Reatimes.vn

Bất động sản 24h: Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng có gây khó cho nhà đầu tư?

Bất động sản 24h: Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng có gây khó cho nhà đầu tư?

Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng: Có gây khó cho nhà đầu tư?; Liệu có đợt cắt lỗ, bán tháo đất nền?; Bức tranh bất động sản quý II/2021: Nơi cắt lỗ, nơi hồi phục... là những tin tức đáng chú ý 24h qua.
10:30, 29/04/2021

Giá thuê đất trong khu công nghiệp tăng: Có gây khó cho nhà đầu tư?

Nhu cầu đất sản xuất lên cao khiến giá thuê tại nhiều “thủ phủ công nghiệp” hai miền Nam - Bắc tiếp tục “đội thêm”. Theo báo cáo mới được JLL công bố, giá thuê đất và nhà xưởng đã đạt “đỉnh mới” trong quý vừa qua.

Cụ thể, giá thuê đất trung bình ở các KCN miền Nam là 111 USD/m2, còn miền Bắc đạt 107 USD/m2. Thậm chí, ở khu vực phía Bắc, ngay cả nhà xưởng xây sẵn cũng tăng tới 5,8%, cá biệt ở Bắc Ninh tăng 9%.

Giá thuê đất trong các KCN tăng cao được lý giải là do cầu gia tăng, xuất phát từ làn sóng đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao, đang dịch chuyển vào Việt Nam. Thêm nữa, việc thời gian gần đây, các địa phương ban hành khung giá đất mới cũng đã khiến giá đất, tiền đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao, đẩy giá thuê đất KCN lên cao hơn.

Bất động sản công nghiệp

“Thị trường quyền sử dụng đất ở Việt Nam chưa phát triển, nói thẳng là còn sơ khai, mà như vậy thì có thể có chuyện giá cả được quyết định bởi một vài ‘con cá lớn’, chứ không hoàn toàn theo tín hiệu thị trường. Do đó, cũng không loại trừ câu chuyện thổi giá”, một vị chuyên gia đã nói như vậy với phóng viên.

Tuy nhiên, cũng theo vị này, chuyện “thổi giá” thực tế cũng không có gì là phi pháp, bởi lẽ thường, trong bối cảnh nhu cầu đang tăng cao, ai cũng muốn nâng giá để hưởng lợi. Đó là chuyện cung - cầu của thị trường.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quý I/2021: Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi cao ngất ngưởng

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021 của nhiều doanh nghiệp bất động sản cho thấy, doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng cao nhờ mở bán dự án mới hoặc thực hiện thương vụ M&A...

Nhìn nhận về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản, giới phân tích cho rằng, sự nỗ lực của doanh nghiệp bất động sản trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận. Kế hoạch ra hàng ồ ạt của doanh nghiệp cũng được đánh giá là nhờ thủ tục pháp lý được gỡ bỏ và tận dụng xu hướng tăng giá trong bối cảnh thị trường chuyển sự quan tâm từ phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, condotel sang nhà ở, căn hộ.

Quý I/2021: Nhiều doanh nghiệp bất động sản báo lãi cao ngất ngưởng

Kết quả này còn cho thấy bất động sản năm 2021 bên cạnh những khó khăn bởi dịch bệnh, tương lai và những điểm sáng đã có, thị trường đã ấm trở lại với những kế hoạch kinh doanh mới. Song để có thể vượt qua khó khăn, thách thức sau Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản sẽ tiếp tục phải tính đến yếu tố chiến lược dành cho ngắn hạn, trung hạn, dài hạn. Doanh nghiệp cần rà soát lại các đối tượng khách hàng, các phân khúc ở từng địa bàn mà doanh nghiệp có thể khai thác cho phù hợp kinh doanh vào thời điểm sau dịch, kể cả trường hợp xấu nhất dịch có thể bùng phát trở lại.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Sầm Sơn: Từ quá vãng “ngủ quên“ tới vươn mình rạng rỡ

Sở hữu một trong những bờ biển độc nhất vô nhị, đẹp, bãi cát mịn, sạch, bãi tắm thoai thoải kéo dài ra phía biển, sóng biển phù hợp cho người tắm biển và nồng độ muối rất phù hợp cho sức khỏe con người… Sầm Sơn trong quá khứ đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển từ điểm du lịch hút khách bậc nhất phía Bắc đến vùng đất chặt chém ai cũng ái ngại.

Tiếng thơm truyền khẩu chậm còn tiếng xấu lan truyền cực nhanh. Sầm Sơn trong mắt du khách đã “leo” đến đỉnh của cái xấu. Nhắc đến Sầm Sơn du khách nghĩ ngay đó là vùng biển dữ, ai đặt chân tới đó là bị “chặt chém”! Tình trạng ấy kéo dài nhiều năm làm đau đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành các cấp không chỉ ở Sầm Sơn mà cả tỉnh Thanh Hóa.

