thửa số C15 rộng hơn có diện tích là 118,6m². Mức giá khởi điểm được đưa ra từ 5 triệu đồng/m² đến 7,5 triệu đồng/m², tức 500 triệu đồng đến 750 triệu đồng/thửa, tùy theo vị trí và diện tích mà có sự chênh lệch. Tiền đặt trước từ 100 triệu đồng đến 150 triệu đồng/hồ sơ tham gia đấu giá.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Cung - cầu trên thị trường bất động sản vẫn lệch

Dù thị trường bất động sản đã có một số chuyển biến tích cực, nhưng giữa nguồn cung và cầu vẫn chưa có sự cân đối. Giá vẫn cao và người có nhu cầu ở thực khó tiếp cận.

Thị trường đang bước vào giai đoạn nước rút, nhiều doanh nghiệp bắt đầu chào bán sản phẩm dịp cuối năm. Đơn cử, tại tỉnh Bình Dương, một địa phương giáp ranh TP.HCM, Tập đoàn Bcons đã lên kế hoạch giới thiệu tháp đầu tiên của khu phức hợp Bcons City có tên Green Topaz, mức giá khoảng 1,8 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ nhỏ.

Tương tự, cũng tại Bình Dương, dự kiến trong quý IV, Phú Đông Group sẽ đưa ra thị trường Dự án Phú Đông SkyOne, giá căn hộ rẻ nhất (có diện tích chỉ 30 m2) trên 1 tỷ đồng.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Chính sách và quản lý thuế đất: Làm sao để điều tiết đầu cơ và giá trị tăng thêm của đất?

Ngày 16/6/2022, Ban chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”, trong đó khẳng định quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua việc quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng và quy định thời hạn sử dụng đất; quyết định giá đất; quyết định chính sách điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất không phải do người sử dụng đất tạo ra…..

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản và hàng hoá đặc biệt nhưng không phải là quyền sở hữu; quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất được pháp luật bảo hộ. Người sử dụng đất có quyền và nghĩa vụ sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được Nhà nước giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai; không điều chỉnh lại đất nông nghiệp đã giao cho hộ gia đình, cá nhân; kịp thời có chính sách phù hợp để đất nông nghiệp được khai thác, sử dụng với hiệu quả cao nhất"…

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top