Lập lại trật tự kỷ cương, trả lại vẻ đẹp và sự bình yên vốn có và trên hết là đẩy lùi những tiêu cực, lộn xộn, khắc phục những tai tiếng và những hình ảnh không đẹp là “mệnh lệnh” được phát đi từ người lãnh đạo cao nhất của địa phương này đến từng người dân.

Biển Sầm Sơn

Nhận thức được thế mạnh của Sầm Sơn, nên lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã tập trung hành động rất quyết liệt để trả lại sự nổi tiếng vốn có của Sầm Sơn. Đồng thời tập trung trí tuệ, sức lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư làm ăn tại vùng biển này. Cả hệ thống chính trị của Thanh Hóa vào cuộc giúp Sầm Sơn thay đổi.

Từ năm 2011 đến 2013 là giai đoạn làm “cách mạng” ở Sầm Sơn. Với nhiều nỗ lực, nhiều biện pháp quyết liệt, nhiều giải pháp cho cả trước mắt và lâu dài. Dần dà tiếng thơm về Sầm Sơn được lan tỏa, du khách đến với vùng biển này đã có những thiện cảm. Sầm Sơn đã không còn cảnh “chặt, chém” mà trở nên thân thiện hơn trong lòng du khách...

Xem thông tin chi tiết tại đây

Liệu có đợt cắt lỗ, bán tháo đất nền?

Đặt câu hỏi với chuyên gia Colliers Việt Nam, liệu thời gian tới có đợt giảm giá hay cắt lỗ phân khúc đất nền sau cơn sốt đất bất thường, ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, đầu năm 2021, thị trường đất nền ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về giá bán ở một số khu vực nhất định. Tuy nhiên, dấu hiệu sốt đất có phần hạ nhiệt và số lượng giao dịch mới cũng bắt đầu chững lại trong giai đoạn gần đây. Điều này đến từ việc thị trường đất nền đang bão hòa về giá bán do không có yếu tố mới tác động vào. Nhìn chung, phân khúc đất nền tại các thành phố lớn sẽ không có đợt giảm giá hay cắt lỗ một cách ồ ạt trong năm 2021 bởi nhu cầu thực về loại hình bất động sản này vẫn rất cao.

Thực tế, tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh khiến các khu đô thị tại đây có xu hướng mở rộng về mặt diện tích để đáp ứng được nhu cầu về bất động sản ngày càng cao. Do vậy, tại khu đông TP.HCM, nếu các khu vực thuộc quận 9 hay Thủ Đức trước đây được xem là ngoại ô của thành phố, người dân thưa thớt thì nay đã bắt đầu hình thành các khu dân cư đông đúc.

Theo vị chuyên gia này, cộng hưởng với tốc độ đô thị hóa nhanh, hạ tầng phát triển ở một số khu vực nhất định cũng kéo theo sốt đất dựa trên nhu cầu thực. Tính từ đầu năm nay, quá trình đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công mang lại nhiều điểm sáng về hạ tầng và giúp đất nền hưởng lợi. Tương lai, khi các dự án hạ tầng đi vào hoạt động sẽ khiến giá đất nền tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, ông Jackson cho rằng, việc bán cắt lỗ có thể xảy ra ở một số tỉnh thành lân cận TP.HCM và Hà Nội. Điều này bắt nguồn từ việc nhu cầu thực về đất nền ở đây không quá cao. Do vậy, "sốt" đất ở các khu vực này như trong thời gian vừa qua là không thực sự lành mạnh và thường chỉ xảy ra dựa trên thông tin về hạ tầng như trường hợp của Sân bay Hớn Quản (thuộc tỉnh Bình Phước).

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bức tranh bất động sản quý II/2021: Nơi cắt lỗ, nơi hồi phục giao dịch

Thị trường bất động sản quý II/2021 được dự báo tươi sáng và tiếp tục trên đà hồi phục nhờ các yếu tố dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, sốt đất ảo, thổi giá sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam dự báo, đối với thị trường nhà ở, nguồn hàng cả nước tăng so với quý I/2020. Cụ thể tại Hà Nội dự kiến sẽ có 6.000 - 7.000 sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất.

Tại TP.HCM, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 - 10.000 sản phẩm. Hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Bức tranh bất động sản quý II/2021: Nơi cắt lỗ, nơi hồi phục giao dịch

Về nguồn cầu nhà ở, tại Hà Nội và TP.HCM vẫn chiếm tỷ trọng cao hơn các địa phương khác. Phân khúc căn hộ trung cấp loại căn hộ có 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Bên cạnh đó, đất nền vẫn là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương. Tuy nhiên, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Nhận định về giá bất động sản thời gian tới, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, giá căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM sẽ được giữ nguyên, dự kiến những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được mức giá bán phù hợp hơn. Với việc vào cuộc của chính quyền địa phương, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với quý I. Thậm chí, một số khu vực sẽ xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP